Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 01:12

Việt Nam – Đức: Chung tay chống dịch Covid-19

18:27 | 31/03/2020
Các cơ sở nghiên cứu, nhà khoa học và Chính phủ Việt Nam và Đức đang cùng nhau hợp tác trong cuộc chiến chống lại vius corona. Theo đó, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt – Đức (VG-CARE) tại Hà Nội đã gửi 6000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để hỗ trợ thực nghiệm lâm sàng thuốc điều trị Covid-19.      

Trong khuôn khổ một chương trình hành động được tổ chức gấp rút, ngày 30/3, Bs. Bùi Văn Long, một thành viên của VG-CARE với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và các cơ quan khác của Liên bang đã vận chuyển 6000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để hỗ trợ thực nghiệm lâm sàng thuốc điều trị Covid-19.

viet nam duc chung tay chong dich covid 19

Sau khi nhận được cái ống lấy bệnh phẩm này, trường Đại học tổng hợp Tuebingen phối hợp với các trường Đại học Hamburg và Stuttgart đã khởi động cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus corona.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học cần có ống lấy mẫu bệnh phẩm, tuy nhiên vào thời điểm này tại Đức không có đủ số lượng ống cần thiết. Vì vậy, Trung tâm nghiên cứu VG-CARE có trụ sở tại Hà Nội đã cung cấp các dụng cụ này cho chương trình nghiên cứu.

Được biết, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt – Đức trực thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Hà Nội thực hiện nghiên cứu lâm sàng các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng (viêm gan do virus, viêm màng não/viêm não do vi khuẩn/virus, sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh viêm đường hô hấp và tiêu chảy).

VG-CARE được coi là diễn đàn chung cho các nghiên cứu lâm sàng của các viện nghiên cứu Việt Nam và Đức cũng như các cơ sở nghiên cứu quốc tế. Với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang, trường Đại học tổng hợp Tuebingen, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm đã thực hiện nhiều dự án nghiên cứu.

Theo thông tin của VG-CARE, trung tâm này là cơ sở duy nhất tại Việt Nam có thể tiến hành các nghiên cứu lâm sàng phù hợp với tiêu chuẩn của Hội nghị quốc tế về hài hòa các thủ tục đăng ký dược phẩm sử dụng cho con người (ICH) cũng như tiêu chuẩn thực hành lâm sàng tốt GCP và thực hành phòng thí nghiệm tốt GCLP. Để đạt được điều đó, VG-CARE thường xuyên tổ chức các khóa học dành cho các nhà khoa học Việt Nam nhằm thực hiện các nghiên cứu lâm sàng theo các tiêu chuẩn này. Đồng thời, các nhà khoa học trẻ cũng như các sinh viên Đức và Việt Nam cũng được hỗ trợ để đạt được các văn bằng chuyên môn (thạc sỹ khoa học, bác sỹ y khoa, tiến sỹ).

Ngọc Hân