Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 00:11

Thương mại Việt Nam - Canada: Cánh cửa hợp tác đang rộng mở

07:00 | 15/03/2019
Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được kỳ vọng thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Canada.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Theo số liệu của Cơ quan thống kê Canada, xuất khẩu của Việt Nam sang Canada trong năm 2018 đạt 5,35 tỷ CAD, tăng 5,2% so với năm 2017. Ngược lại, nhập khẩu từ Canada không tăng và chỉ ở mức 1,01 tỷ CAD. Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang là nước có lợi thế trong trao đổi thương mại với Canada, giá trị xuất khẩu cao gấp hơn 5 lần nhập khẩu.

thuong mai viet nam canada canh cua hop tac dang rong mo
Sản phẩm gỗ - mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Canada

Với lộ trình giảm thuế khá nhanh của Canada (từ 17-18% xuống 0% trong vòng 3 năm), một số nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam được dự báo tăng trưởng mạnh từ năm 2019 như dệt may, giày dép, túi xách, nhựa, đồ gỗ... Tại Hội thảo “CPTPP: Vietnam” diễn ra mới đây, bà Mary Ng - Bộ trưởng Bộ Xúc tiến xuất khẩu và Doanh nghiệp nhỏ của Canada - khẳng định, việc cùng tham gia Hiệp định CPTPP đã mở rộng thêm cánh cửa hợp tác cho cả Việt Nam và Canada – hai nền kinh tế có tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau.

Ông Jay Allen - Phó trưởng Đoàn đàm phán CPTPP, Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada - cho rằng, Việt Nam có vị trí chiến lược ở khu vực Đông Nam Á; dân số trẻ (60% trong tổng số 95 triệu dân ở độ tuổi dưới 30); tốc độ tăng trưởng GDP ở trên mốc 6% kể từ năm 2014… Đây là dư địa để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực như nông nghiệp, hải sản, cơ sở hạ tầng, công nghệ sạch, ICT... Giới doanh nghiệp Canada đặc biệt quan tâm đến lộ trình mở cửa thị trường của Việt Nam đối với một số sản phẩm như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thủy sản, hoa quả tươi...

Bộ trưởng Mary Ng cho biết, phía Canada có thể tài trợ cho doanh nghiệp nước này muốn sang Việt Nam để nghiên cứu thị trường, tham gia các hội chợ thương mại, tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang - Giám đốc Hội đồng thương mại Canada -Việt Nam - chia sẻ: Năm vừa qua, Hội đồng thương mại Canada - Việt Nam đã có nhiều hoạt động, trong đó bao gồm tổ chức hai sự kiện “Đầu tư Đà Nẵng” và “Phụ nữ trong doanh nghiệp.”

Từ khi Việt Nam phê chuẩn CPTPP, doanh nghiệp Canada ngày càng quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam. Thời gian tới, Hội đồng thương mại Canada - Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc giới thiệu thị trường Việt Nam đến doanh nghiệp Canada.

Ngoài tác động của Hiệp định CPTPP, xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng khiến một số doanh nghiệp Canada muốn chuyển nhà máy, đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Thu Phương