Thừa Thiên Huế: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Covid-19

Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhằm đảm bảo VSATTP để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đảm bảo ATTP tại các khu cách ly tập trung

Bà Trương Thị Lan Hương - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, Chi cục ATVSTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm đảm bảo ATTP tại các khu cách ly tập trung, trong đó triển khai các giải pháp.

Theo bà Hương, Chi cục đã thành lập Đoàn công tác để khảo sát, đánh giá và hỗ trợ công tác ATVSTP tại các khu cách ly tập trung khi các cơ sở bắt đầu tiếp nhận các đối tượng cách ly. Đơn vị đã ban hành công văn về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, yêu cầu các trung tâm y tế (TTYT) chịu trách nhiệm lập kế hoạch và phân công cán bộ giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn của mình phụ trách.

Bên cạnh đó, Chi cục VSATTP phân công cán bộ tham gia hỗ trợ giám sát hằng ngày tại các cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, qua đó hằng ngày đều giám sát nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến, phân chia, bảo quản và vận chuyển các suất ăn đến các đối tượng cách ly, đồng thời thực hiện đúng quy định việc lưu mẫu thực phẩm từng bữa ăn tại các khu cách ly.

0705-bep-an
Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ATTP tại các khu cách ly tập trung trong mùa dịch Covid-19

Theo bà Hương, Chi cục ATVSTP tỉnh cũng đã có công văn về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại các khu cách ly tập trung gửi Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Ban quản lý các khu cách ly tập trung, Chi cục ATVSTP cũng đề nghị Ban quản lý các khu cách ly và các TTYT thực hiện các biện pháp. Cụ thể, bố trí nhân lực tham gia chế biến thưc phẩm hợp lý. Hằng ngày lập danh sách người tham gia chế biến, người phụ trách chính của đoàn chế biến thực phẩm. Nhân viên y tế phụ trách ở khu cách ly sẽ tiến hành khám sàng lọc sức khỏe và kiểm tra nhiệt độ cho tất cả người tham gia làm việc tại khu chế biến thực phẩm, phổ biến hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng thực hành nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Trường hợp khu cách ly hoặc TTYT hợp đồng với các cơ sở cung cấp các suất ăn sẵn cho các đối tượng, yêu cầu phải lập hợp đồng trách nhiệm với những cơ sở có đầy đủ thủ tục pháp lý, đồng thời cũng phải tiến hành lưu mẫu thực phẩm đúng quy định tại điểm phục vụ các đối tượng cách ly”, bà Hương thông tin.

Đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp

Về công tác đảm bảo ATTP và phòng chống dịch Covid-19 tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp, Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, đồng thời thành lập đoàn kiểm tra, giám sát thực tế tại 18 cơ sở, tất cả cơ sở đạt yêu cầu.

Bà Hương cho rằng, các cơ sở này đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 như giãn cách giờ ăn, bố trí thêm nhà ăn cho công nhân, làm vách ngăn trên bàn ăn, trang bị nước diệt khuẩn và xà phòng rửa tay cho công nhân, nhân viên chế biến thực phẩm phải luôn đeo găng tay, khẩu trang…

Các bếp ăn đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc: được bố trí không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến, vệ sinh nhà ăn sạch sẽ, mua thực phẩm có nguồn gốc, thực hành chế biến thực phẩm, thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm đúng quy định. Kiểm nghiệm nước uống của công nhân định kỳ, các mẫu đều đạt.

Chi cục ATVSTP cho biết, ngoài việc khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, công điện, công văn của Chính phủ, của Bộ Y tế, của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chi cục đã thường xuyên tăng cường công tác thông tin tuyên truyền qua trang website của đơn vị, tuyên truyền trực tiếp với các tổ chức, cá nhân đến liên hệ làm việc tại Chi cục…

“Đặc biệt, Chi cục ATVSTP đã thực hiện in 10.000 tờ gấp “Đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể, nhà hàng phòng chống dịch Covid-19”; 10.000 tờ gấp “Đảm bảo ATTP đối với gia đình trong phòng chống dịch Covid-19” và 7.100 poster “Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19” để cấp phát cho người dân trên toàn tỉnh. Ngoài ra tham gia giám sát công tác ATTP tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở thu dung F1 phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở cách ly tập trung”, bà Hương chia sẻ.

Hầu Tỷ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm là Giám đốc Sở.
Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Hình thành các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua chương trình OCOP đã giúp nhiều sản phẩm của Bắc Ninh vươn ra thị trường quốc tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động