Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 20:04

TP. Hồ Chí Minh: Họp khẩn, đẩy nhanh các biện pháp khống chế dịch Covid-19

20:58 | 19/06/2021
Từ ngày 27/4 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm dịch Covid-19, đặc biệt số cá nhiễm trong cộng đồng trong những ngày gần đầy có xu hướng tăng nhanh và dự báo khả năng con số người nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Do đó, ngày 19/6, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn.

Nhận định về các chuỗi lây nhiễm lớn trên địa bàn thành phố (TP), GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - cho biết, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc. Đặc biệt, sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch Covid-19 lan tỏa rất nhanh và rộng trên địa bàn TP. Trong đó, các chuỗi dịch lớn ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện. Đồng thời cũng đã ghi nhận các ca dương tính làm việc trong các khu công nghiệp (KCN), nhân viên y tế và nhân viên văn phòng.

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ triển khai biện pháp quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch Covid 19

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, phát biểu chỉ đạo trong cuộc họp khẩn về tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Hiện ngành y tế TP tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện, siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến khám, đặc biệt lưu ý yếu tố dịch tễ. Đồng thời, giám sát, phòng chống dịch trong KCN, thông qua việc lấy mẫu tầm soát có trọng tâm ở khu chế xuất, KCN, khu công nghệ cao của TP. Trong đó, xét nghiệm toàn bộ công nhân, người lao động trong kh vực này có người nhiễm, nghi nhiễm và mở rộng xét nghiệm trong tất cả các KCX, KCN.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên - nhìn nhận, trong đợt bùng phát dịch lần 4 TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp và về cơ bản đã kiểm soát được một số chuỗi lây nhiễm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa khống chế được dịch bệnh. Do đó, thống nhất với các đề xuất của các Sở ngành, quận huyện về việc triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch hiện nay.

Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, biện pháp căn cơ nhất vẫn là tiêm vắc xin nhưng để vắc xin hoạt động hiệu quả cần có thời gian. Do đó, trước mắt vẫn cần tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng. Đồng thời, nâng cao mức giãn cách xã hội tại TP, đối với những địa điểm, khu vực có thể đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn. Riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ.

TP. Hồ Chí Minh: Họp khẩn, đẩy nhanh các biện pháp khống chế dịch Covid-19

Để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 và đứt gãy chuỗi sản xuất, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân và người dân thành phố

Trước tình hình diễn biến mới phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 hiện nay trên địa bàn TP, tại cuộc họp Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu, TP. Hồ Chí Minh cần cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, chủ động xây dựng và triển khai một số biện pháp tương xứng, cụ thể, linh hoạt riêng của TP để kiểm soát dịch trên địa bàn. Trong đó, siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, rà soát các biện pháp đang triển khai và biện pháp phòng chống dịch hiệu quả hiện nay là vắc xin + 5K + công nghệ… để nâng cao hiệu quả thực hiện.

“Trước khi triển khai biện pháp mạnh hơn trong phòng chống dịch, TP. Hồ Chí Minh cần công bố cho người dân biết và nắm bắt rõ các thông tin về tình hình cung ứng các mặt hàng lượng thực, thực phẩm thiết yếu, giao thông đi lại… để người dân chủ động trong sinh hoạt, làm việc, tránh hoang mang, lo lắng và tích trữ không cần thiết” - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong - cho biết, hiện nay TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp tăng cường. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Đặc biệt, số người nhiễm Covid-19 tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng con số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ triển khai biện pháp quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch Covid 19

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn mức độ các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai, từ đó có thể nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh

Do đó, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các sở ngành, đơn vị, quận huyện và TP. Thủ Đức siết chặt, nâng cao hơn mức độ các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai, từ đó có thể nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây. Đồng thời, đề nghị TP. Thủ Đức và các quận huyện đánh giá lại năng lực y tế trên địa bàn, nhất là khả năng đáp ứng nhu cầu cách ly tập trung để tính toán phương án phù hợp ở góc độ địa phương...

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn số 2020/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Bình Tân.

Theo đó, kể từ 00 giờ ngày 20/6/2021, TP. Hồ Chí Minh triển khai thiết lập vùng phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 đối với các Khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân) trong thời gian 14 ngày. Đồng thời yêu cầu UBND quận Bình Tân chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đảm bảo công tác phòng, chống dịch; đảm bảo cung ứng đầy đủ các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân tại khu vực phong tỏa.

Minh Khuê