Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 11:13

Thúc đẩy các bên liên quan để có vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

11:34 | 11/06/2021
Việt Nam đang có bước tiến triển quan trọng trong nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng Covid-19, nhưng để đạt được miễn dịch cộng đồng cho 100 triệu dân là hết sức khó khăn. Vì vậy, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các quốc gia, tổ chức trong việc tăng cường khả năng sớm tiếp cận các nguồn vắc xin.

Bộ Y tế đã đàm phán để mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer, nhận 38,9 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ COVAX, mua 30 triệu liều AstraZeneca thông qua Công ty VNVC, 20 triệu liều vắc xin của Nga. Với lượng vắc xin đã đàm phán hiện nay gần đủ cho nhu cầu sử dụng trong năm 2021. Tuy nhiên, tiến độ giao vắc xin cho Việt Nam đang rất chậm, mới có 2,6 triệu liều và sử dụng tiêm chủng được khoảng 1,3 triệu liều. Dự kiến đến hết tháng 7/2021 có thêm 5 triệu liều vắc xin từ các nguồn.

Thúc đẩy các bên liên quan để có vắc xin phòng Covid-19 cho người dân
Tiêm vắc xin Covid-19 NanoCovax cho tình nguyện viên tại Học viện Quân y

Một trong những ưu tiên để phòng chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam là có vắc xin ngừa Covid-19 sớm và thực hiện bao phủ tiêm chủng rộng hơn cho người dân. Bởi Việt Nam đang đối mặt đợt dịch Covid-19 thứ 4 với biến chủng Delta của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng. Tuy nhiên, trước tình hình này, bên cạnh các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch, sớm ổn định kinh tế - xã hội thì Chính phủ Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các quốc gia, tổ chức trong việc tăng cường khả năng sớm tiếp cận các nguồn vắc xin.

Mới đây, trong buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy để COVAX sớm cung ứng thêm vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8, 9/2021.

Bà Rana Flowers đồng ý với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long về tính phức tạp và lây lan nhanh của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam; đồng thời cho biết kết quả khảo sát do UNICEF cùng đối tác thực hiện, 67% người dân Việt Nam được hỏi sẵn sàng tiêm vắc xin phòng Covid-19. Về việc đặt hàng mua dây chuyển lạnh bảo quản vắc xin phòng Covid-19, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7/2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Australia. UNICEF cũng đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vắc xin và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2021. Song song đó, UNICEF cũng đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Nhằm bảo đảm nguồn cung vắc xin công bằng, Việt Nam cũng sẽ đề xuất đưa việc chia sẻ và tiếp cận công bằng nguồn vắc xin ngừa Covid-19 vào chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 2021, dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, tại Brunei.

Song song với nỗ lực tìm kiếm, đàm phán và trao đổi với các đối tác, nhà sản xuất, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cũng tập trung phát triển vắc xin ngừa trong nước để dần đảm bảo tự chủ.

Thời gian qua, đã có 4 đơn vị của Việt Nam nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, vắc xin NanoCovax của Công ty NANOGEN đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, với kết quả khá tốt và an toàn. Chiều ngày 10/6, 19 người đầu tiên đã chính thức tiêm thử nghiệm giai đoạn 3, nhằm đánh giá hiệu lực bảo vệ đối với cộng đồng trước khi cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp. Vì đây là giai đoạn nhằm mục đích đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin đối với cộng đồng nên sẽ được thiết kế ở nhiều trung tâm, mở rộng sang các địa phương khác với số lượng mẫu nhiều hơn chỉ với 1 liều tiêm. Dựa theo kết quả đánh giá, Hội đồng Đạo đức quốc gia trong nghiên cứu y sinh học chọn tiêm thử nghiệm liều 25 mcg (mức thấp nhất).

Một lần nữa cần nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, vắc xin là “vũ khí” quan trọng, mang tính quyết định “sống còn” đối với việc chấm dứt và chiến thắng đại dịch. Nếu không sớm miễn dịch cộng đồng bằng việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ rất khó để đẩy mạnh các hoạt động khác.

Với tốc độ triển khai thuận lợi, dự kiến vào cuối quý 3/2021, Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên do chính các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Thanh Tâm