Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 00:57

Tự tạo cơ hội

13:00 | 13/05/2018
Trong một cuộc tọa đàm về khởi nghiệp, nhiều người trẻ tỏ bày rất mong muốn khởi nghiệp nhưng lại lo sợ không biết đâu là cơ hội và nắm bắt nó ra sao, rất dễ thất bại, dễ nản chí. 
Kết quả hình ảnh cho cơ hội khởi nghiệp
Ảnh minh họa

Thay vì giảng giải thế nào là cơ hội kinh doanh, một vị doanh nhân "gạo cội" kể một câu chuyện khá thú vị. 

Chuyện kể rằng, một thương nhân nọ đến một thành phố nhỏ mở cửa hàng buôn bán bể nuôi cá cảnh. Dù bể cá của ông rất đẹp, rất tốt, giá cả hợp túi tiền người bình dân, nhưng nhiều ngày liền vẫn không ai tới hỏi mua. 

Vị thương nhân không nản chí. Một sáng nọ, ông tới khu chợ bán cá cảnh, tìm ông cụ bán cá vàng, đặt mua 500 con cá vàng với mức giá… cao bất ngờ. Chưa hết, trả tiền xong, vị thương nhân bảo ông cụ gánh thùng cá và cùng mình đến phía thượng nguồn của con kênh đào đi qua thành phố và bảo: "Ông thả hết 500 con cá vàng xuống kênh này". Vô cùng ngạc nhiên, nhưng ông cụ bán cá vàng cũng làm theo. 

Ngay hôm sau, một tin đồn lan ra khắp thành phố: Ở trong kênh đào có rất nhiều cá vàng đẹp. Người dân thành phố tò mò chạy đến xem thực hư ra sao. Nhiều người còn nhảy xuống kênh, tranh nhau bắt cá vàng. 

Những người đầu tiên bắt được cá vàng liền hồ hởi chạy đi mua bể, đồng thời kích thích những người chưa bắt được cá càng thêm cố gắng… bắt cá. Trong thành phố, rất nhiều nhà nuôi cá vàng. Cửa hàng bán bể cá cảnh của vị thương nhân ngày càng đông khách, bể cá làm ra không đủ bán. 

Vị doanh nhân "gạo cội" kết luận: Danh ngôn có câu "Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa nhà bạn chưa có cửa, hãy tạo ra một cánh cửa!", hãy tự tạo ra cơ hội cho chính mình! 

Người trí tuệ tạo ra cơ hội, kẻ mạnh nắm lấy cơ hội và kẻ yếu đợi cơ hội. Nhà khởi nghiệp là ai trong đó? 

Minh Hạnh