Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 01:14

TP Hồ Chí minh: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng trong thách thức

10:26 | 30/06/2021
Trong 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có dấu hiệu hồi phục khá tích cực, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước tuy bị tác động không nhỏ của dịch bệnh. Trong bối cảnh làn sóng dịch lần thứ 4 còn đang diễn biến phức tạp thì việc vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất đã và đang được chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp (DN) nỗ lực thực hiện.

Trong 6 tháng đầu năm 2021 có 23/30 ngành có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm trước. Đối với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2021 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành sản xuất hàng điện tử tăng 15,6%, ngành hóa dược tăng 2,6%, ngành lương thực thực phẩm và đồ uống tăng 1,2%. Các ngành công nghiệp truyền thống như dệt tăng 11,1%, ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 1,3%...

TP Hồ Chí minh: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng trong thách thức
TP. Hồ Chí Minh vừa thực hiện giãn cách xã hội vừa đảm bảo sản xuất

Nhìn chung, hoạt động sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2021 tuy có dấu hiệu hồi phục nhưng đang gặp lực cản bởi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4. Thể hiện qua chỉ số sản xuất công nghiệp đang có dấu hiệu giảm dần (4 tháng/2021 tăng 9,7%; 5 tháng tăng 7,4% và 6 tháng tăng 5,9%). Để duy trì đà hồi phục với mức tăng không âm là cả thách thức, đòi hỏi Nhà nước cần tiếp tục tăng cường những giải pháp, chính sách hỗ trợ DN đặc biệt DN vừa và nhỏ để ổn định việc làm, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đồng thời triển khai nhanh việc tiêm vắc xin trong những tháng còn lại.

Từ cuối tháng 4/2021 đến nay, đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại, TP. Hồ Chí Minh hiện là địa phương có nhiều ca nhiễm. Đến nay, thành phố đang trải qua 3 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, từ ngày 19/6, UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 10 với những biện pháp phòng dịch mạnh mẽ. Điều này đã tác động không nhỏ đến quá trình phục hồi của các DN sau một năm bị tác động của dịch bệnh.

TP Hồ Chí minh: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng trong thách thức
Tiêm phòng vắc xin cho công nhân để đảm bảo an toàn sản xuất

Ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh - cho hay, lo lắng lớn nhất của các DN hiện nay là có đơn hàng rồi nhưng làm cách nào để có thể hoàn thành đơn hàng giao kịp tiến độ. DN đang phải tranh thủ từng ngày, từng giờ còn an toàn để sản xuất thông qua chia nhỏ các ca làm để đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch bệnh nhằm giữ cho hoạt động sản xuất không bị gián đoạn.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, thành phố sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ DN triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, gồm: chính sách hỗ trợ DN cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; hỗ trợ giảm chi phí cho DN, chăm lo cho đời sống người lao động như hỗ trợ giảm giá điện, nước sinh hoạt cho các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh - dịch vụ - thương mại, người lao động; hỗ trợ DN chuyển đổi số. Tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ, lãi vay theo chương trình kích cầu đầu tư; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất, thực hiện các quy định phòng, chống dịch...

Về phía Bộ Công Thương, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tháng 6 và những tháng tiếp theo, Bộ xác định sẽ bám sát tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn toàn quốc, trong các khu, cụm công nghiệp, bảo đảm vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển sản xuất, kinh doanh. Hướng dẫn các khu, cụm công nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh theo từng cấp độ trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, có các giải pháp cụ thể để tái khởi động lại hoạt động của các nhà máy, DN đáp ứng tiêu chí an toàn.

Ngọc Thảo