Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 12/12/2019 03:43

TP. Hồ Chí Minh mời gọi đầu tư 51 dự án hạ tầng văn hoá, thể thao, du lịch

17:43 | 05/09/2019
Thành phố (TP) Hồ Chí Minh là cửa ngõ đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam và cũng là cửa ngõ cho khách quốc tế đến với du lịch châu Á. Ngành kinh tế du lịch cũng là một trong 9 nhóm ngành dịch vụ mà TP. Hồ Chí Minh ưu tiên phát triển. Hiện TP có 51 dự án hạ tầng văn hoá, thể thao, du lịch, giải trí cần mời gọi đầu tư với tổng nhu cầu vốn 39.933 tỷ đồng.

Cửa ngõ phát triển du lịch

TP. Hồ Chí Minh có hệ thống cơ sở hạ tầng rất tốt cho phát triển kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Thành phố có sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là một trong những sân bay lớn nhất cả nước. Sản lượng hành khách thông qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong năm 2018 đạt 38,5 triệu hành khách, trung bình mỗi ngày có hơn 600 chuyến bay đi và đến của gần 70 hãng hàng không. Theo quy hoạch, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được nâng cấp và mở rộng để đến năm 2030 đạt sản lượng vận chuyển 50 triệu hành khách/năm và khoảng 01 triệu tấn hàng hóa/năm.

Các cảng biển của thành phố vừa là cửa ngõ giao thương hàng hóa cho khu vực phía Nam Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và quốc tế, vừa có thể khai thác phục vụ đón khách du lịch quốc tế. Hệ thống đường sông của thành phố kết nối với các địa phương miền Đông Nam bộ và vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thuận lợi phát triển du lịch đường sông.

tp ho chi minh moi goi dau tu 51 du an ha tang van hoa the thao du li ch

TP. Hồ Chí Minh phát triển các tour du lịch đường sông

Về đường sắt, ga Sài Gòn là ga lớn trong hệ thống giao thông đường sắt quốc gia xuyên qua các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn đã tập trung nâng cao chất lượng và không ngừng đưa ra các sản phẩm dịch vụ mới, đầu tư các đoàn tàu khách chất lượng cao chạy suốt Hà Nội - Sài Gòn và đến các trung tâm kinh tế, trung tâm du lịch của cả nước như Phan Thiết, Nha Trang, Tuy Hòa, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Lào Cai, Hải Phòng... với các tàu khách nhanh, tiện nghi, chất lượng cao, thời gian vận chuyển ngày càng nhanh và lịch trình ổn định.

Những năm gần đây, hạ tầng đường bộ của thành phố cũng đã có nhiều đổi thay, kết nối với các vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL qua các tuyến đường cao tốc, các tuyến quốc lộ và xa lộ cửa ngõ đã được đầu tư mở rộng, xây dựng nhiều cầu lớn, cầu vượt để tạo thuận lợi giao thông cho người dân và cả cho hoạt động du lịch.

Năm 2018, TP. Hồ Chí Minh đón 36,5 triệu lượt du khách du lịch, trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 7,5 triệu lượt, tăng 17,38%, khách du lịch nội địa đạt 29 triệu lượt. Năm 2019, ngành du lịch thành phố đặt mục tiêu sẽ đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 14% so với năm 2018; khách du lịch nội địa đến thành phố phấn đấu đạt 32,77 triệu lượt, tăng khoảng 13% so với năm 2018. Trong 7 tháng đầu năm 2019, khách quốc tế đến thành phố đạt 4,8 triệu lượt người, tăng 11,45% so với cùng kỳ năm 2018.

Mời gọi đầu tư vào các dự án du lịch trọng điểm

Ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) - cho biết, du lịch là một trong 9 nhóm ngành dịch vụ mà TP. Hồ Chí Minh ưu tiên phát triển. TP. Hồ Chí Minh đang tích cực mời gọi đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng và sản phẩm du lịch tiềm năng như du lịch văn hóa, du lịch ẩm thực, du lịch đường thủy, du lịch sinh thái nông nghiệp và đặc biệt là du lịch MICE. Song song đó, thu hút đầu tư cho hạ tầng văn hóa, thể thao, du lịch, giải trí đang là một trong những mục tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội.

Hiện nay, thành phố có 239 dự án đang mời gọi đầu tư, trong đó có 51 dự án thuộc các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, giải trí với tổng nhu cầu vốn của 51 dự án này là 39.933 tỷ đồng, tương đương hơn 1,8 tỷ USD. Trong đó, nhóm dự án văn hoá, thể thao có 37 dự án với tổng nhu cầu vốn 37.223 tỷ đồng, tương đương hơn 1,69 tỷ USD; nhóm lĩnh vực du lịch, giải trí có 14 dự án với tổng nhu cầu vốn 2.710 tỷ đồng, tương đương hơn 123 triệu USD.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh - cho biết, để thu hút các nhà đầu tư vào các dự án, thành phố phải tạo được môi trường đầu tư thuận lợi, thực hiện các chính sách ưu đãi đặc biệt nhằm làm mới sản phẩm, hình thành những tour, tuyến mới với những điểm đến và chuỗi sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút du khách trong và ngoài nước.

Thanh Thanh