Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:57

Việt Nam là thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp tiềm năng của Australia

16:04 | 24/06/2021
Chuyên gia Karla Lampe thuộc Cơ quan Đầu tư bang New South Wales (Australia) nhận định trong một cuộc hội thảo trực tuyến về Cơ hội kinh doanh tại Việt Nam dành cho các doanh nghiệp địa phương, Việt Nam có khả năng sẽ trở thành thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn thứ 5 của Australia trong năm 2021, thay vì thứ 9 như hiện nay.

Theo bà Karla Lamp, nhiều doanh nghiệp Australia tại bang New South Wales đang nhìn thấy những cơ hội và tiềm năng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, bày tỏ mong muốn tham gia thị trường này trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp, sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, đồ uống.

Phát biểu tại hội thảo, bà Karla cho biết, Việt Nam có sự tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững trong nhiều năm qua, khiến thị trường này trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp bang New South Wales. Các yếu tố thuận lợi về nhân khẩu, hệ thống giáo dục tốt, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng đang tạo thêm nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp Australia.

Trong những năm qua, bang New South Wales đã tăng cường hợp tác với Việt Nam. Gần đây nhất, bang này đã ký biên bản ghi nhớ với TP. Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai địa phương.

Đầu năm nay, Cơ quan đầu tư của bang cũng đã thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam thông qua việc bổ nhiệm đại diện tại văn phòng Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) tại thành phố.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp tiềm năng của Australia
Một trang trại tại Australia

Theo bà Karla, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 của bang New South Wales và hai bên đều mong muốn tăng thứ hạng này trong thời gian tới.

Mặt khác, Việt Nam cũng là thị trường xuất khẩu nông nghiệp đứng thứ 9 của Australia. Bà Karla cho rằng, nhiều khả năng Việt Nam sẽ trở thành thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn thứ 5 của Australia trong năm 2021. Chỉ tính trong quý I/2021, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của Australia sang thị trường Việt Nam tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc tham vấn mới đây của Cơ quan đầu tư bang New South Wales với các doanh nghiệp địa phương, các doanh nghiệp cho biết, họ xác định công nghệ nông nghiệp và thực phẩm, đồ uống là các ưu tiên hàng đầu cho việc thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Hiện nay, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và là một trong những trụ cột của quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước. Hai nước đều có những mặt hàng nông sản có lợi thế so sánh riêng và đang dần dỡ bỏ các hạn chế thương mại giữa hai bên.

Hiện, có rất nhiều nông sản có thể mạnh của Australia đã được cho phép nhập khẩu vào Việt Nam như là thịt bò, sữa, 38 loại trái cây và gần đây nhất là quả anh đào cũng đã được nhập khẩu vào Việt Nam. Đáp lại thì cũng có một số nông sản nhiệt đới và thủy sản của Việt Nam rất phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng Australia thì cũng được phía các bạn cho phép nhập khẩu.

Cơ quan chức năng hai bên đang làm việc để có thể tháo gỡ một số vấn đề đã tồn tại từ lâu nhằm mở cửa cho các mặt hàng nông sản của nhau. Trước mắt, phía Việt Nam cũng đang thúc đẩy đàm phán để phía Australia sớm mở cửa thị trường cho quả chanh leo, tôm tươi nguyên con của Việt Nam. Australia cũng bày tỏ mong muốn các sản phẩm thế mạnh của nước này như quả việt quất, rượu và cá cũng sớm có thể vào thị trường Việt Nam.

Mặt khác, Chính phủ Việt Nam đang chú trọng phát triển dịch vụ nông nghiệp và tăng cường áp dụng công nghệ trong khu vực này. Ngành công nghệ nông nghiệp của Việt Nam vẫn đang đi sau các nước khác mặc dù là một nước nông nghiệp. Hiện, ở Việt Nam lại có rất ít các công ty và dự án công nghệ nông nghiệp, đa số đều là các hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ. Công nghệ nông nghiệp là một khái niệm tương đối ít được biết đến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Trong khi ở các nền kinh tế phát triển hơn như Hà Lan, Úc và Israel, công nghệ đã được tích hợp vào nông nghiệp trong nhiều năm; việc tích hợp công nghệ hiện đại vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Trên thực tế, các công ty nông nghiệp nước ngoài đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Một số công ty nông nghiệp là nhà đầu tư chiến lược ở Việt Nam là Bayer Global (Đức), Charoen Pokphand (Thái Lan).

Có thể nói, đây là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp Australia. Các doanh nghiệp Australia cũng có lợi thế với các giải pháp công nghệ nông nghiệp, giúp Việt Nam tăng năng suất trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản, quản lý nguồn nước và thức ăn chăn nuôi, quản lý sâu bệnh, truy xuất nguồn gốc và bảo đảm chất lượng sản phẩm, qua đó ứng phó tốt hơn với các thách thức an ninh lương thực và an toàn thực phẩm.

Thu Thủy