Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 11:07

Vẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cả khi có vaccine

22:31 | 15/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh như trên tại Phiên họp chiều 15/1/2021 của Ban Chỉ đạo.

Ngày 15/1/2021 là ngày thứ 45 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tuy vậy, hằng ngày vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới nhập cảnh và được cách ly ngay lập tức. Hiện là thời điểm gần tới Tết Nguyên đán và sự kiện quan trọng của đất nước là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Vì vậy, từ rất nhiều tháng qua, Ban Chỉ đạo đã nhiều lần nhấn mạnh nhiệm vụ giữ an toàn chống dịch nói chung và đặc biệt trong thời kỳ cao điểm hiện nay.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Vẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cả khi có vaccine
Việt Nam đã bắt đầu bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín liên quan đến dịch bệnh Covid-19

Theo đó, Hệ thống sẽ ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu. Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị phương án đón-đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung và sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, kinh nghiệm thời gian qua cho thấy, cần quản lý sau cách ly một cách nghiêm ngặt. Do chủng mới của virus Corona chưa có kết luận chính thức, nên với tinh thần cảnh giác trong các chuyến bay từ các nơi có chủng mới về, chúng ta sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung. Có một số đối tượng cách ly dưới 14 ngày thì nay phải cách ly tối thiểu 14 ngày.

Cùng với đó với các trường hợp nhập cảnh qua đường bộ, kể cả nhập cảnh hợp pháp cũng phải cách ly tập trung. “Trong mọi trường hợp nhập cảnh qua đường bộ được cách ly tại các cơ sở quân đội, Nhà nước sẽ không thu phí”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Vẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cả khi có vaccine
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, người nhập cảnh qua đường bộ cách ly tại cơ sở quân đội, Nhà nước sẽ không thu phí

Bên cạnh đó, cần vận động người dân khi thấy trên địa bàn có người lạ có biểu hiện từ nước ngoài về phải báo ngay cho chính quyền. Với bà con ngư dân khi chở người về do rất có thể trong số này có người từ vùng dịch về nên cần vận động bà con ngư dân có biện pháp báo ngay cho biên phòng, chính quyền ngay từ khi trên thuyền.

Vấn đề tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19 như lâu nay cũng được quan tâm tại phiên họp. Bởi thực tế, dù đã có vaccine nhưng sẽ phải nhiều tháng nữa người dân mới có thể tiếp cận rộng rãi vaccine. Do vậy, biện pháp phòng chống dịch tốt nhất lúc này là tiếp tục làm tốt các việc đã triển khai như chiến dịch 5K của Bộ Y tế; từng bước ra hướng dẫn, tuyên truyền, vận động cơ sở y tế, trường học, phương tiện giao thông, chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất… thực hiện phòng chống dịch, cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

Cùng với việc phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh phải tăng cường biện pháp chống dịch ở bên ngoài trong thời gian diễn ra Đại hội và nhất là vào dịp giáp Tết Nguyên đán.

Các địa phương phải rà soát lại toàn bộ các phương án và kịch bản phòng chống dịch, phải phân công, cử những người ứng trực chống dịch trong thời gian diễn ra Đại hội. Đặc biệt là cơ chế thông tin, báo cáo mang tính nhanh chóng, cập nhật về tình hình phòng, chống dịch tại địa phương.

Quang Lộc