Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 10:13

Ứng phó với dịch Covid-19: Cần tính đến phương án cách ly trên diện rộng

19:57 | 05/03/2020
Chiều 5/3, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, công dân thuộc tỉnh, thành phố nào thì được theo dõi, cách ly tại đó theo nguyên tắc: Khi nhập cảnh vào Việt Nam được đưa vào khu cách ly tập trung ban đầu. Đồng thời, cần lập kế hoạch dự phòng về vị trí, chỗ ở lẫn nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly

Tại cuộc họp, biểu dương nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt ngành Y tế và lực lượng vũ trang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, kết quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là rất tốt. Đặc biệt, trong 23 ngày qua, không ghi nhận ca mắc mới tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các địa phương được giao nhiệm vụ đều thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch.

ung pho voi dich covid 19 can tinh den phuong an cach ly tren dien rong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần lập kế hoạch dự phòng về vị trí, chỗ ở lẫn nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hiện đã lây lan ra 84 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 3.000 người tử vong, Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, không mệt mỏi, chần chừ, cần kiên định, kiên quyết hơn trong phòng, chống COVID-19. “Khi chúng ta đạt kết quả rồi, các cấp, các ngành, các địa phương cũng dễ thỏa mãn, dễ chủ quan trong tư tưởng và hành động”, Thủ tướng nhắc nhở và nhấn mạnh: “Phải kỷ luật sắt với tinh thần chống dịch như chống giặc và ứng xử nhân văn đối với tất cả người cách ly, đặc biệt là người nước ngoài”.

Thủ tướng cũng lưu ý, cần có những cách làm mới phù hợp, kịp thời, đặc biệt là ứng phó với các nguồn, đường lây nhiễm, mầm bệnh tại cộng đồng phải được thực hiện một cách chủ động để tránh nguy cơ lây lan rộng. “Tổ dân phố phải biết người dân sống thế nào, tình hình dịch bệnh ra sao” – Thủ tướng nói và nêu rõ, về phương án đối phó với tình huống xấu nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, các đô thị đông dân phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cần lập kế hoạch dự phòng, về vị trí, chỗ ở lẫn nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly.

Công dân thuộc tỉnh, thành phố nào thì được theo dõi, cách ly tại đó theo nguyên tắc: Khi nhập cảnh vào Việt Nam được đưa vào khu cách ly tập trung ban đầu; tại đây được khám sàng lọc, những trường hợp không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và không đến hoặc đi qua vùng dịch thì được chuyển về địa phương để theo dõi, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thủ tướng chỉ đạo, các cấp, ngành, nhất là Ngành y tế cần củng cố và chi tiết hóa kế hoạch điều chuyển nhân lực và nguồn lực hỗ trợ khác một cách nhanh chóng và hiệu quả đến các nơi trong tình huống ổ dịch xảy ra. Thủ tướng giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ ngoài 10 triệu chiếc đã dự trữ hiện nay và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch.

Thủ tướng đồng ý các kiến nghị cụ thể của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, như: dừng hiệu lực của giấy miễn thị thực cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài song song với dừng miễn thị thực đơn phương đối với quốc gia đó. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các tỉnh, thành phố có phương án huy động một số khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly (trong trường hợp hết cơ sở cách ly do quân đội bố trí).

Kết luận cuộc họp, một lần nữa nhắc lại mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho rằng, dịch có ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội, không chỉ làm đứt gãy chuỗi cung ứng ở một số đối tác quan trọng của nước ta, do đó, Thủ tướng sẽ ban hành Chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Hoàng Châu