Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:11

TP. Hồ Chí Minh: Hàng Tết sẽ dồi dào và giá ổn định

08:33 | 12/10/2018
Để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhiều doanh nghiệp (DN) đã lên kế hoạch sản xuất hàng hóa theo tiêu chí hàng nhiều, chất lượng và giá bán ổn định.
tp ho chi minh ha ng te t se do i da o va gia o n di nh
Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh khẳng định, hàng hóa trong dịp Tết sắp đến tại thị trường thành phố sẽ dồi dào, giá ổn định

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã thông tin với báo chí tại cuộc họp về tình hình hoạt động của ngành Công Thương hiện tại và kế hoạch thực thi trong những tháng cuối năm, tổ chức chiều ngày 11//10.

Nhiều chỉ số kinh tế tiếp tục tăng trưởng

Theo ông Đông, trong 9 tháng năm đầu năm 2018, tình hình sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn thành phố hoạt động ổn định, thị trường biến động không nhiều. Nhờ tạo được môi trường đầu tư thuận lợi, nền kinh tế đã thu hút thêm nhiều DN trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, công nghiệp chế biến, chế tạo, thương mại và dịch vụ.

Ông Trần Trí Dũng, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Tổng hợp Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh 9 tháng đầu năm 2018 tăng 7,89% (cùng kỳ tăng 7,84%); trong đó nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,1% (cùng kỳ tăng 7,91%); riêng 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng 8,39%, cao hơn mức tăng toàn ngành công nghiệp.

Ngành cơ khí chỉ số sản xuất tiếp tục tăng trưởng cao do sự tăng trưởng khá cao của các ngành sản xuất thiết bị điện( tăng 19,14%- cùng kỳ tăng 10,43%) và ngành sản xuất máy móc, thiết bị tăng 14,72% (cùng kỳ tăng 7,85%). Ngành sản xuất hàng điện tử có chỉ số sản xuất tăng khá 18,28% (cùng kỳ tăng 41,05%) do thị trường tiêu thụ ổn định và nhờ được tiếp thu trình độ khoa học kỹ thuật cao về sử dụng công nghệ bán dẫn, vi mạch, bo mạch ... “Để đạt được chỉ tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2018 tăng 8,0 – 8,5%, ngành Công Thương đang tham mưu UBND thành phố tổ chức các buổi làm việc, tiếp xúc tháo gỡ khó khăn cho DN, đặc biệt là các DN thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu trong sản xuất kinh doanh”, ông Dũng thông tin thêm.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù thị trường gặp nhiều khó khăn nhưng lĩnh vực thương mại và dịch vụ của thành phố vẫn giữ đà tăng trưởng khá, nhất là mảng bán lẻ. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch 9 tháng năm 2018 đạt 769.327 tỷ đồng, tăng 12,8% (cùng kỳ tăng 10,82%); trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa 9 tháng đầu năm đạt 493.738 tỷ đồng, chiếm 64,2% trong tổng mức, tăng 13,0% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu của DN thành phố cũng tăng trưởng mạnh, đạt 28,2 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 15,8% trong kim ngạch xuất khẩu của cả nước và là địa phương dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu.

tp ho chi minh ha ng te t se do i da o va gia o n di nh
Hàng hóa nhiều, mẫu mã phong phú, khuyến mại lớn người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội để mua sắm Tết

Hàng Tết dồi dào giá ổn định

Ông Nguyễn Phương Đông cho biết, trong một vài ngày tới, các DN sản xuất hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhu cầu mua sắp Tết sắp tới sẽ đăng ký với ngành Công Thương cụ thể về số lượng, chủng loại hàng, mẫu mã, kế hoạh tiêu thụ, chương trình khuyến mại… Nhìn chung hàng hóa các DN dự định sản xuất cho mùa Tết năm nay sẽ dồi dào, chất lượng ngày càng được nâng lên, mẫu mã đa dạng, an toàn vệ sinh thực phẩm và cam kết bán giá ổn định.

Ngoài cơ số hàng DN lên kế hoạch sản xuất phục vụ Tết, hiện tại đã có hơn 6.000 chương trình khuyến mại của các DN đăng ký với ngành công thương thành phố để thực hiện từ nay đến cuối năm. Những chương trình khuyến mại của DN sẽ góp phần tác động bình ổn giá cả thị trường, giúp người tiêu dùng có thêm chọn lựa trong mua sắm.

Đối với chương trình bình ổn thị trường năm 2018 và dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019 có 90 DN tham gia, tổng lượng hàng năm 2018 tăng bình quân 30-35%. Cụ thể, mặt hàng lương thực, thực phẩm chiếm khoảng 25 - 30% nhu cầu thị trường các tháng thường, 30-40% nhu cầu thị trường các tháng Tết. Mặt hàng phục vụ mùa khai trường chiếm từ 35- 50% nhu cầu tiêu dùng; mặt hàng sữa chiếm từ 30- 35% nhu cầu thị trường; mặt hàng dược phẩm chiếm 50% thị phần các nhóm thuốc thiết yếu.

Ông Đông đánh giá, chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố đã đi vào hoạt động ổn định và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và DN. Các DN tham gia đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, tạo nguồn hàng, phát triển điểm bán, chấp hành các quy định của chương trình, điều phối, đảm bảo cung cầu thị trường và đóng góp lớn đến sự ổn định mặt bằng giá chung của thị trường trong những thời vụ cao điểm các ngày lễ, Tết.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Công Thương cho biết, với mục đích bình chọn, tôn vinh những sản phẩm, nhóm sản phẩm công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ của thành phố có 44 DN với 67 sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn. Sản phẩm tham gia bình chọn năm 2018 tập trung vào 6 nhóm ngành công nghiệp như ngành công nghiệp cơ khí - điện; ngành công nghiệp cao su - nhựa; ngành điện tử - công nghệ thông tin; ngành công nghiệp dệt may; ngành công nghiệp da giày; ngành chế biến tinh lương thực - thực phẩm. Hiện tại đã có 53 sản phẩm của 37 DN trên địa bàn thành phố đạt các tiêu chí bình chọn sản phẩm công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu và sẽ tổ chức công bố vào ngày 19/10 tới.

Năm nay, TP.Hồ Chí Minh cùng với Bến Tre sẽ tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2018. Hội nghị sẽ tổ chức từ ngày 23 đến 25/11/2018 tại Bến Tre với sự tham dự của các DN của 13 tỉnh thành miền Bắc và miền Trung; 241 DN của 20 tỉnh thành miền Nam tham dự. “Hội nghị là dịp để kết nối hai chiều giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, góp phần hình thành các chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ, đây cũng là cơ sở để hoạt động giao thương hàng hóa phát tiển theo hướng bền vững và chuyên nghiệp”, ông Đông đánh giá.

Thế Vĩnh