Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 10:04

Ưu tiên việc làm cho người lao động trong bối cảnh đại dịch Covid-19

21:58 | 12/06/2021
Hội nghị Lao động Quốc tế năm nay diễn ra từ ngày 20/5-19/6, dưới hình thức trực tuyến, với chủ đề ưu tiên về “Việc làm trong bối cảnh Covid”.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) - ông Đào Ngọc Dung - cho biết, đây cũng là những ưu tiên mà Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện. Ngay khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát trên thế giới và lan tới Việt Nam vào đầu năm 2020, Việt Nam đã thực hiện các giải pháp phòng, chống và kiểm soát đại dịch một cách quyết liệt. Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp, chính sách cùng với gói hỗ trợ an sinh xã hội đối với người dân, đặc biệt những đối tượng yếu thế, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, giữ việc làm cho người lao động.

Ưu tiên việc làm cho người lao động trong bối cảnh đại dịch Covid-19
Cần ưu tiên việc làm để duy trì cuộc sống

Có thể kể đến như: Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng cho những đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 là người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo, nhóm lao động tự do… Đặc biệt, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua nghị quyết cắt giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp chủ yếu thuộc quy mô vừa và nhỏ, có doanh số dưới 200 tỷ đồng/năm để thực hiện giảm trong năm 2020. Đây là hệ thống các gói giải pháp, chính sách khá đồng bộ, chưa từng có ở Việt Nam.

Bên cạnh gói hỗ trợ chung của Chính phủ trên phạm vi cả nước, một số địa phương đã thông qua chính sách hỗ trợ cho người dân trên địa bàn. Ví dụ điển hình là Đà Nẵng: Vào tháng 9/2020, ngoài kinh phí hỗ trợ cho những đối tượng hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 42/NQ-CP, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã thông qua chính sách hỗ trợ cho những đối tượng đặc thù gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trong tháng 8, 9/2020 bởi đợt dịch bùng phát trở lại vào cuối tháng 7/2020.

Tuy nhiên, đợt dịch lần thứ 4 đã tác động mạnh hơn đến nền kinh tế và đời sống việc làm của người lao động. Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đã nghiên cứu và trình Chính phủ dự thảo nghị quyết về các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Theo dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ 9 nhóm chính sách hỗ trợ người lao động, gồm: Giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động; hỗ trợ lao động bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động; hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể; chính sách hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19; đề xuất ngân sách T.Ư hỗ trợ đột xuất cho các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh; hỗ trợ cho vay trả lương ngừng việc cho người lao động trong doanh nghiệp; hỗ trợ cho vay trả lương cho người lao động trong doanh nghiệp bị tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch.

Cùng với việc đưa ra nhiều giải pháp, chính sách, gói hỗ trợ an sinh xã hội đối với người dân, doanh nghiệp, trong 2 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) bổ sung, hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về quan hệ việc làm, điều kiện lao động, an sinh xã hội phù hợp với thực tiễn và sự phát triển của Việt Nam; phê chuẩn thêm 2 Công ước cơ bản của ILO là Công ước số 98 về Quyền tổ chức và Thương lượng tập thể và Công ước 105 về Xóa bỏ lao động cưỡng bức. Chính phủ cũng đã ban hành Kế hoạch mới về xây dựng, thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Hiện nay, các đối tác ba bên của Việt Nam cùng với ILO đang xây dựng Chương trình hợp tác về Việc làm thỏa đáng cho chu kỳ thứ tư (2022 - 2026), và đảm bảo các mục tiêu về Việc làm thỏa đáng được lồng ghép vào chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thanh Tâm