Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 07:13

Thủ tướng yêu cầu cương quyết, kịp thời trong chống dịch Covid-19

18:48 | 08/02/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biễn phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 kết hợp trực tuyến với một số địa phương vào chiều 8/2/2021 đã đồng ý việc lãnh đạo các địa phương được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh.

Với tinh thần cương quyết, kịp thời song cần bình tĩnh trong đối phó với dịch Covid-19, Thủ tướng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu thực hiện một số biện pháp mạnh mẽ hơn, nhất là đối với TP. Hồ Chí Minh khi đã xuất hiện một số ca mắc mới trong cộng đồng tại thành phố đông dân cư này.

Thủ tướng yêu cầu cương quyết, kịp thời trong chống dịch Covid-19
Thường trực Chính phủ họp với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ 25/1/2021 đến nay đã ghi nhận 451 trường hợp mắc trong cộng đồng tại 12 tỉnh, thành phố.

Trước diễn biến dịch khá phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị, TP. Hồ Chí Minh cần tăng tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, khẩn trương thực hiện khoanh vùng nhanh, lấy mẫu triệt để trên diện rộng các trường hợp có liên quan đến trường họp mắc bệnh tại nơi làm việc, khu vực sinh sống, xác định các trường hợp nhân viên bốc dỡ hàng hóa tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và thành viên gia đình của các nhân viên là các trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh.

“Xác định các khu vực nguy cơ lây lan dịch bệnh cao để áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo phạm vi phù hợp”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Sau khi nghe ý kiến các bộ và các địa phương tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương ngành y tế, các lực lượng chức năng, các địa phương đã kịp thời áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ, tổng lực, quyết liệt thực hiện chỉ thị của Thủ tướng với các biện pháp sáng tạo, đồng bộ. Các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát.

Thủ tướng yêu cầu cương quyết, kịp thời trong chống dịch Covid-19
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh việc người dân tiếp vận vaccine chống Covid-19 ngay trong quý I/2021

Thủ tướng nhấn mạnh, với TP. Hồ Chí Minh phải bình tĩnh, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền thành phố cần vào cuộc quyết liệt, đặc biệt vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế.

Cùng đó mọi người dân cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không tụ tập đông người. Các địa phương vận động công nhân, người lao động, kể cả chủ nhà máy, xí nghiệp tổ chức sản xuất, sinh hoạt tại chỗ để hạn chế tối đa việc đi lại dịp Tết, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thủ tướng nhất trí việc Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm diện rộng một số khu vực dễ lây nhiễm để truy vết, xử lý nhanh.

Thủ tướng yêu cầu cương quyết, kịp thời trong chống dịch Covid-19
Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tới các ngành và địa phương

Một số địa phương trọng điểm, nhất là các thành phố, chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra. Không chỉ vận động thực hiện nghiêm 5K mà yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm. TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội có phương án xử lý riêng với cách làm phù hợp, Thủ tướng lấy ví dụ như thực hiện Chỉ thị 15, 16, giãn cách xã hội ở một số khu vực mà địa phương thấy cần thiết như giãn cách xã hội ở một số khu phố, quận, địa bàn có ca lây nhiễm khi thấy tình hình xấu có thể xảy ra.

Thủ tướng đồng ý chủ trương Bộ Y tế mua vaccine của Tập đoàn AstraZeneca để người dân được tiếp cận ngay trong quý I/2021, bảo đảm phù hợp với các điều kiện của Việt Nam. “Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, đối tượng cần tiêm chủng do ngân sách Nhà nước chi trả, trong đó, đồng ý phương thức xã hội hóa một cách cụ thể”- Thủ tướng nói.

Trước việc lây lan trong cộng đồng ở những trung tâm lớn của nước ta, Thủ tướng đề nghị mọi tổ chức, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp phải làm hết sức mình để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lây lan này, với những biện pháp cụ thể ở từng địa phương một cách phù hợp.

Đặc biệt trong bối cảnh Tết Tân Sử đang đến gần, Thủ tướng lưu ý, các cơ sở sản xuất kinh doanh về sinh phẩm y tế, khẩu trang cần đẩy mạnh để không bị thiếu hàng hóa. Các lực lượng chức năng, nhất là ngành công an, quân đội và các lực lượng quản lý thị trường… tăng cường những biện pháp để bảo đảm an ninh trật tự, không để tình huống xấu xảy ra.

“Các địa phương, ngành Công Thương, nhất là các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, chuẩn bị hàng hóa cần thiết, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhân dân”- Thủ tướng yêu cầu.

Quang Lộc