Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 22:25

Ứng phó linh hoạt hơn trong kiểm soát dịch Covid-19 tại khu công nghiệp

21:31 | 24/05/2021
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng - trong các khu công nghiệp (KCN) ở Bắc Ninh, Bắc Giang hiện có hàng chục nghìn F1 nên cần có những biện pháp ứng phó phù hợp, linh hoạt, sáng tạo, thay vì áp dụng theo đúng những hướng dẫn đã có.
Nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 trong khu công nghiệp lên mức cao nhất Vĩnh Phúc: Triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 100% công nhân tại khu công nghiệp

Tất cả công nhân lao động phải khai báo y tế

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, cả nước có 2.348 ca nhiễm Covid-19, chủ yếu trong các KCN. Đặc biệt tại tỉnh Bắc Giang, đã ghi nhận nhiều trường hợp người lao động nhiễm trong KCN. Để chủ động phát hiện, ngăn chặn dịch lây lan, đảm bảo sức khoẻ công nhân, ổn định sản xuất, chuyên gia cho hay, chúng ta phải phòng ngừa từ sớm, từ xa. Nếu có thêm nhiều tỉnh xuất hiện dịch bệnh trong KCN mà không có khai báo y tế trước, không đánh giá được nguy cơ thì sẽ rất lúng túng.

Ứng phó linh hoạt hơn trong kiểm soát dịch Covid-19 tại khu công nghiệp
Bố trí sản xuất an toàn, kiểm soát dịch chặt chẽ tại các khu công nghiệp là giải pháp tối ưu

Tại Bắc Giang, số ca nhiễm mới liên quan đến KCN vẫn tăng cao, chủ yếu trong khu cách ly, phần lớn của Công ty Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu) và với khoảng 4.000 công nhân của công ty này đang cách ly. Đáng lo ngại, gần đây, mỗi ngày Bắc Giang ghi nhận 4 - 8 ca nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu do tiếp xúc gần với ca nhiễm trong KCN. Vì vậy, Bắc Giang đang tập trung phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng, khu vực nhà trọ công nhân. Dự kiến, sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm mới liên quan đến KCN từ địa phương này.

Còn tại Bắc Ninh, tính từ ngày 27/4 - 24/5, có 479 ca mắc Covid-19. Với Công ty SPICA ELASTIC Việt Nam (KCN Quế Võ 1), ngày 20/5 ghi nhận 1 ca dương tính đầu tiên, có 290 F1 và đến nay ghi nhận thêm 15 ca dương tính. Ứng phó với chùm ca này, Bắc Ninh đã khoanh vùng tại Quế Võ và đơn vị liên quan. Tất cả công nhân nhà máy được coi là F1 và đang được lấy mẫu gộp cùng các thành viên gia đình. Đối với ổ dịch trong công ty Canon đã kiểm soát được và dự kiến ngày 25/5 trở lại hoạt động.

Tuy nhiên, do biến chủng mới Covid-19 có tốc độ lây lan mạnh, xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có mật độ dân số cao; đặc biệt trong tỉnh có 10 KCN đang hoạt động với hơn 400.000 công nhân lao động, công tác phòng, chống dịch còn còn nhiều khó khăn, phức tạp.

Vì vậy, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, vào sáng ngày 24/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 - đã yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, ban hành văn bản hướng dẫn yêu cầu tất cả người làm việc trong các KCN tập trung và người làm việc trong các nhà máy phải thực hiện khai báo y tế.

Linh hoạt, sáng tạo hơn

Ông Trần Đắc Phu phân tích thêm: Hiện nay, nếu trong một nhà máy có ca nhiễm thì toàn bộ công nhân nhà máy đó coi là F1 và được xét nghiệm PCR theo mẫu đơn, phải cách ly tập trung. Tuy nhiên, thay vì áp dụng máy móc như vậy, chúng ta cần phân loại F1 thành nhóm nguy cơ cao là người làm cùng bộ phận, phân xưởng, những F1 ít nguy cơ hơn để từ đó áp dụng kết hợp xét nghiệm PCR mẫu đơn, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm mẫu gộp nhiều mẫu đơn, cũng như có thể thực hiện cách ly tập trung đối với F1 nguy cơ cao; cách ly nghiêm ngặt tại nhà đối với F1 nguy cơ thấp như chúng ta đã cách ly tại nhà đối với F2.

Cùng quan điểm với ông Trần Đắc Phu, nhiều ý kiến cho rằng, đợt dịch lần thứ 4 này diễn biến phức tạp và khả năng kéo dài lâu hơn, để thực hiện mục tiêu kép thì cần có sự linh hoạt, sáng tạo hơn trong cuộc chiến chống đại dịch này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu ví dụ: Quy định chung trước đây là F1 phải cách ly tập trung, xét nghiệm PCR mẫu đơn, bây giờ trong KCN không thể cứng nhắc như vậy. Chúng ta muốn đưa nhà máy, KCN trở lại hoạt động từng phần một thì phải linh hoạt hơn.

Phó Thủ tướng nhắc lại thực tiễn, nếu những công nhân có nguy cơ được quản lý thật chặt tại nơi ở, thực ra là một hình thức cách ly, rồi có xe đưa đến nơi làm việc, bố trí sản xuất an toàn thì còn an toàn hơn là dừng toàn bộ hoạt động một nhà máy, KCN và đưa mấy chục nghìn người vào các khu cách ly tập trung. Đây là thực tiễn mà hướng dẫn trước đây không còn phù hợp, phải điều chỉnh.

Tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đang lên phương án mở cửa cho các nhà máy, KCN hoạt động trở lại, có sự hỗ trợ, giám sát của ngành y tế để bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Thanh Tâm