Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 05:34

Thừa Thiên Huế: Không “ngăn sông cấm chợ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19

20:00 | 08/07/2021
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều ngày 8/7.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, từ ngày 27/4 đến nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận hơn 10 ngàn người từ TP. Hồ Chí Minh Trở về Thừa Thiên Huế, trong đó có hơn 2.100 người sau khi về Huế đã được cách ly tập trung. Riêng trong ngày 8/7 đã có 135 người từ TP. Hồ Chí Minh trở về Huế, sau khi làm những thủ tục cần thiết thì số người này cũng đã được cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Thừa Thiên Huế: Không “ngăn sông cấm chợ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Thừa Thiên Huế

Liên quan đến việc 26 công dân Thừa Thiên Huế đi tàu từ TP. Hồ Chí Minh xuống ga Đông Hà đang được dư luận quan tâm. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn tiếp nhận người từ vùng có dịch và không “ngăn sông cấm chợ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Giải thích việc 26 công dân không thể xuống ga Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng do người mua vé đã mua “điểm đi” là TP. Hồ Chí Minh và “điểm đến” là ga Đông Hà thì không thể nói là không cho xuống ga Huế được.

“Trước tình hình diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid -19 trên cả nước, với tinh thần của tỉnh Thừa Thiên Huế là không từ chối công dân trở về địa phương. Tuy nhiên, mong muốn bà con đang ở vùng có dịch hạn chế di chuyển, trừ trường hợp thật sự cấp thiết thì mới trở về. Khi đến địa phương cần công khai, đăng ký, trao đổi thông tin cá nhân rõ ràng để các đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát nhằm tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đối với 26 công dân đang cách ly tại Quảng Trị, nếu có mong muốn trở về cách ly tại tỉnh Thừa Thiên Huế thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch, lãnh đạo Tỉnh sẵn sàng trao đổi với tỉnh Quảng Trị để phối hợp thực hiện nguyện vọng của bà con”, ông Phương nhấn mạnh.

Thừa Thiên Huế: Không “ngăn sông cấm chợ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Đại diện ngành y tế Thừa Thiên Huế giải đáp các vấn đề liên quan đến Vắc xin Covid-19

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, những ngày gần đây, số lượng công dân thuộc diện cách ly từ vùng dịch trở về Huế khá đông, dẫn đến tình trạng các khu cách ly bắt đầu quá tải. Do vậy, Tỉnh đã có công văn đề xuất tạm dừng khai thác tuyến bay thành phố Hồ Chí Minh về Huế từ 0h ngày 5/7 và tạm dừng bán vé tàu cho hành khách từ Sài Gòn đi Huế từ ngày 06/7 và được Bộ Giao thông đồng ý; ngành đường sắt không bán vé về ga Huế nên công dân đã mua vé về ga Đông Hà (Quảng Trị).

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế (đơn vị chủ trì tại các T-khu cách ly tập trung) cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 3.000 phòng tại các khu cách ly tập trung, nếu như trước đây 1 phòng có thể ở 2-3 người thì nay theo quy định mới của Bộ Y tế mỗi phòng chỉ cách ly 1 người nên nguy cơ quá tải ở các khu cách ly là rất lớn. Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã kích hoạt các khu cách ly tập trung tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.

Thông tin về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, tỉnh vẫn bám sát và thực hiện phương châm giám sát chặt vòng ngoài, không ngăn sông cấm chợ và đảm bảo lưu thông cho phương tiện và hàng hóa. Luôn trong trạng thái sẵn sàng, chủ động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực....

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo thường xuyên họp và yêu cầu các địa phương, đơn vị tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong phòng dịch, duy trì thực hiện tốt "5K", triển khai thực hiện nghiêm túc các Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 đã được ban hành tại cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, siêu thị, chợ, sân bay, các cở sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp...; bố trí lực lượng trực ban nghiêm túc, sẵn sàng ứng phó kịp thời xử lý tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Nguyễn Tuấn