Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/07/2020 15:12

Trầm lắng chợ đầu mối Hà Nội trong mùa dịch Covid-19

12:58 | 18/03/2020
Trái với không khí tất bật nhộn nhịp trước đây, chợ đầu mối phía Nam quận Hoàng Mai và chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) hiện nay trầm lắng hẳn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Chúng tôi có mặt tại chợ đầu mối phía Nam lúc 4 giờ sáng, thời điểm này trước đây tấp nập kẻ mua, người bán, không khí ồn ào, náo nhiệt, thế nhưng nay không khí vắng vẻ một cách lạ thường do ảnh hưởng của dịch bệnh. Từ khi công bố dịch Covid-19, chợ bắt đầu vắng khách. Cuối tháng 2 mới bắt đầu nhộn nhịp trở lại thì dịch Covid-19 lại có diễn biến phức tạp khiến chợ lại rơi vào tình trạng vắng khách.

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Không khí mua bán tại chợ không tất bật nhộn nhịp như trước khi có dịch Covid-19

Đến chợ đầu mối trong những ngày này, không còn hình ảnh từng đoàn xe tải, xe thồ, xe máy chở hàng hóa nối đuôi nhau vận chuyển hàng qua lại. Lác đác vài chiếc xe máy của các tiểu thương đến lấy hàng đem đi các chợ bán lẻ. Ngay cả những người dân đi mua thực phẩm cho gia đình cũng thưa thớt vì tâm lí e ngại tiếp xúc đông người khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Lác đác vài chiếc xe máy máy của các tiểu thương đến đây lấy hàng

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Trầm lắng chợ đầu mối Hà Nội mùa dịch

Trước đây mỗi ngày hàng nghìn người đến kinh doanh, buôn bán, với đủ các loại từ thịt, cá, gia súc, gia cầm, rau xanh, hoa quả đến các mặt hàng khô… Nay số lượng người đến chợ ít đi, số lượng mua bán các mặt hàng giảm đi đáng kể, nhiều mặt hàng giảm 1/2 hoặc 2/3 so với trước đây.

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Tiểu thương lo lắng nếu dịch kéo dài họ sẽ không thể cầm cự

Anh Phường (huyện Phú Xuyên), người có thâm niên buôn bán rau củ, quả ở chợ đầu mối phía Nam chia sẻ: Nhiều tiểu thương đã phải nghỉ buôn bán chờ hết dịch. Còn một số tiểu thương như chúng tôi cố gắng bám trụ để giữ mối hàng. Vẫn biết chợ đầu mối là nơi tụ tập đông người, đến từ nhiều tỉnh, thành phố, vậy nên việc phòng tránh lây nhiễm dịch Covid-19 hết sức khó khăn. Nhưng vì công việc, vì miếng cơm manh áo chúng tôi vẫn phải cố gắng nhất có thể. Chúng tôi tự ý thức đeo khẩu trang để bảo vệ cho mình, cho người khác.

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Các tiểu thương than vãn vì hàng hóa quá ế ẩm

Anh Phường cho biết thêm, trước đây khi chưa có dịch vợ chồng tôi bán được trên 1 tấn hàng, nay bán chưa được 3 tạ cầm cự cho qua đợt dịch này. Hàng hóa bán được ít nhưng vợ chồng anh vẫn phải thức khuya dậy sớm. Vẫn 1 giờ sáng đánh xe hàng đến chợ, hơn 2 giờ có mặt hì hục bốc hàng bán cho các tiểu thương khác để cho họ kịp buổi chợ bán lẻ. Số hàng còn lại hai vợ chồng ngồi bán đến tận trưa, thậm chí đến 12 giờ. Chiều về tranh thủ chợp mắt vài tiếng, 4-5 giờ chiều lại ra ruộng thu hoạch chuẩn bị cho buổi chợ tiếp theo.

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Số lượng khách mua hoa quả ở chợ đầu mối phía Nam giảm đáng kể

Với ông Nguyễn Ngọc Thái, người có 10 năm bán dứa ở chợ đầu mối phía Nam tâm sự: Từ sau rằm tháng Giêng đến nay, các tiểu thương tại chợ buôn bán cầm chừng vì ế ẩm, lượng hàng hóa tiêu thụ ngày càng ít. Thời kì chưa dịch lượng dứa bán ra trong ngày từ 12-15 tấn, nay chỉ bán được mỗi ngày khoảng 2 - 3 tấn.

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Các mặt hàng thuỷ hải sản cũng trong tình trạng ế ẩm dù đã rẻ hơn các chợ khác từ 10-20 nghìn/kg

Ghi nhận chung của phóng viên cho thấy sức mua hàng hoá đã giảm đi rõ rệt cả về giá và lượng. Hiện giá nhiều loại rau củ quả, thực phẩm đã giảm đáng kể so với trước. Cụ thể, giá cà chua còn 8-10 nghìn/kg (tùy loại), dứa từ 3-6 nghìn đồng/quả (tùy to nhỏ), bắp cải 4-5 nghìn đồng/kg, su hào 2-3 nghìn đồng/củ, đậu xanh 8-10 nghìn đồng/kg, mùng tơi 5-6 nghìn đồng/mớ, rau muống 3,5-5 nghìn đồng/mớ (tùy to nhỏ), cà rốt 5- 10 nghìn đồng/kg (tùy loại), bí xanh, bầu 10 nghìn đồng/kg, cà pháo 6-8 nghìn đồng/kg; trứng gà, vịt các loại từ 18-32 nghìn đồng/chục; tỏi khô từ 40-50 nghìn đồng/kg, hành khô từ 30-40 nghìn đồng/kg…

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Do ảnh hưởng của Covid-19 hoạt động mua bán ở chợ Long Biên giảm mạnh

Chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Long Biên lắc đầu ngao ngán: Từ khi có dịch, lượng tiêu thụ hàng của cửa hàng chị bắt đầu giảm. Ban đầu thì giảm ít, nhưng càng ngày càng giảm nhiều. Lượng hàng tiêu thụ chỉ bằng 1/3 so với bình thường. Và hầu hết các mặt hàng bán đều chậm. Giờ người ta mua hàng online nhiều. Các chợ ế ẩm nên tình hình chung ở đây cũng giảm theo.

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Lượng hàng nhập về của các tiểu thương cũng cầm chừng

Còn bà Phạm Thị Lĩnh, tiểu thương chuyên bán hải sản tại chợ đầu mối Long Biên nhận định: Tình hình chung là tất cả các mặt hàng ở chợ đều giảm. Riêng mặt hàng tôm, cua, cá của cửa hàng tôi cũng giảm đến hơn 50%. Nhân viên thì rủ nhau nghỉ, khách thì vắng, nhà hàng thì đóng cửa... chúng tôi cũng cố cầm cự để giữ mối. 

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Mặc dù đã được tuyên truyền nhưng vẫn còn nhiều người thờ ơ với việc đeo khẩu trang

Đại diện Ban quản lý chợ Long Biên cho biết, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh. Đồng thời đã phối hợp với các cấp phòng ban quận Ba Đình tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh. Ban quản lý chợ cũng đã lắp vòi phun khử trùng tự động ở cửa ra vào chợ. Các xe đều được phun khử trùng trực tiếp. Hơn 4.000 khẩu trang đã được phát miễn phí cho bà con ra vào chợ. Chợ cũng đã bố trí 10 điểm rửa tay sát khuẩn theo quy trình 6 bước của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ cũng thường xuyên nắm bắt tình hình sức khoẻ của các hộ kinh doanh. Vận động các hộ kinh doanh giữ gìn vệ sinh môi trường và làm tổng vệ sinh 2 lần/ngày. Nếu phát hiện các biểu hiện của dịch bệnh Covid-19 sẽ thông báo, bảo đảm kịp thời xử lý không để lây lan.

tram lang cho dau moi ha noi trong mua dich covid 19
Nhiều chủ hàng chờ mòn mỏi vì không có khách

Có thể thấy, cuộc mưu sinh lấy đêm làm ngày của những tiểu thương chợ đầu mối phía Nam và chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) vốn đã vất vả, nay phấp phỏng trước đại dịch. Nhìn các khuôn mặt phờ phạc, lo lắng của các tiểu thương chợ đầu mối mỗi chúng tôi đều cảm thấy chạng lòng. Mong sao dịch Covid 19 sớm qua đi để tiểu thương các chợ đỡ lo âu, việc kinh doanh của họ sớm đi vào ổn định.

Phạm Tiệp - Đỗ Nga