Việt Nam - địa điểm đầu tư lý tưởng của Đức tại châu Á

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực nhiều lĩnh vực. Việt Nam là địa điểm đầu tư lý tưởng của Đức tại VN.
Việt Nam kêu gọi đầu tư vào tăng trưởng xanh, phát triển bền vững

Kể từ khi Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược vào năm 2011, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển kinh tế.

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam)
Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam)

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/12/2022, Đức có 441 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 2,37 USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo (52,1%) và năng lượng (27,8%). Hiện có khoảng 500 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam, tạo ra gần 50.000 việc làm, qua đó tiếp tục có những đóng góp tích cực cho quan hệ kinh tế song phương.

Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam cũng trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được coi là các FTA thế hệ mới với mức độ tự do hóa thương mại và đầu tư cao, qua đó thúc đẩy tăng trưởng đột phá trong quan hệ thương mại của hai nước. EVFTA loại bỏ hơn 99% thuế quan đối với hàng hóa giao dịch giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh doanh Thế giới AHK 2022 (AHK World Business Outlook 2022) của chúng tôi, 73% các công ty Đức được khảo sát tại Việt Nam cho biết, việc thực thi EVFTA giúp tăng khả năng cạnh tranh của các công ty này tại Việt Nam. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào về tỷ lệ tận dụng EVFTA của cộng đồng doanh nghiệp Đức, nhưng phản hồi khá tích cực. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với Đức đã tăng 25%, lên 14,8 tỷ USD tính đến cuối tháng 10/2022 sau khi EVFTA có hiệu lực.

Với việc Việt Nam tham gia các FTA, đặc biệt là EVFTA, các công ty Đức lạc quan về cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Báo cáo Triển vọng Kinh doanh Thế giới AHK 2022 cho thấy, 38% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam xác nhận tình hình kinh doanh khả quan và mong đợi một kịch bản tốt hơn vào năm 2023 cho họ. Bất chấp những thách thức về nhu cầu, tỷ giá hối đoái và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, 82% doanh nghiệp Đức có dự định đầu tư thêm tại Việt Nam trong 12 tháng tới.

Đối mặt với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 và chuỗi cung ứng bị gián đoạn, 89% doanh nghiệp Đức được khảo sát tại Trung Quốc đang cố gắng tìm nhà cung cấp mới và 64% trong số họ cần đa dạng hóa sản xuất. 60% trong số đó đang tìm kiếm các nhà cung cấp/địa điểm bổ sung mới ở châu Á.

Việt Nam - địa điểm đầu tư lý tưởng của Đức tại châu Á

Ước tính có khoảng 5.200 công ty Đức đang hoạt động tại Trung Quốc và một số đang áp dụng chiến lược đa dạng hóa địa điểm đầu tư. Một số doanh nghiệp xem xét các quốc gia châu Á khác, bao gồm Bangladesh, Sri Lanka và Ấn Độ, nhưng 95% trong số họ đặt ASEAN là ưu tiên. Trong khối ASEAN, Việt Nam là một trong những quốc gia/điểm đến phù hợp nhất trong chiến lược Trung Quốc + 1 của họ.

Từ khi đại dịch Covid-19 tại Việt Nam được kiểm soát bước đầu, Việt Nam mở cửa biên giới trở lại vào ngày 15/3/2022, đại diện của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của Đức đã đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các dự án chất lượng cao của Đức, Việt Nam sẽ nhận được những lợi ích lâu dài và đáng kể từ các công nghệ nổi tiếng của Đức, giúp sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn.

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và phái đoàn gồm 12 công ty Đức tới Việt Nam tháng 11/2022, Thủ tướng Đức đã tái khẳng định rằng, các công ty Đức muốn đa dạng hóa lợi ích của họ ở châu Á và Việt Nam là một trung tâm sản xuất tiềm năng cho họ. Chuyến thăm được coi là cơ hội mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, thể hiện cam kết và quyết tâm cùng nhau đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Trong điều kiện và môi trường thuận lợi, ngày càng được cải thiện, chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư Đức sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam với nhiều dự án có giá trị cao. Với EVFTA, Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ nổi tiếng của Đức trong quản lý và đào tạo, sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn và ít lãng phí nguyên vật liệu và tài nguyên hơn.

EVFTA đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền cơ bản của người dân tại nơi làm việc và môi trường. Đó là nền tảng tuyệt vời cho Việt Nam và sẽ làm cho Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn như một địa điểm đầu tư lý tưởng. Nó sẽ mang lại lợi thế cho Việt Nam trong việc thu hút các nhà đầu tư Đức và châu Âu, kể từ khi Luật về Nghĩa vụ thẩm định doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng (LkSG) được Đức thông qua vào tháng 6/2021, sẽ có hiệu lực từ năm 2023, bao gồm các tiêu chuẩn khắt khe hơn đối với các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của Đức.

Mục tiêu của luật này là cải thiện việc bảo vệ nhân quyền trong chuỗi cung ứng toàn cầu và ngăn chặn lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, cấm sử dụng các chất có hại cho con người và môi trường. Việc chống phân biệt đối xử, lương đủ sống và giờ làm việc hợp lý cũng là trọng tâm của Đạo luật. Luật cũng yêu cầu các doanh nghiệp Đức xây dựng cơ chế quản lý rủi ro hiệu quả, phù hợp cho chuỗi cung ứng của mình và tích hợp cơ chế đó vào tất cả các chu trình sản xuất - kinh doanh quan trọng.

Bên cạnh đó, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bền vững luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ giữa Việt Nam và Đức khi Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc phát triển năng lượng tái tạo, với tầm nhìn dài hạn về chuyển dịch năng lượng bền vững.

Vào tháng 11/2022, UBND tỉnh Bình Định và Công ty PNE AG đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác trong dự án điện gió ngoài khơi dự kiến có vốn đầu tư 4,6 tỷ USD. Lễ ký kết được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện xúc tiến đầu tư giữa Bình Định và CHLB Đức, do UBND tỉnh Bình Định và AHK Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là dấu mốc đáng ghi nhớ sau hơn hai năm kể từ khi nhà đầu tư bày tỏ mong muốn khảo sát, lập trang trại điện gió ngoài khơi tại Bình Định. PNE AG hy vọng biến Việt Nam thành nhà cung cấp điện gió cạnh tranh ở khu vực Đông Nam Bộ và các khu vực khác.

Việt Nam đang xây dựng một cấu trúc mới về nguồn năng lượng, với tỷ trọng năng lượng sạch tăng lên. Chính phủ Việt Nam đang tạo ra môi trường thuận lợi hơn và khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm các nguồn thủy điện tự nhiên, năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Quan trọng nhất, năng lượng xanh sẽ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư Đức và nhà đầu tư quốc tế trong tương lai. Vào ngày 14/12/2022, các nhà lãnh đạo Việt Nam và Nhóm đối tác Quốc tế (IPG) bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Italy, Canada, Nhật Bản, Na Uy và Đan Mạch đã ký kết thỏa thuận Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Bình đẳng (JETP) trị giá 15,5 tỷ USD.

Theo thỏa thuận này, Việt Nam cam kết thực hiện một loạt mục tiêu mới nhằm cắt giảm khoảng 500 triệu tấn khí thải vào năm 2035. Thỏa thuận sẽ giúp Việt Nam giảm điện than, “xây dựng ngành điện thế kỷ 21”. Việc thông qua tuyên bố chính trị này cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ, nhất quán và nỗ lực to lớn của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc chung tay giải quyết một trong những thách thức to lớn của thế giới.

Marko Walde (Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam))

Theo Báo Đầu tư

Tin mới cập nhật

FTA vẫn là cơ hội để doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu

FTA vẫn là cơ hội để doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu

Tình trạng sụt giảm đơn hàng tại các thị trường lớn trong những tháng đầu năm đã khiến kim ngạch xuất khẩu giảm liên tiếp.
Tận dụng cơ hội, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Bỉ

Tận dụng cơ hội, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Bỉ

Việt Nam và Bỉ đã cùng nhau hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, xây dựng được nền tảng quan hệ hợp tác vững chắc và toàn diện.
Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam-Mexico

Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam-Mexico

Ngày 23/3, Trung tâm XTTM và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (phối hợp Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam-Mexico”.
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 29

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 29

AEM Retreat lần thứ 29 đã diễn ra với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN, TASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.
Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với Việt Nam phát triển thị trường tài chính

Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với Việt Nam phát triển thị trường tài chính

JJFSA sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính tham gia Diễn đàn quốc tế của các nhà quản lý đối với hoạt động kiểm toán độc lập, cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với VN.
Tăng cường mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới mà Anh có thế mạnh

Tăng cường mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới mà Anh có thế mạnh

Chiều 20/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Iain Frew, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.
Tăng cường cơ chế trao đổi giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Hàn Quốc

Tăng cường cơ chế trao đổi giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Hàn Quốc

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Hàn Quốc, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Áp dụng hơn 12.000 dòng thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo CPTPP

Áp dụng hơn 12.000 dòng thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo CPTPP

Để được hưởng thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định CPTPP, hàng hóa xuất khẩu phải có chứng từ vận tải và tờ khai hải quan nhập khẩu.
Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển doanh nghiệp nhà nước

Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển doanh nghiệp nhà nước

Phía Việt Nam và Trung Quốc thống nhất tham vấn định kỳ, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm; hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển doanh nghiệp nhà nước.
Nhiều doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Đại diện của hơn 50 doanh nghiệp Mỹ, trong đó có các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ, sẽ sang Việt Nam từ ngày 21-23/3.

Tin khác

Canada hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hoạt động kiểm toán

Canada hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hoạt động kiểm toán

Canada luôn dành cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sự ủng hộ mạnh mẽ và những hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực hoạt động kiểm toán.
Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đã đến ga Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) ngày hôm nay 16/3.
Nhiều dư địa hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Ba Lan

Nhiều dư địa hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Ba Lan

Mối quan hệ Việt Nam - Ba Lan ngày càng được củng cố, thể hiện qua các chương trình hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục... giữa hai nước.
Australia coi Việt Nam là đối tác thân cận, mang tầm chiến lược

Australia coi Việt Nam là đối tác thân cận, mang tầm chiến lược

Đại sứ Andrew Goledzinowski khẳng định Australia coi Việt Nam là đối tác thân cận, mang tầm chiến lược và là người bạn tốt.
Đưa hợp tác kinh tế phát triển tương xứng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Đưa hợp tác kinh tế phát triển tương xứng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Đối thoại KT cấp Phó thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 2 đã mở ra cơ hội hợp tác kinh tế mới, sau khi 2 nước nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-146

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-146

Tối 11/3 theo giờ địa phương, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 146 đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Manama của Bahrain.
USAID tiếp tục hỗ trợ giải quyết vấn đề di sản chiến tranh tại Việt Nam

USAID tiếp tục hỗ trợ giải quyết vấn đề di sản chiến tranh tại Việt Nam

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tiếp tục hỗ trợ giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh tại Việt Nam.
Việt Nam - Trung Quốc: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Trung Quốc: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nhiều lĩnh vực

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nông Dung bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, kết nối giao thông, văn hóa, giáo dục...
Tranh thủ xu hướng thời đại, đẩy mạnh ngoại giao kinh tế

Tranh thủ xu hướng thời đại, đẩy mạnh ngoại giao kinh tế

Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đi đúng và trúng hướng, triển khai toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, thực chất, trong đó có hoạt động ngoại giao kinh tế.
Châu Âu ra quy định mới về dư lượng hóa chất trong nông sản, thực phẩm

Châu Âu ra quy định mới về dư lượng hóa chất trong nông sản, thực phẩm

Châu Âu ra quy định mới về dư lượng arsen, hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole áp dụng trên nông sản, thực phẩm.
Xem thêm

Đọc nhiều

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Chiều 17/3, Thủ tướng gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Rất nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh đã được Thủ tướng giải đáp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023.
Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Ấn Độ luôn là thị trường khách du lịch tiềm năng mà bất cứ quốc gia nào cũng đều muốn hướng đến. Tuy nhiên đây cũng là thị trường yêu cầu khắt khe, kỹ tính.
Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai đã và đang thực hiện các giải pháp phát triển quỹ đất công nghiệp sạch trên địa bàn để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Cảnh báo giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật Căn cước công dân

Cảnh báo giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật Căn cước công dân

Tổng cục Thuế khẳng định, không có chủ trương, cũng như không gửi email hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về việc nêu trên.
Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Bên cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, liên kết phát triển vùng là giải pháp được kỳ vọng mang lại sự đột phá cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa: Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa: Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh như vậy tại Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2023, sáng 17/3.
Các nhà nhập khẩu ôtô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Các nhà nhập khẩu ôtô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Ủng hộ đề xuất giảm 50% thuế trước bạ, nhưng VIVA cho rằng chỉ khi áp dụng cho tất cả ôtô mới được lắp ráp trong nước cũng như nhập khẩu nguyên chiếc.
Bổ sung 2 dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023

Bổ sung 2 dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023

Sáng 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đề nghị bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 đối với 2 dự án luật.
Đề xuất hình thành “Phố đêm Chợ Lớn”, thúc đẩy kinh tế đêm cho TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất hình thành “Phố đêm Chợ Lớn”, thúc đẩy kinh tế đêm cho TP. Hồ Chí Minh

Phố đêm Chợ Lớn dự kiến hoạt động từ 18 giờ hằng ngày nhằm phát huy tốt nhất các giá trị văn hóa khu Chợ Lớn, góp phần phát triển kinh tế đêm cho TP.HCM.
Phiên bản di động