Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/01/2019 04:01

Tranh luận nóng về quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà

16:48 | 30/05/2017
Ngày 30/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức buổi tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà”. Nhiều vấn đề xung quanh Quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà đã được tranh luận, làm “nóng” buổi tọa đàm.
Bán đảo Sơn Trà. Ảnh minh họa

Tọa đàm có sự tham dự của UBND TP. Đà Nẵng, các Bộ ngành; cùng các nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực liên quan.

Tọa đàm nhằm trao đổi về các định hướng phát triển du lịch gắn với an ninh quốc phòng, bảo vệ tài nguyên môi trường và đa dạng sinh học tại Khu du lịch quốc Sơn Trà theo hướng bền vững.

Đồng thời, theo thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, tọa đàm được tổ chức nhằm lấy ý kiến, xem xét một cách thấu đáo, tìm ra hướng, giải pháp góp phần bảo tồn, phát triển du lịch, phát huy thế mạnh của bán đảo Sơn Trà.

Theo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 11/2016 và công bố vào tháng 2 vừa qua. Quy hoạch này được lập theo đúng trình tự pháp luật. Tuy nhiên sau khi bản quy hoạch được công bố, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại và giữ nguyên hiện trạng.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, việc ban hành quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà được làm đúng quy trình, lấy ý kiến các nhà khoa học, cũng như sự cho phép của Chính phủ. Tuy nhiên, thời gian qua có một số ý kiến góp ý, trong đó có ý kiến nên giữ nguyên hiện trạng, không xây mới ở bán đảo Sơn Trà. Do vậy, cần được xem xét thấu đáo.

Tại tọa đàm, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng thay mặt Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng khẳng định vẫn giữ nguyên quan điểm: “Chúng tôi chọn giữ nguyên Sơn Trà. Để bảo vệ lá phổi xanh của Đà Nẵng, cho con cháu chúng ta. Chúng tôi sẽ bảo vệ Sơn Trà”.

Theo ông Vinh, giải pháp để phát triển du lịch Sơn Trà, đó là cần xây dựng quy hoạch tích hợp tổng thể về bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, kết nối cả hệ sinh thái rừng và biển trong một tổng thể mối liên hệ sinh thái tự nhiên, đặc trưng của Sơn Trà; xây dựng quy hoạch hợp nhất Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành khu dự trữ sinh quyền thế giới trình UNESCO công nhận như mô mình ở Cù Lao Chàm của Hội An…

Tọa đàm có sự tham gia của nhiều đại biểu

Nhiều chuyên gia du lịch thì cho rằng, bản quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà được Chính phủ ban hành mới đây đã thực hiện khách quan theo các tiêu chí đề ra, bố trí khu chức năng như khu đón tiếp, nghỉ dưỡng, tâm linh, hoạt động du lịch sinh thái tương đối hợp lý cần phải quy hoạch.

Tuy nhiên, ông Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch kiến nghị, cần rà soát, thành lập tổ tư vấn gồm các chuyên gia độc lập thẩm định, xác định các vấn đề dưới góc độ bảo tồn. Bởi, theo ông Lương, vi phạm cảnh quan hay không nằm ở các dự án chứ không phải ở quy hoạch. 

Vấn đề quy hoạch bao nhiêu phòng khách sạn là hợp lý cũng gây nhiều tranh luận. Hiện Đà Nẵng phê duyệt cấp phép cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án đầu tư du lịch, 11 dự án có quy mô 5.049 phòng. Còn bản quy hoạch mới đưa ra khống chế xây dựng chỉ 1.600 phòng tại bán đảo Sơn Trà. Theo ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nếu thực hiện được đúng theo quy hoạch đưa ra là quá tốt. Vì bản quy hoạch mới là đã chấn chỉnh, giảm số phòng khách sạn từ hơn 5.000 còn 1.600 là rất dũng cảm, đúng đắn. Song để thực hiện đúng số phòng này thì cần kiểm soát chặt chẽ.

Còn đại diện UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, tất cả các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng sẽ xem xét một cách thấu đáo, lắng nghe các ý kiến của nhà khoa học và báo cáo Chính phủ; còn riêng về kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, phía Đà Nẵng cho rằng không phù hợp.  

Theo phân tích, nếu không tiếp tục xây dựng, Đà Nẵng sẽ thiếu cơ sở lưu trú cho khách du lịch. Bởi, theo tính toán, để đón được 15 triệu lượt khách lưu trú/năm đến năm 2030 theo công suất buồng thực tế, TP. Đà Nẵng cần phải có gần 58.000 buồng phòng. Đến nay, tại khu vực bán đảo Sơn Trà đã có 253 buồng phòng của một số dự án đã đưa vào hoạt động, một số dự án đang tiến hành xây dựng, do đó việc kiến nghị giữ nguyên hiện trạng là chưa phù hợp.

Kết luận tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Huỳnh Vĩnh Ái - cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức giới thiệu quy hoạch, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học và giao Đà Nẵng rà soát, giải quyết ý kiến của nhà đầu tư khi giảm số phòng đã cấp phép. Sau đó, Thủ tướng sẽ xem xét điều chỉnh bổ sung quy hoạch. Trên tinh thần minh bạch, công khai, cầu thị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ báo cáo Thủ tướng nội dung mà các chuyên gia đã kiến nghị.

Hoa Quỳnh