Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 00:14

TP. Hồ Chí Minh: Mạnh tay xử lý thực phẩm chức năng dởm

16:56 | 29/08/2019
Trước thực trạng thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường, các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh tăng cường công tác thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Thực phẩm chức năng dởm chữa… bách bệnh

Theo kết quả kiểm tra và xử lý của các cơ quan chức năng, trên thị trường TP. Hồ Chí Minh, nhiều loại thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng được nhập khẩu và sản xuất trong nước nhưng người kinh doanh quảng cáo có chức năng phục hồi nhanh lão hóa cơ thể, chữa bách bệnh, thậm chí là ung thư.

tp ho chi minh manh tay xu ly thuc pham chuc nang dom 124477
Sản phẩm thực phẩm chức năng thật Bio Suncare (bên trái ảnh) và sản phẩm Derma Suncarre bên cạnh của Công ty Gold Health có công năng tương tự hiện đã đóng cửa địa điểm sản xuất tại quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Đơn cử, tháng 7/2017, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh (SHTP Labs), Công ty Thế Giới Gen và Công ty CP Phát triển công nghệ Viotek đã chính thức công bố sản xuất thành công sản phẩm viên uống chống nắng Bio Suncare ứng dụng công nghệ nano lycopen và băng dán vết thương dạng gel, từ ứng dụng tế bào gốc nhung hươu. Các sản phẩm này thuộc dự án khoa học - công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2018.

Ông Ngô Võ Kế Thành - Giám đốc SHTP Labs - cho biết, sản phẩm Bio suncare đã giao cho Công ty TNHH Mediworld độc quyền phân phối. Sản phẩm này giúp người tiêu dùng dễ dàng sử dụng, có giá thành cạnh tranh so với các sản phẩm ngoại nhập và đã được người tiêu dùng cả nước tin dùng.

Tuy nhiên, sau khi các sản phẩm vừa được số đông người tiêu dùng biết đến thì vào tháng 7/2019, trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện sản phẩm tương tự như viên chống nắng Bio Suncare và MediGen ứng dụng công nghệ cao là công nghệ nano và công nghệ tế bào gốc nhung hươu đồng thời bán với giá thấp hơn. Các loại thực phẩm chức năng và mỹ phẩm này khá giống với sản phẩm Bio Suncare và MediGen là viên uống chống nắng Derma suncare, sản phẩm tế bào gốc nhung hươu FGF. Điều đặc biệt là các sản phẩm đã sử dụng các thành phần thuộc bản quyền sáng chế của đề tài nghiên cứu như “nano lycopen” trên sản phẩm Derma suncare và khẳng định “tế bào gốc nhung hươu” trên sản phẩm FGF. Sản phẩm được tạo ra bởi Công ty Gold Health (quận 9) đồng thời có sự kiên kết của Công ty Acacia Vietnam (quận Tân Bình), và Công ty An Bình (quận Tân Phú).

Khi tiến hành thử nghiệm các mẫu sản phẩm viên uống chống nắng Derma suncare, các chuyên gia khoa học khẳng định, không thể từ quy trình công nghệ nano lycopen vì hạt rất to, khó tan trong nước. Qua xác minh của phóng viên, Công ty Gold Health có địa chỉ đăng ký trụ sở tại nhà riêng, một căn hộ nằm sâu trong hẻm, nhiều xẹt tại Phường Tăng Nhơn Phú, quận 9, nơi không có máy móc, công nghệ gì về tế bào gốc nhưng lại được ghi trên sản phẩm là nơi sản xuất sản phẩm FGF “Tế Bào Gốc Nhung Hưu”. Công ty này đã từng tổ chức rầm rộ các buổi hội thảo để tìm kiếm nhà phân phối, mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm tại các Spa, cửa hàng mỹ phẩm ở TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác. “Sau khi bị phản ánh với cơ quản chức năng, Công ty Gold Health đã đóng cửa, gỡ bảng hiệu nơi đăng ký sản xuất sản phẩm Derma suncare. Hiện tại Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã vào cuộc xử lý, tuy nhiên việc quảng bá sản phẩm vẫn được các công ty liên kết phân phối, quảng bá”, ông Ngô Võ Kế Thành chia sẻ.

Cùng với vụ việc kể trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng vừa thu giữ 234 thùng thực phẩm chức năng với hơn 8.000 hộp dạng cốm của Công ty TNHH Toàn cầu D2 Việt Nam (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) do không có chứng nhận GMP trong sản xuất. Cuối tháng 7/2019, Công an TP.Hồ Chí Minh còn bóc dỡ một đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô cực lớn tại 4 địa điểm sản xuất, phân phối ở quận 8, 10, 11 và huyện Bình Chánh. Công an đã thu giữ 504 thùng carton chứa hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng, tân dược giả; hàng trăm kg nguyên liệu, bao bì, nhiều máy móc, dụng cụ dùng để sản xuất hàng giả.

tp ho chi minh manh tay xu ly thuc pham chuc nang dom 124477
Thuốc tây, thực phẩm chức năng giả bị các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh thu giữ

Xử lý nghiêm thực phẩm chức năng dởm

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh - cho biết, song song với công tác siết chặt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP), TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường thanh kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm chức năng trên địa bàn.

Theo bà Lan, Nghị định 15/2018-NĐ/CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định, từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng bắt buộc phải có chứng nhận tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP). GMP bao gồm những nguyên tắc, quy định về điều kiện sản xuất, áp dụng cho các cơ sở sản xuất thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm... nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng, an toàn. Yêu cầu sản xuất thực phẩm chức năng phải đạt GMP đồng nghĩa các tiêu chuẩn để sản xuất mặt hàng này nghiêm ngặt như thuốc chữa bệnh. Các cơ quan chức năng cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh tra kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp, cơ sở vi phạm.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, cả nước hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, trong đó có đến 90% đơn vị hiện không có chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã bắt giữ hơn 1.000 vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng dởm, thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm dởm nhưng có công dụng làm đẹp, cải lão hoàn sinh, yếu sinh, trị lành bệnh ung thư…

Ông Nguyễn Văn Bách – quyền Cục trưởng Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh - đánh giá, trên thị trường TP. Hồ Chí Minh hiện nay, thực phẩm chức năng là mặt hàng có tỷ suất gian lận về chất lượng, công dụng, nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ đứng đầu bảng trong số hàng hóa bị phát hiện và tạm giữ. Để đẩy lùi các loại thực phẩm chức năng dởm, lực lượng QLTT thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý đối với doanh nghiệp, cơ sở vi phạm. Tuy nhiên, theo ông Bách để góp phần chống hàng giả, hàng kém chất lượng đối với mặt hàng thực phẩm chức năng, người tiêu dùng cần quan tâm kỹ đến địa chỉ kinh doanh, nguồn gốc sản phẩm để tránh xảy ra “tiền mất tật mang” khi sử dụng.

Trần Thế