Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 11:17

Trà Vinh: Cư dân “ốc đảo” khấm khá hơn nhờ có điện lưới

06:00 | 10/04/2020
Sau một năm đường lưới điện quốc gia vượt sông đến với cù lao Cồn Phụng và cù lao An Lộc của tỉnh Trà Vinh, cuộc sống của cư dân nghèo trên “ốc đảo” này đã trở nên khấm khá hơn trước đây rất nhiều.

Cồn Phụng là 1 trong 10 ấp thuộc xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh nằm dọc theo nhánh sông Cổ Chiên, do điều kiện đặc thù tách biệt đất liền nên đời sống người dân rất khó khăn. Cù lao Cồn Phụng đã thay da đổi thịt thấy rõ kể từ cách đây một năm, người dân có điện lưới quốc gia để dùng. Có điện, người dân nuôi tôm cá, trồng cây cho năng suất cao, sự no ấm dần dần xua tan cái khó nhọc xưa nay ở vùng đất cù lao này.

tra vinh cu dan oc dao kham kha hon nho co dien luoi
điện lưới quốc gia giúp người dân thuận tiện sinh hoạt, phát triển sản xuất

Bà Phạm Thị Liên, cư dân sinh sống tại Cồn Phụng chia sẻ, hơn 20 năm qua gia đình sống ở đây với cái nghèo quanh năm, dù có 5 héc-ta đất canh tác lúa xen canh nuôi tôm càng thả lan. “Khi điện lưới về, gia đình chuyển qua nuôi tôm thẻ, kết thúc mùa thu hoạch đạt được trên 200 triệu đồng”, bà Liên chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng ban Nhân dân ấp Cồn Phụng - cho biết, ấp Cồn Phụng có 136 hộ dân, chủ yếu làm nông nghiệp. Toàn ấp hiện có diện tích hơn 300 héc-ta, riêng đất sản xuất nông nghiệp là 120 héc-ta. Trước đây, người dân trồng lúa 3 vụ/năm kết hợp nuôi tôm càng thả lan trên ruộng và chỉ có 8 hộ nuôi tôm công nghiệp nhưng không có lãi vì tiền điện từ chạy máy dầu quá cao. Từ khi có điện lưới quốc gia, đã có đến 80% hộ dân Cồn Phụng chuyển qua nuôi tôm thẻ, tôm sú, tôm càng xanh công nghiệp. “Trong năm 2019, bà con Cồn Phụng trúng mùa tôm, thấp nhất cũng trên 100 triệu đồng/hộ, mức trung bình khoảng 200 - 300 triệu đồng/hộ, cao nhất có hộ từ 1 đến 1,2 tỷ đồng khiến nhiều người phấn khởi lắm”, ông Thành thông tin thêm.

Cồn An Lộc, người địa phương còn gọi là cồn Bần Chát thuộc ấp An Lộc, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh cũng đã “bừng sáng” sau một năm có điện lưới quốc gia kéo đến từng hộ dân. Cồn An Lộc nằm trên dòng sông Hậu, rộng hơn 473 héc-ta, đất canh tác là 167 héc-ta. Cồn An Lộc có 146 hộ dân, xưa nay họ sinh sống bằng nghề nông, nay phát triển thêm dịch vụ du lịch sinh thái và trở thành điểm du lịch miền sông nước hấp dẫn nhiều khách thập phương…

Ông Nguyễn Văn Lác, một trong sáu hộ dân lập nghiệp đầu tiên ở Cồn An Lộc tâm sự, gia đình ông canh tác 8,6 héc-ta vườn nhưng cuộc sống không khá lên được vì thiếu điện. Trước đây dùng máy xăng tưới tiêu hết 3 lít xăng/ngày, chi phí khoảng 60.000 đồng. Nay dùng điện lưới quốc gia từ 3 - 5 kWh, tiền điện chỉ 10.000 đồng, tính ra tiết kiệm được 50.000 đồng/ngày. Ông Lác khoe, mùa vụ này thu hoạch vườn cây lãi chừng 300 triệu đồng, mức thu này có được là nhờ giảm tiền điện rất lớn, cái khỏe cho con nhà nông nữa là giảm được nhân công tưới tiêu.

Ông Lê Quốc Thuần - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tân cho biết, mỗi năm cồn An Lộc đạt sản lượng trái cây khoảng 200 tấn. Điện kéo về, kinh tế của cư dân cồn An Lộc phát triển nhanh, số hộ nông dân khá lên khoảng 20% so với trước. Nhằm giúp cho cuộc sống của người dân cồn An Lộc ngày càng khấm khá hơn, chính quyền xã Hòa Tân đã có chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng cho năng suất cao, giá trị thương phẩm tốt theo hướng sản xuất sản phẩm sạch, an toàn để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo ông Thuần, cư dân cồn An Lộc hiện đang hợp tác với Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông xây dựng 60 héc-ta khu nuôi trồng thủy sản; mặt khác người dân còn cùng nhau xây dựng cồn An Lộc thành khu sinh thái mô hình vườn cây ăn trái, phát triển du lịch. Ðây là hướng mở để kinh tế nơi đây đi từ hồi sinh đến phát triển.

Ông Huỳnh Chí Hải - Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho hay, dự án cấp điện lưới quốc gia cho Cồn Phụng, huyện Châu Thành và cồn An Lộc, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh có tỷ suất vốn đầu tư bình quân trên 94 triệu đồng/hộ dân từ nguồn vốn vay và thực hiện của Tổng công ty Điện lực miền Nam. Tuy nguồn vốn đầu tư lớn nhưng đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phục vụ nhân dân và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Trà Vinh ngày càng đổi thay và phát triển.

Trần Thế