Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 07:54

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Nghệ An sẽ trở thành điểm đến của Việt Nam trong tương lai"

12:37 | 10/03/2018
Đó là mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội Nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng 10/3, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An. Đây là Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 của UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) phối hợp tổ chức với sự tham dự của gần 1000 đại biểu.

Các đại biểu tham dự hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Nghệ An

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đ/c Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đ/c Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương và gần 1000 đại biểu từ các tổ chức, tập đoàn, các tổng công ty, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Đến hẹn lại lên, đã thành truyền thống, đây là lần thứ 10 tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư. Đây là dịp để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Nghệ An với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; là diễn đàn cho các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng dự Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An

Sau những lần tổ chức hội nghị, tỉnh Nghệ An đã xây dựng, ban hành những chính sách thu hút đầu tư đúng đắn và phù hợp hơn để tiếp tục thúc đẩy các dự án ký kết, hợp tác; xây dựng các chương trình hành động, hỗ trợ, đồng hành đối với nhà đầu tư.

Sau lời chào mừng các đại biểu về dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018, Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: "Hội nghị hôm nay đánh dấu mốc son 10 lần tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân và tỉnh Nghệ An đã thực sự từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, đồng hành cùng tháo gỡ những khó khăn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để cùng hợp tác và phát triển bền vững".

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng xem đây sẽ là “cú hích” cho các sở, ngành, địa phương trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực liên quan, cải cách thủ tục hành chính phù hợp đáp ứng yêu cầu phát triển.

Thứ Trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cùng các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Nghệ An

Trong đó, có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm và nộp ngân sách lớn, như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH - True milk; các nhà máy bia: Sài Gòn - Sông Lam, Hà Nội - Nghệ An; Bao bì Sabeco; Các nhà máy may và lắp ráp linh kiện điện tử của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản; Chuỗi hơn 10 khách sạn trên địa bàn tỉnh của Tập đoàn Mường Thanh; Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpeal Cửa Hội của Tập đoàn Vingroup,… Đặc biệt là dự án Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An; và Khu công nghiệp, đô thị Hemaraj (Thái Lan)...

Nghệ An những năm qua đã giành nguồn lực đầu tư nhiều công trình hạ tầng quan trọng như: Hạ tầng đô thị Vinh, Sân bay quốc tế Vinh, Cảng biển quốc tế Vissai, hệ thống giao thông kết nối 03 vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh; hệ thống điện, nước, viễn thông,... được đầu tư nâng cấp đồng bộ, để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư thực hiện có hiệu quả các dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, lãnh đạo tỉnh Nghệ An chứng kiến Lễ trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và các thỏa thuận hợp tác đầu tư vào Nghệ An tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất 2018.

Với sự nỗ lực từ Tỉnh Nghệ An cũng như từ các nhà đầu tư, đồng chí Nguyễn Xuân Đường Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định những kết quả quan trọng từ thu hút đầu tư trong 09 năm qua đã "đặt nền móng để Nghệ An thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là: Xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá, là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ".

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Để tăng cường thu hút đầu tư vào Nghệ An, tỉnh phải có tư duy mới, cách làm mới, hành động và hành động mạnh mẽ quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ và vận hội mới. Từng đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Nghệ An phải tâm huyết với công việc với tinh thần phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp; việc gì vướng mắc phải tìm cách tháo gỡ cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo kết quả cho công việc…”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn  các nhà đầu tư đồng hành cùng với Chính phủ, tỉnh Nghệ An trong quá trình phát triển quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Thủ tướng nhấn mạnh tầm nhìn mới cho Nghệ An, kinh tế tăng gấp đôi quy mô trong thời gian tới, có Công nghiệp hiện đại, Nông nghiệp thông minh. Tạo nên một vành đai kinh tế bao gồm cả Thanh Hóa và Hà Tĩnh. Cần xuất hiện nhân tố mới, Nghệ An đóng vai trò trung tâm. Tạo sự khác biệt với các tỉnh khác. Thấy rõ quyết tâm của Chính quyền nhà đầu tư hòa làm một, tạo sức mạnh lớn. Nghệ An không chỉ là nơi đất lành chim đậu mà là nơi tập trung để phát triển. Thủ tướng kỳ vọng Nghệ An không chỉ là " Khát vọng Sông Lam mà là kỳ tích Sông Lam"

Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư đồng hành cùng với Chính phủ, tỉnh Nghệ An trong quá trình phát triển quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thủ tướng cũng tin tưởng rằng, với tư duy và cách làm mới của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đoàn kết nhất trí, chung sức, chung lòng sẽ phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của mình và Vùng để sớm thực hiện hóa mục tiêu xây dựng Nghệ An trở thành “Điểm đến của Việt Nam trong tương lai.”

Hội nghị năm nay tiếp tục thu hút nhiều dự án lớn vào Nghệ An, đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 09 dự án và ký 16 biên bản ghi nhớ hớp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV và ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) đã trao 03 thỏa thuận cung cấp tính dụng với lượng vốn thu xếp tài trợ cho vay dự kiến 800 tỷ đồng.

Đến nay, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 276 nghìn tỷ đồng, trong đó: 927 dự án đầu tư trong nước, với hơn 112 nghìn tỷ đồng; và 53 dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), với hơn 163 nghìn tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2017, toàn tỉnh đã cấp mới cho 176 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư 14.561 tỷ đồng.

Hoàng Trinh