Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 04:12

Tránh hiểu lầm về 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19: Bộ Y tế cần giải thích rõ ràng

21:13 | 27/07/2021
Việc Bộ Y tế ra công văn công bố 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 và thu hồi văn bản đang khiến dư luận băn khoăn. Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Y tế cần có giải thích rõ ràng và không thể chỉ đưa ra lý giải do “có một số nội dung chưa phù hợp”.

Sơ suất trong quá trình soạn thảo?

Chỉ 2 ngày sau khi ký ban hành, ngày 26/7, Bộ Y tế có văn bản số 5967/BYT-YDCT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện y học cổ truyền Bộ, ngành và các tỉnh thành phố, các bệnh viện chuyên khoa… về việc thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT.

Theo đó, ngày 24/7/2021, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, do có một số nội dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này.

Trước đó, Bộ Y tế có văn bản 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Theo đó, tại hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược, Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19. Một số loại sản phẩm được kể đến như Viên nang Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất, Xuyên tâm liên,...

Tránh hiểu lầm về 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19: Bộ Y tế cần giải thích rõ ràng
Một số sản phẩm y học cổ truyền trước đó được Bộ Y tế công bố sử dụng trong hỗ trợ và điều trị Covid-19

Ngoài ra, hướng dẫn cũng đưa ra một số danh mục sản phẩm khác như: Sản phẩm sát khuẩn; thuốc xịt họng; các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Trong đó có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, thành phần, công dụng… của các sản phẩm này.

Điểm đặc biệt là, trong văn bản 5944/BYT-YDCT có đề cập nội dung: Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố căn cứ thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu (gồm 5 sản phẩm sát khuẩn và 12 loại thuốc y học cổ truyền) để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để hỗ trợ điều trị cho các người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Ngay sau khi văn bản này được công bố, đã vấp phải sự phản ứng của dư luận, nhiều ý kiến cho rằng văn bản này thiếu tính khoa học và có phần "bao sân" cho một số doanh nghiệp.

Trong khi đó, liên quan đến thông tin về công văn số 5944/BYT-YHCT do Bộ Y tế ban hành ngày 24/7/2021 đang được dư luận quan tâm, ngày 26/7 thông tin với báo chí, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng cục Quản lý Y Dược cổ truyền cho biết: “Để tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế về việc sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền và các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Y Dược học cổ truyền đã nhận được sự hỗ trợ ủng hộ các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu của một số doanh nghiệp hỗ trợ trong thời gian diễn ra dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh".

Cục đã thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét, đánh giá thành phần công thức của các sản phẩm mà các công ty ủng hộ cũng như những chế phẩm của hai bệnh viện: Y học cổ truyền Bộ Công an và Y học cổ truyền Quân đội, đưa vào điều trị, hỗ trợ điều trị, chăm sóc y tế cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến của Bắc Giang cho thấy kết quả bước đầu an toàn và có hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Thịnh cho hay, sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cũng khuyến cáo người dân không nên tự ý mua các loại thuốc này để sử dụng, đặc biệt với mục đích phòng ngừa Covid-19. Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của các thầy thuốc.

“Sau khi tiếp nhận các thông tin phản ánh và sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế liên quan đến công văn 5944/BYT-YHTC, chúng tôi đã rà soát lại nội dung. Với vai trò là cơ quan tham mưu, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận thấy đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình lãnh đạo bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. Cục đã phối hợp với các Vụ/Cục liên quan rà soát, báo cáo, đề xuất lãnh đạo Bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn theo đúng quy định”, ông Nguyễn Thế Thịnh cho biết.

Bộ Y tế cần giải thích rõ ràng

Liên quan đến việc Bộ Y tế thu hồi công văn danh mục 12 loại thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với Báo Công Thương, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội bày tỏ: “Trong danh mục 12 loại thuốc y học cổ truyền có cả loại là thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc nhưng cũng đưa vào danh mục điều trị. Điều này rất khó hiểu”.

Bộ Y tế cần giải thích rõ ràng về 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 bị thu hồi
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp)

Đại biểu Hoà cho rằng: Dư luận và đặc biệt ngành dược học đều băn khoăn vì sao những loại thuốc có trong danh mục của Bộ Y tế cho phép nhưng lại bị thu hồi? “Tôi nghĩ rằng Bộ Y tế cần có giải thích rõ ràng, chứ không phải chỉ nói vài câu trong công văn là có trục trặc”, đại biểu Hoà nêu ý kiến.

Ngoài ra, theo khảo sát, sau khi công văn 5944/BYT-YDCT của Bộ Y tế ban hành nhiều cửa hàng thuốc trên đường Cầu Giấy, Đê La Thành, Trung Kính… đều tăng giá bán. Được biết, thuốc Xuyên tâm liên dạng cốm có giá 145.000 – 150.000 đồng/hộp, đắt hơn so với bình thường từ 50.000 – 70.000 đồng/hộp.

Đáng chú ý, riêng loại thuốc Viên nang Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương lại thông báo tăng giá sốc. Từ chưa đến 200.000 đồng/hộp viên nang cứng Kovir lên tới 1 triệu đồng/2 vỉ 15 viên; viên nang mềm hộp 5 vỉ có giá 1.250.000 đồng.

Về phía luật sư, theo ông Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội cho biết: Việc Bộ Y tế ban hành văn bản về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng sau đó phải thu hồi là điều không đáng có.

"Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, chỉ cần một thông tin dễ gây hiểu lầm có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, có nhiều sản phẩm mà Bộ Y tế nêu trong văn bản khiến người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm trên có công dụng, hiệu quả cao đối với các bệnh virus, hỗ trợ điều trị Covid-19 nên sẽ dễ có tâm lý đổ xô đi mua"- luật sư Trần Xuân Tiền cho biết.

Do đó, theo luật sư Trần Xuân Tiền, các cơ quan y tế cần nghiên cứu một cách thận trọng khi ban hành các văn bản tham mưu chỉ đạo để hạn chế việc ban hành rồi lại thu hồi gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và góp phần nâng cao hiệu quả cho công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay.

Đồng thời, luật sư Trần Xuân Tiền cũng khuyến cáo, dư luận cũng cần tỉnh táo, tham khảo kỹ lưỡng nội dung văn bản hướng dẫn để áp dụng đúng đắn, tránh hiểu nhầm một cách đáng tiếc.

Đỗ Nga - Quỳnh Nga