Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 05:05

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường các hoạt động phòng chống dịch Covid-19

15:57 | 27/07/2020
Sau khi Đà Nẵng và Quảng Ngãi phát hiện có ca bệnh nhân dương tính với Covid-19 lây trong cộng đồng, chính quyền TP. Hồ Chí Minh đã kích hoạt các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Phòng chống dịch từ xa

Chiều ngày 26/7, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - đã ký Công văn số 2820/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận huyện, phường, xã, thị trấn không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường tuyên truyền để nhân dân thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

tp ho chi minh kich hoat cuoc song binh thuong moi de phong chong dich covid 19
Lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh kiểm tra kho hàng chứa khẩu trang y tế

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có trách nhiệm phối hợp với UBND quận, huyện và Công an TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư; tổ chức truyền thông, vận động người dân tự giác thông báo kịp thời với các cơ quan chức năng về những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 đang có mặt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để áp dụng biện pháp giám sát y tế.

Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú trên địa bàn rà soát danh sách khách du lịch đang lưu trú, cung cấp thông tin người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 cho chính quyền và y tế địa phương.

Công an TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; vận động người dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19.

Sở Thông tin - Truyền thông được giao cùng với Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự bảo vệ sức khỏe, tiếp tục tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Sở Giáo dực và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Sở Công Thương được giao nhiệm vụ đảm bảo hàng hóa phục vụ cho người tiêu dùng, tăng cường kiểm soát đối với mặt hàng trang thiết bị y tế để phòng chống dịch bệnh, xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, thổi giá cao khẩu trang y tế, nước khử khuẩn… gây bất ổn thị trường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cũng đã gửi công văn đến các bệnh viện trên địa bàn đề nghị tiếp tục tăng cường giám sát hội chứng cúm (ILI), viêm hô hấp cấp tính nặng (SARI) và viêm phổi nặng nghi do virus (SVP). Đề nghị tất cả bệnh nhân hội chứng cúm, viêm hô hấp cấp tính nặng (SARI) và viêm phổi nặng nghi do virus (SVP) đến khám, điều trị tại các bệnh viện phải lập phiếu điều tra giám sát Covid-19 theo mẫu và gửi trước về email ncov2019tphcm@gmail.com.

Ngoài duy trì các biện pháp phòng dịch, Sở Y tế đang tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng. Tổ chức triển khai các biện pháp giám sát y tế đối với người đến Đà Nẵng từ 1/7/2020 hiện đang cư trú, lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh.

Đủ trang thiết bị y tế cho nhu cầu phòng dịch

Sau khi thông tin có thêm bệnh nhân ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, thị trường TP. Hồ Chí Minh đã kích hoạt gia tăng mua sắm khẩu trang y tế, nước diệt khuẩn trở lại. Tại một cửa hàng kinh doanh thuốc tây trên đường Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, sức mua khẩu trang y tế và các loại nước diệt khuẩn đã tăng trở lại. Trưa chủ nhật (26/7), khẩu trang y tế loại thường tại cửa hàng này bán lẻ 60.000 đồng/hộp; sáng thứ hai ngày (27/7), giá bán tăng lên 70.000 đồng/hộp. Nhân viên bán thuốc cho biết, khẩu trang tồn trữ trước đây đã bán hết và đang nhập về vì lượng khách hàng mua khẩu trang đang tăng mạnh so với trước.

Nhiều trang bán hàng online hiện cũng đã đẩy giá khẩu trang loại thường tăng hơn so với cách đây mấy hôm từ 30.000 - 40.000 đồng/hộp, các loại khẩu trang nhập khẩu tỷ lệ tăng giá còn cao hơn. Điều đáng nói ở những trang bán hàng online này thường nâng vấn đề dịch bệnh lên cao để chiêu dụ kích cầu khách hàng, trong khi khẩu trang trên thị trường là không thiếu hàng.Trong khi đó, tại một cửa hàng thuốc trên đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, khẩu trang y tế loại thường đã đẩy giá lên 100.000 đồng/hộp và có nhiều người mua. Một nhà thuốc trên đường Tân Sơn Nhì, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú vẫn bán với giá cũ, từ 50.000 - 60.000 đồng/hộp. Theo chủ cửa hàng thuốc này, mặt hàng khẩu trang y tế vào thời điểm này là không hiếm hàng, việc tăng giá bán ở một số nơi là lợi dụng sức mua tăng và tâm lý lo xa của một bộ phận người tiêu dùng.

Đại diện các siêu thị như Lotte, MM Mega Market, VinMart, Big C, Saigon Co.op cho biết, siêu thị vẫn cung cấp đủ khẩu trang y tế và các dung dịch diệt khuẩn vẫn đủ đáp ứng theo nhu cầu của khách hàng trên toàn hệ thống. Đại diện siêu thị Saigon Co.op cho biết, nguồn cung khẩu trang y tế và nước diệt kuẩn hiện có của đơn vị đủ cung cấp cho nhu cầu của người tiêu dùng trong điều kiện bình thường nhiều năm, do siêu thị đã tập trung liên kết sản xuất và nhập khẩu với số lượng lớn.

Để góp phần phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, chính quyền TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng 389 của thành phố tăng cường công tác kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa thiếu yếu, đặc biệt là các mặt hàng trang thiết bị y tế như khẩu trang, nước diệt khuẩn; lực lượng QLTT, Công an, Hải quan tăng cường kiểm soát tình trạng xuất lậu, thu gom, nâng giá quá mức trang thiết bị y tế và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Trần Thế