Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 07:44

Ủy ban Mặt trận TP. Đà Nẵng hỗ trợ kịp thời cho người dân chống dịch Covid-19

12:17 | 26/08/2020
Trong thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong cuộc chiến chống Covid-19. Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP. Đà Nẵng đóng vai trò to lớn trong công tác vận động, hỗ trợ cho người dân và tuyến đầu chống dịch.

Đến thời điểm hiện tại, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống Covid-19” của Ủy ban MTTQVN, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tích cực hỗ trợ kinh phí, thiết bị vật tư y tế, thực phẩm cho Đà Nẵng để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. Đà Nẵng - bà Đặng Thị Kim Liên - trong thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong cuộc chiến chống Covid-19. Bằng sự quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại cộng đồng... đến nay thành phố đã bước đầu kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, người dân vẫn phải thường xuyên nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch, thường xuyên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc.

Nhằm hỗ trợ cho người dân trong công tác phòng và chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQVN TP. Đà Nẵng đã có văn bản về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đối tượng được nhận hỗ trợ gồm: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người bán hàng rong, vé số, xe thồ, người khuyết tật khó khăn, công nhân, sinh viên ở trọ khó khăn, các hộ có hoàn cảnh khó khăn khác...

2059-ung-ho-6

Bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố - trao Sở Y tế thành phố 20 tỷ đồng mua sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

“Ủy ban MTTQVN TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận và kịp thời phân phối khẩu trang, nước sát khuẩn, đồ bảo hộ... đến các cơ sở y tế, khu cách ly, chốt kiểm soát. Nguồn kinh phí ủng hộ được dùng mua nhu yếu phẩm theo yêu cầu các bệnh viện để phục vụ lực lượng Y bác sỹ. Đồng thời chi 20 tỷ mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19; mua gạo, lương thực hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong vùng cách ly y tế và ngoài cộng đồng với mức 10kg gạo/01 khẩu/ 01 tháng (dự kiến hơn 170.000 người)” - bà Liên cho biết.

Ông Huỳnh Sơn Hải - Chủ tịch UBND quận Thanh Khê - cho hay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN quận đã đề nghị Ban Thường trực Mặt trận 10 phường chủ động sử dụng nguồn quỹ vận động được chủ động mua sắm lương thực, thực phẩm, các vật dụng phục vụ cho công tác phòng chống dịch; phối hợp tiếp nhận tiền, hàng hỗ trợ và điều phối nguồn cứu trợ đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

“Quận luôn tăng cường giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly toàn xã hội. Việc tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và vật tư y tế phòng chống dịch hỗ trợ cho người dân cũng như các khu cách ly tập trung, các bệnh viện… phải bảo đảm kịp thời, đúng nơi, đúng đối tượng, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm; giám sát nhằm phát hiện, đề xuất hỗ trợ kịp thời các trường hợp người dân, công nhân lao động, sinh viên sống xa nhà, gia đình các lực lượng tham gia chống dịch có hoàn cảnh khó khăn ngay trong mùa dịch đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận”, - ông Hải cho biết thêm.

2059-z2044053657833-e0580dd830a48433d449eaf2514bdcaa
Đại diện chính quyền quận Thanh Khê trao quà hỗ trợ cho cơ sở y tế trên địa bàn cống dịch Covid-19

Tính đến nay, tổng số tiền Ủy ban Mặt trận quận Thanh Khê đã vận động và tiếp nhận được là 246.175.000 đồng; Mặt trận 10 phường trên địa bàn quận đã tiếp nhận được 914.186.000 đồng tiền mặt, 15.839kg gạo, 3.393 suất quà trị giá 653.640.000 đồng.

Trong thời gian qua, Mặt trận các cấp quận trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã tăng cường quyết liệt giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 5316/UBND-VHXH ngày 11/8/2020 của UBND thành phố.

Giám sát, kiểm tra bằng các hình thức rà soát, lắng nghe phản ảnh của người dân, dư luận xã hội, đi thực địa khảo sát và các hình thức giám sát phù hợp khác thông qua hệ thống Mặt trận các cấp. Phối hợp giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội tại các chợ, siêu thị…; giám sát việc thực hiện biện pháp giãn số người, giãn số lần đi chợ của người dân đảm bảo nghiêm ngặt trong phòng, chống dịch; giám sát việc tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và vật tư y tế phòng chống dịch hỗ trợ cho người dân cũng như các khu cách ly tập trung, các bệnh viện… bảo đảm kịp thời, đúng nơi, đúng đối tượng, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh những đóng góp về vật tư, trang thiết bị y tế, cùng Đà Nẵng nhanh chóng vượt qua đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã trao số lượng tiền mặt, hiện vật lớn. Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Đặng Thị Kim Liên khẳng định, tất cả nguồn lực ủng hộ đã và đang được Mặt trận điều chuyển, sử dụng đúng mục đích, phân bổ kịp thời đến các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh cũng như những người dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Với sự vào cuộc hết sức quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết của cả dân tộc, đặc biệt là ý thức bảo vệ bản thân và gia đình của mỗi người dân, TP. Đà Nẵng sẽ mau chóng đẩy lùi dịch Covid-19.

Thành Long