Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 02:32

Toàn quyền Australia thăm cấp Nhà nước Việt Nam

14:21 | 23/05/2018
Theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ngài Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân Lady Cosgrove có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-26/5.  
Ngài Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân Lady 

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và phu nhân diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018). Ông vị Toàn quyền thứ 2 của Australia đến thăm Việt Nam. Theo đó, sẽ có 20 hoạt động diễn ra trong chuyến thăm kéo dài ba ngày của ông.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì lễ đón ông Cosgrove vào ngày 24/5 tại Phủ chủ tịch và tiến hành hội đàm. Ông Cosgrove sẽ chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Là một phần của chương trình song phương tại thành phố Hồ Chí Minh, Ngài Toàn quyền và Phu nhân Lady Cosgrove sẽ cùng với các đại diện lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự sự kiện kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam. Ngài Toàn quyền và Phu nhân cũng sẽ thăm các Sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam, ghi nhận mối quan hệ quốc phòng ngày càng phát triển. Ông đồng thời ghi nhận những kết nối mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục và kinh doanh giữa hai nước tại khuôn viên của trường đại học RMIT.

Chuyến thăm của Toàn quyền Cosgrove diễn ra sau khi Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 3/2018. Australia đánh giá Việt Nam là đối tác then chốt trong ASEAN, hai bên hợp tác tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như EAS, APEC, Liên Hợp Quốc. Chuyến thăm của Ngài Toàn quyền sẽ đánh dấu quan hệ song phương ngày càng phát triển giữa hai nước, được thể hiện qua các lĩnh vực về giáo dục, kinh doanh, quốc phòng, và các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Australia hiện là bạn hàng lớn thứ 8 của Việt Nam, với kim ngạch hai chiều năm ngoái đạt gần 6,5 tỷ USD. Việt Nam đang thúc đẩy Australia cho phép nhập khẩu nhãn, chôm chôm, vú sữa và tôm sống của Việt Nam. Về đầu tư, Australia hiện có hơn 410 dự án với tổng vốn 1,8 tỷ USD ở Việt Nam. Trong dự luật ngân sách mới công bố, Australia tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam hơn 84 triệu đôla Australia trong năm tài khóa 2018-2019. 

Hường - Quang