Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 18:37

Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp phải chủ động phương án phòng chống dịch Covid-19

16:37 | 28/05/2021
Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ - tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, diễn ra ngày 27/5.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đến nay dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài luôn tiềm ẩn rất cao, khó lường, đặc biệt là số lượng ca mắc mới vẫn đang tăng mạnh, nhất là tại các khu công nghiệp.

Thừa Thiên Huế: Doanh nghiệp phải chủ động phương án phòng chống dịch Covid 19
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (bên trái) trong chuyến kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh, phòng chống dịch các doanh nghiệp trên địa bàn

Tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ cho biết, để công tác phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các địa phương nghiêm túc trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như tiếp tục duy trì thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế, khai báo y tế... Đồng thời, để đảm bảo công tác phòng chống dịch tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn phải có phương án phòng chống dịch, qua đó doanh nghiệp phải tự chủ động và tự bảo vệ mình trước để đảm bảo an toàn, duy trì quá trình sản xuất kinh doanh. Trong quá trình triển khai nếu địa phương, doanh nghiệp, đơn vị nào chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch sẽ chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 và Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp, bùng phát dịch tại các khu công nghiệp trên cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong khu kinh tế, công nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng dịch tại các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ban hành trước đây. Bên cạnh đó, chỉ đạo các doanh nghiệp trong khu kinh tế, công nghiệp phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức tầm soát, xét nghiệm cho nhân viên, người lao động đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp có nguy cơ lây nhiễm cao.

“Các đơn vị phải tiếp tục rà soát, bổ sung, các quy trình, thủ tục, hướng dẫn về phòng, chống dịch phù hợp với thực tiễn, nhất là các quy định để tăng cường quản lý chặt chẽ hơn việc cách ly, khai báo y tế, an toàn phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất có đông công nhân...”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, Công ty Cổ phần Dệt may Phú Hòa An (KCN Phú Bài, TX. Hương Thủy) cho biết, hiện Công ty thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19 như kiểm thân nhiệt của công nhân vào mỗi buổi sáng trước khi vào ca, cuối tuần khử khuẩn toàn bộ công ty, sử dụng khẩu trang kháng khuẩn hàng ngày, bố trí khu vực riêng cho xe chuyên chở hàng hóa cũng như tiếp đón người lao động, công nhân khi đến giao dịch.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ xem xét, quyết định các phương án cụ thể đối với các khu vực phong tỏa, giãn cách; các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ; các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao…

Nguyễn Tuấn