Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/08/2020 05:36

Tỷ giá tăng do tác động tâm lý, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần

17:21 | 23/03/2020
Giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới ngày đầu tuần 23/3 tiếp tục có mức tăng nhẹ đã khiến tỷ giá trong nước có phiên tăng kịch trần. Trước diễn biến của thị trường tỷ giá trong hơn 1 tuần trở lại đây liên tục tăng cao, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: tỷ giá tăng do tác động tâm lý, NHNN vẫn đang theo dõi sát diễn biến thị trường và sẵn sàng có sự can thiệp cần thiết.    

Ngày 23/3, NHNN tiếp tục có phiên điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm thêm 7 đồng, lên mức 23.259 đồng/USD. Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước ấn định giá mua vào ở mức 23.175 đồng/USD, giá bán ra được niêm yết ở mức 23.907 đồng/USD. Nhiều ngân hàng thương mại trong sáng nay đã tăng mạnh giá mua - bán USD với mức giá bán ra vượt ngưỡng 23.600 đồng/USD. Cụ thể, giá mua thấp nhất đang ở mức 23.400 đồng/USD, giá mua cao nhất đang ở mức 23.450 đồng/USD. Ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất là 23.580 đồng/USD, giá bán cao nhất là 23.620 đồng/USD.

ty gia tang do ta c do ng tam ly ngan ha ng nha nuo c sa n sa ng can thie p thi truo ng khi ca n

Đánh giá về diễn biến của thị trường tỷ giá những ngày qua, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết: Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Mặc dù Ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường. Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ dẫn giải, từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối. Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và TCTD tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN. Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3/2020. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được ngân hàng thương mại đáp ứng đầy đủ”- ông Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, nhiều chuyên gia kinh tài chính cho rằng, việc tỷ giá trong nước những ngày qua có sự “leo thang” cũng là điều dễ hiểu do chịu ảnh hưởng tâm lý từ thị trường ngoại tệ thế giới. Tuy nhiên, nếu tính tỷ lệ tăng của tỷ giá những ngày qua so với thời điểm đầu năm thì mức tăng trong biên độ bình thường. Chuyên gia tài chính, TS. Bùi Quang Tín nhận định, tại Việt Nam, tính đến 20/3, tỷ giá quy đổi USD trong nước tăng khoảng 1,3-1,5% so với đầu năm. Như vậy, việc tỷ giá USD/VND tăng theo biến động thế giới là bình thường, và mức tăng tỷ giá của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều 6 đồng ngoại tệ mạnh của thế giới. Có thể nói, mức tỷ giá biến động này nằm trong mức dự kiến của NHNN trong năm 2020.

Không chỉ đảm bảo đủ nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, NHNN khẳng định sẽ sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết. Ông Phạm Thanh Hà cho hay, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT để ổn định thị trường ngoại tệ. Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết. “ Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn (nếu cần) để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.”- ông Hà khẳng định.

Thùy Linh