Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/06/2021 20:55

Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc "5K + vaccine” để phòng, chống dịch Covid-19

14:35 | 20/05/2021
Hiện nay có thể còn những ổ bệnh lẩn khuất trong cộng đồng, do đó, việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và tiêm phòng vaccine có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Không thay đổi chiến lược chống dịch

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cũng như trong nước vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; sự xuất hiện của các biến chủng mới khiến tình trạng lây lan nhanh. Song theo chuyên gia, việc thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chuỗi dịch tễ trong cộng đồng. Cùng với đó, chiến lược “Phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả” của Việt Nam vẫn chính xác, ổn định, cần tiếp tục duy trì.

Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc
Việc thưc hiện nguyên tắc 5K để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Tuy nhiên, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều ngày 19/5, một số thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia thông tin: Gần đây có một số người cho rằng việc xét nghiệm đang được khuyến khích, thậm chí còn đề nghị thực hiện “5K + vaccine + xét nghiệm”.

Về việc này, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ tưởng Bộ Y tế - khẳng định: Hiện tại, chúng ta chỉ có chủ trương tăng cường năng lực xét nghiệm tại các tỉnh, thành phố và cơ sở y tế để chủ động tấn công bằng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết nhằm tăng cường truy vết. Chủ trương của Bộ Y tế không khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, bởi lẽ nếu xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ gây ra tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Trên thực tế, Bắc Giang đang tăng tốc xét nghiệm cho tất cả công nhân, người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) đang cách ly tại nhà và cách ly tập trung, là vì do dịch xảy ra trong khu công nghiệp, là môi trường kín, đông người, trong khi virus lây lan ở không khí nhanh, nhất là mối quan hệ giữa những công nhân với cộng đồng rất lớn, vì vậy dịch tễ ở khu vực này sẽ rộng, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cũng rất lớn. Do đó, địa phương cần xét nghiệm lấy mẫu diện rộng. Hơn thế, qua xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1, lần 2 của một số công nhân trong tổng số 4.500 công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đã phát hiện hơn 200 F0.

Một lần nữa, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định: Bộ Y tế không có quan điểm "5K + vaccine + xét nghiệm" mà tuyệt đối tuân thủ theo phương châm, nguyên tắc Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra là "5K + vaccine”.

Lập Quỹ vaccine phòng dịch

Trước tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới; thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về chủ trương mua vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác, Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét, phê duyệt việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19. Quỹ có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính của Quỹ cho hoạt động tài trợ, hỗ trợ mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Quỹ này hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả. Quỹ sẽ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và kiểm toán nhà nước.

Theo tính toán, với dự kiến mua 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người thì kinh phí ước khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng, bao gồm kinh phí mua vaccine, kinh phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng. Giả thiết trong trường hợp dịch kéo dài thì nhu cầu vaccine hàng năm còn tăng cao, kinh phí mua vaccine lớn, nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước sẽ khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã nhiều lần nhấn mạnh, trước những diễn biến mới của dịch bệnh, công tác phòng chống dịch cần tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, thực hiện hiệu quả chiến lược “5K+vaccine”. Và Chính phủ đã giao Bộ Y tế khẩn trương thực hiện mua vaccine một cách nhanh nhất, để có thể triển khai tiêm trên diện rộng cho nhân dân.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Thanh Tâm