Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 14:19

TP. Hồ Chí Minh: Tập trung cao độ kiểm soát nguồn lây bệnh Covid-19

16:19 | 24/03/2020
TP. Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với nguy cơ lớn lây lan bệnh dịch Covid-19, khi mỗi ngày phải tiếp nhận trung bình 1.300 - 1.800 người từ nước ngoài về qua sân bay Tân Sơn Nhất cần thực hiện cách ly tập trung. Hiện thành phố (TP) đang ở trong giai đoạn tập trung cao độ, quyết liệt để kiểm soát nguồn lây nhiễm nhất là người đến từ vùng có dịch.

Quyết liệt kiểm soát nguồn lây bệnh

GS.TS.Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - cho biết, từ 6 giờ sáng 22/3 đến 6 giờ sáng 23/3, sân bay Tân Sơn Nhất tiếp nhận 27 chuyến bay với 1.098 hành khách nhập cảnh và đã chuyển cách ly điều trị 13 người có triệu chứng nhiễm Covid-19.

tp ho chi minh tap trung cao do kiem soat nguon lay benh covid 19

Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh

Tính đến trưa ngày 24/3, TP. Hồ Chí Minh có 30 trường hợp dương tính Covid-19, trong đó có 3 ca bệnh đã được chữa khỏi, 27 trường hợp dương tính, sức khỏe ổn định, đang được tiếp tục cách ly điều trị, theo dõi. Hiện TP. Hồ Chí Minh là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về số lượng ca mắc bệnh Covid-19.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đến ngày 23/3 đang được theo dõi: 1.526 trường hợp. Số trường hợp nghi ngờ 247 trường hợp (trong đó có 239 trường hợp có kết quả âm tính, 8 trường hợp đang đợi kết quả). Tổng số trường hợp đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP là 8.476 trường hợp; khu cách ly tập trung của quận huyện là 944 trường hợp và cách ly theo dõi tại nhà 1.039 trường hợp.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt, các hành khách nhập cảnh Việt Nam đều mang yếu tố nguy cơ cao, có khả năng mắc Covid-19. Do đó, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong - chỉ đạo, Sở Y tế và các đơn vị liên quan cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch. Đồng thời, tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời đối với người nhiễm, cách ly người nguy cơ mắc Covid-19.

Trong công tác cách ly, Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, đơn vị liên quan để có phương án đón, vận chuyển, cách ly phù hợp ngay tại sân bay; tránh tập trung và tiếp xúc đông người tại khu vực sân bay làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

tp ho chi minh tap trung cao do kiem soat nguon lay benh covid 19
TP. Hồ Chí Minh sẽ cưỡng chế người nghi nhiễm virus gây bệnh Covid-19 không cách ly

Thực hiện nghiêm túc việc cách ly

Nhằm hạn chế nguy cơ lấy nhiệm dich bệnh Covid-19 ra cộng đồng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao Sở Tư pháp đề xuất quy chế cưỡng chế thực hiện cách ly đối với các trường hợp có nguy cơ nhiễm virus gây bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Đồng thời, nghiên cứu quy chế xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng.

Liên quan đến các cộng đồng tôn giáo trên địa bàn, Ban Tôn giáo TP hỗ trợ các địa phương trong việc vận động người dân phòng chống dịch, chấp hành quy định về cách ly của Bộ Y tế; nghiên cứu việc cung ứng nhu yếu phẩm phù hợp cho đồng bào tôn giáo.

Thực hiện sự chỉ đạo của TP, Sở Y tế cũng đã đề nghị UBND quận huyện phối hợp chặt chẽ với ngành y tế thực hiện nghiêm hoạt động phong tỏa cách ly khu dân cư, giám sát chặt chẽ việc cách ly nơi cư trú. Đồng thời, cùng ngành y tế phát hiện nhanh và có biện pháp xử lý triệt để đối với ổ dịch xuất phát từ quán bar Buddha (quận 2) đang có nguy cơ lây lan nhiều nơi.

Đối với khu dân cư có đông người Hồi giáo, tiến hành đánh giá, phân loại, tiếp tục truy tìm những trường hợp có tham gia hoặc liên quan đến những người tham gia vào sự kiện tôn giáo tại Malaysia, đối với những người tiếp xúc gần phải nhanh chóng đưa đi cách ly tập trung, những người khác phải thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nơi cư trú dưới sự giám sát của y tế và chính quyền địa phương.

Từ thực tế với mức độ số ca bệnh tăng nhanh ở 2 đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong những ngày gần đây, Sở Y tế TP khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, nghiêm cấm tụ tập đông người, tuân thủ nghiêm các quy trình phòng chống dịch bệnh của TP, khai báo y tế, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

“Trong 2 tuần tới là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng, quyết định thắng bại của “cuộc chiến” chống Covid-19. Các sở ngành, quận huyện, người dân TP cần luôn nâng cao ý thức phòng, chống Covid-19, không chủ quan, lơ là và hết sức vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước” - Người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh mong muốn.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Hiện nay, vẫn còn tình trạng người dân mua khẩu trang không có hoặc phải mua với giá cao do một số cá nhân “găm” hàng. Sở Công Thương cần chỉ đạo rà soát, kiểm tra và xử phạt với các biện pháp mạnh. Đối với các trường hợp bị xử phạt công khai trên báo đài để làm gương, kiên quyết không để xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang vì trục lợi.

Minh Khuê