Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:02

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối

18:15 | 18/06/2021
Hiện nay, 3 chợ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh đang giữ vai trò hết sức quan trọng, đáp ứng khoảng 70% về lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân toàn thành phố. Do đó, TP. Hồ Chí Minh đang kích hoạt đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối lên mức cao nhất, nhằm bảo đảm không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh.

Tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch

TP. Hồ Chí Minh hiện có 3 chợ đầu mối nông sản, thực phẩm, đáp ứng khoảng 70% thị trường thành phố (TP), gồm: Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn. Trung bình mỗi ngày đêm các chợ có khoảng 5.000 lượt xe và khoảng 30.000 lượt người ra vào, lúc cao điểm lên đến 50.000 lượt, nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Do đó, Bộ Công Thương, UBND TP. Hồ Chí Minh và các sở ngành đã có chỉ đạo về tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn TP, nhằm bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân TP trong mọi tình huống, đồng thời bảo bảm cho các tiểu thương cũng như người dân đến đây mua bán được an toàn.

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối
Ba chợ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh đang giữ vai trò hết sức quan trọng, đáp ứng khoảng 70% về lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân toàn thành phố

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trước tình hình diễn biến mới của dịch Covid-19, Sở đã có văn bản đề nghị lãnh đạo TP. Thủ Đức, các quận, huyện và đơn vị quản lý 3 chợ đầu mối căn cứ tình hình thực tế hiện nay, tăng cường triển khai thực hiện một số giải pháp, phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ.

Đối với các chợ đầu mối và chợ truyền thống cần phong tỏa các cửa phụ, lối đi phụ tại các chợ để tập trung nhân lực tại các cửa chính của chợ nhằm đảm bảo việc kiểm soát thương nhân, người lao động và khách ra vào chợ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của ngành y tế. Trong đó, tất cả người vào chợ phải đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế và bắt buộc đeo khẩu trang trước khi vào bên trong chợ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như phục vụ việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch Covid-19 có hiệu quả khi có tình huống xấu.

Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các chợ đầu mối tăng cường lắp thêm camera để thuận lợi trong truy vết nếu có trường hợp xấu, chuẩn bị phòng cách ly tạm thời và đề nghị các chợ đầu tư máy quét để kiểm tra thân nhiệt tự động. Đồng thời, tăng cường phối hợp với địa phương trong việc xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang trong chợ và nhắc nhở tình trạng đeo khẩu trang không đúng quy định.

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid 19 tại các chợ đầu mối
Nhân viên y tế, nhân viên chợ đầu mối Hóc Môn phun thuốc tiêu độc, khử khuẩn thường xuyên cho các sạp bán hàng thực phẩm trong chợ

Chủ động phòng chống dịch, tạo thuận lợi tiêu thụ hàng hóa

Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường mới của bệnh dịch Covid-19 hiện nay, là một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh, Ban quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn đã chủ động, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các chỉ thị của UBND TP, các sở ban ngành về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhằm bảo đảm cho các tiểu thương cũng như người dân đến đây mua bán được an toàn.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn - cho biết: thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương về phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối, Ban quản lý chợ đã liên tục phát loa tuyên truyền, nhắc nhở đến tiểu thương, người lao động, khách hàng phải tuân thủ nghiêm các quy tắc phòng dịch.

Ngoài ra, tất cả người vào chợ phải đo thân nhiệt, khai bao y tế và thực hiện khử trùng phương tiện vận chuyển, đồng thời triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho tài xế từ các tỉnh đưa hàng vào chợ và quy định tất cả xe chở hàng vào chợ đều phải có tờ khai y tế mới được phép vào chợ. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, việc tiêu độc, khử khuẩn được Ban quản lý chợ thực hiện thường xuyên. Các nhân viên y tế phut thuốc khử khuẩn từ các sạp cho tới đường vào chợ và tất cả miệng cống, khu vực chất thải rắn…

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại các chợ đầu mối, đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu, ngày 18/6, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra đột xuất về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8).

Đặc thù của chợ đầu mối là hoạt động 24/24, hiện lượng người ra vào chợ trên dưới 10.000 người/ngày, giảm khoảng 30% so với ngày thường khi chưa có dịch, cùng với đó là lượng hàng hóa về chợ khoảng 2.300 -2.400 tấn/ngày đêm từ nhiều tỉnh thành. Đặc biệt, hiện nay Ban quản lý chợ chia lực lượng ra làm 50% để làm việc theo giãn cách, nên công tác giám sát và phòng, chống dịch cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác đã trực tiếp đi kiểm tra tất cả các nhà lồng của chợ. Đồng thời trao đổi với các tiểu thương cũng như hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên khử khuẩn, sát khuẩn và giữ khoảng cách khi buôn bán…

“Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền về cơ bản đã nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, các tiểu thương, người kinh doanh, khách hàng đến chợ tuân thủ việc khử khuẩn, sát khuẩn và đeo khẩu trang. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều trường hợp đeo khẩu trang không đúng cách, Ban quản lý chợ cần phải nhắc nhở hướng dẫn người dân thường xuyên hơn” - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đánh giá.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Minh Khuê