Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 02:41

Tổn thất du lịch toàn cầu lên tới 4 nghìn tỷ USD do Covid-19

15:41 | 01/07/2021
Theo Báo cáo chung của Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) và Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đưa ra ngày 30/6 cho biết, ngành du lịch toàn cầu sẽ phải đối mặt với tổn thất lớn do các đợt đóng cửa và chênh lệch vắc xin. Các quốc gia đang phát triển và các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Nền kinh tế du lịch toàn cầu có thể phải đối mặt với tổn thất lên tới hơn 4 nghìn tỷ USD.

Báo cáo cho biết, tốc độ tiêm phòng chậm ở các nước đang phát triển đang góp phần gây ra thiệt hại trong bối cảnh nền kinh tế của nhiều quốc gia đang phát triển phụ thuộc vào du lịch.

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết, du lịch là “phao cứu sinh” cho hàng triệu người và việc thúc đẩy tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ khởi động lại du lịch an toàn là rất quan trọng đối với việc phục hồi việc làm và tạo ra các nguồn lực cần thiết. Việc du lịch trên toàn thế giới bị dừng lại kể từ đầu đại dịch đã dẫn đến thiệt hại 2,4 nghìn tỷ USD cho ngành du lịch và các lĩnh vực liên quan vào năm ngoái.

Một tổn thất tương tự có thể xảy ra trong năm nay tùy thuộc vào việc phân phối vắc xin. Việc đi lại giảm dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp của lao động phổ thông trung bình tăng 5,5%. Người lao động trong lĩnh vực du lịch ở các nước không có chính sách phúc lợi dự kiến ​​sẽ bị thiệt hại nhiều hơn về thu nhập.

Tổn thất du lịch toàn cầu lên tới 4 nghìn tỷ USD do Covid-19

Các nước đang phát triển bị giảm lượng khách du lịch nhiều nhất vào năm 2020, dao động từ 60 - 80%. Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Châu Đại Dương, Bắc Phi và Nam Á, trong khi các khu vực bị ảnh hưởng ít nhất là Bắc Mỹ, Tây Âu và Caribe.

Báo cáo cho biết, thiệt hại kinh tế sẽ tập trung ở các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Một số quốc gia đã tiêm chủng cho ít hơn 1% dân số trong khi những nước khác có tỷ lệ tiêm hơn 60%. Việc tung ra các chiến lược vắc xin không đồng đều làm tăng thêm đòn giáng kinh tế mà ngành du lịch phải gánh chịu ở các nước đang phát triển, vì chúng có thể chiếm tới 60% tổng thiệt hại GDP toàn cầu.

Sự phục hồi du lịch ở các nước như Pháp, Đức, Mỹ, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ được cho là sẽ hồi sinh nhanh hơn. UNWTO không mong đợi sự trở lại mức trước Covid của du lịch quốc tế cho đến năm 2023. Mặc dù dự kiến ​​sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng báo cáo của UNCTAD vẫn cho thấy mức lỗ từ 1,7 nghìn tỷ USD đến 2,4 nghìn tỷ USD vào năm 2021, so với năm 2019.

Việt Dũng