Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 00:21

Thừa Thiên Huế: Nhiều giải pháp hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh ảnh hưởng dịch Covid-19

20:51 | 02/04/2020
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là đối với hoạt động sản xuất kinh hoanh của doanh nghiệp và người dân. Nhiều Sở, ban ngành tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những giải pháp hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản chỉ đạo các Chi cục Thuế khu vực, huyện và thành phố Huế triển khai các giải pháp hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, Chi cục Thuế khu vực, huyện và thành phố Huế chỉ đạo các Đội thuế triển khai việc hỗ trợ, hướng dẫn cá nhân kinh doanh (CNKD) bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 như lập hồ sơ, thủ tục đề nghị gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp (nếu có nhu cầu) và thực hiện kiểm tra thủ tục đề nghị gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp theo thẩm quyền khi tiếp nhận hồ sơ theo đúng quy định.

Các Đội quản lý thuế liên phường, xã phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Tư vấn thuế trên địa bàn chủ động bám sát tình hình kinh doanh của CNKD; phân loại CNKD trên địa bàn quản lý, nắm bắt thực tế tác động của dịch bệnh đến thị trường cung cầu, mức độ giảm sút doanh thu và cung ứng dịch vụ hàng hóa của CNKD đối với các ngành nghề kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ, vận động CNKD ổn định và an tâm kinh doanh; nắm bắt tình hình, hướng dẫn, tiếp nhận và xử lý ngay đơn xin ngừng/nghỉ của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi nhất và tránh gây bức xúc cho người nộp thuế, đảm bảo ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn quản lý.

Cục Thuế cũng yêu cầu các Chi cục Thuế khu vực, huyện và thành phố Huế kịp thời triển khai và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để quản lý thuế CNKD trong giai đoạn này. Qua đó tạo điều kiện hỗ trợ tối đa đối với các hộ kinh doanh, cá nhân trên địa bàn tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

thua thien hue nhieu giai phap ho tro ho ca nhan kinh doanh anh huong dich covid 19
Nhiều hàng quán, cửa hàng kinh doanh tại TP. Huế phải đóng cửa phòng chống dịch Covid-19 gây thiệt hại đến kinh tế cho các hộ kinh doanh và DN

Không chỉ Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế có những giải pháp hỗ trợ cá nhân doanh nghiệp ảnh hưởng do dịch Covid-19, nhiều Sở và ban ngành khác cũng đã có nhiều chính sách như vậy.

Cụ thể, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính và Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cũng vừa có hướng dẫn liên ngành về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp khó khăn vì Covid-19.

Theo đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Việc tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6/2020 khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định.

Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020 dịch COVID - 19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì kịp thời phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất sẽ không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, kiểm tra chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 gây ra nếu không có dấu hiệu vi phạm; Đồng thời, hàng tháng, đôn đốc doanh nghiệp đóng đầy đủ, kịp thời quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ BHYT và bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Ngoài ra, BHXH tỉnh thường xuyên, theo dõi, giám sát việc thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đúng nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tránh lạm dụng, trục lợi.

Hầu Tỷ