Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/05/2019 13:59

Việt Nam điều chế thành công phức hợp Nano Extra XFGC vào điều trị ung bướu

10:08 | 17/05/2017
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST) đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano Extra XFGC dùng trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu, với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các hiệp hội ngành nghề cùng đại diện các vụ, cục thuộc Bộ Y tế và đại diện một số doanh nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm.
Hội thảo báo cáo kết quả quy trình điều chế phức hợp Nano Extra

“Quy trình điều chế, tạo hệ dẫn thuốc phức hệ Nano Extra XFGC dùng trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu” là công trình nghiên cứu khoa học do Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang thuộc VAST hợp tác và Công ty Cổ phần dược phẩm GoldHealth Việt Nam hợp tác. Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ Nano cũng như đưa ra thị trường sản phẩm bảo vệ sức khỏe có tên Ksol với thành phần hoạt chất chứa Funcoidan Sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp dưới dạng phức hệ Nano kết hợp với 3 loại dược liệu khác là Curcumin có trong củ nghệ vàng, tam thất và xáo tam phân.

Theo dược sĩ Nguyễn Văn Lam - Tổng giám đốc Goldhealth: Bốn thành phần có trong Ksol là ở dạng bào chế công nghệ Nano được chiết xuất từ tảo nâu, tam thất và xáo tam phân. Đây là những thảo dược có chứa chất làm ức chế, ngăn cản sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, riêng Curcumin trong nghệ vàng rất ít mang lại hiệu quả khi dùng trực tiếp do khó tan trong nước và hấp thu kém. Với phức hệ Nano Extra XFGC vừa được chế tạo thì độ tan của Curcumin đã có thể tăng lên hàng nghìn lần, giúp tăng hiệu quả tác động lên tế bào ung thư. Một số bệnh nhân bị ung bướu đã dùng sản phẩm Ksol này và sau một thời gian dùng liên tục, kích thước khối u đã nhỏ dần đi, và hôm nay một số người cũng đã có mặt tại hội thảo để chia sẻ kết quả sau khi dùng Ksol.

Đặc biệt đáng lưu ý trong phức hệ này là sử dụng Funcoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp, là nguyên liệu được hình thành từ đề tài nghiên cứu thuộc Chương trình Hóa dược cấp quốc gia do Bộ Công Thương là đơn vị chủ quản thực hiện từ năm 2011-2014, giao cho Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang thực hiện. Bằng công nghệ mới này, khối lượng phân tử Funcoidan được “chẻ” nhỏ hơn nên khi đi vào cơ thể dễ hấp thu hơn, ngoài ra Funcoidan còn có tác dụng quý khác như điều hóa đường huyết, mỡ máu, huyết áp, tăng cường chức năng gan, chống viêm loét dạ dày tá tràng và đặc biệt là giúp giảm nguy cơ tai biến và đột quỵ do chống hình thành cục máu đông trong lòng mạch.

Theo ông Hà Quý Quỳnh - Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ - VAST cho biết: Thành tựu mới này được đánh giá là một bước tiến mới, vượt bậc trong lĩnh vực dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam đã chế tạo thành công phức hệ Nano EXTRA XFGC ưu việt, vừa giúp kế thừa được tác dụng vượt trội của hoạt chất Funcoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp và đồng thời là bước đột phá mới trong việc ứng dụng khoa học công nghệ Nano để phát triển nguyên liệu chế tạo sản xuất, sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao thể trạng người bệnh và giảm độc tính hóa xạ trị, hiện kết quả của đề tài đã được chuyển giao cho Goldheath Việt Nam để đưa vào sản xuất và thương mại trên thị trường.

Thu Hường