Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 13:13

Thủ tướng Chính phủ: Khẩn trương đưa vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam

21:50 | 15/02/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 và trực tuyến tới 26 địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu có các giải pháp cung cấp vaccine ngay trong tháng 2, siết lại kỷ luật các khu lưu trú, xét nghiệm cho chuyên gia cùng việc bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Cảnh báo tính phức tạp hơn của dịch bệnh

Tại cuộc họp, về tình hình mắc COVID-19, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 25/1/2021 đến nay đã ghi nhận 642 trường hợp mắc trong nước tại tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (465), Quảng Ninh (59), TP.Hồ Chí Minh (36), Hà Nội (32), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hưng Yên (3), Hòa Bình (2), Bắc Giang (2), Hải Phòng (1), Hà Giang (1). Tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.234, trong đó có 1.302 ca trong nước.

Nhận định chung, Bộ Y tế cho rằng, trong vòng 16 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương), đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày, thời gian đầu ghi nhận trung bình 15 ca/ngày, riêng 4 ngày nghỉ Tết gần đây chỉ còn ghi nhận 1 - 2 ca trong ngày.

Thủ tướng Chính phủ: Khẩn trương đưa vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam
Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tới các địa phương

Tuy nhiên lãnh đạo Bô Y tế vẫn cảnh báo tính phức tạp của dịch COVID-19 những ngày sắp tới. nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khi chỉ còn 1 ngày nữa là hết Tết, các cơ quan, xí nghiệp và người dân sẽ đi làm trở lại.

“Khi phát hiện các địa phương trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh hơn một mức, cao hơn một mức; khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhìn nhận.

Khẩn trương đưa vaccine về Việt Nam là trọng tâm ưu tiên của Chính phủ

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, liên quan đến vấn đề vaccine COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tiếp tục khẩn trương chỉ đạo thực hiện nhập khẩu vaccine để sớm đưa vaccine về Việt Nam phục vụ người dân. Thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu sử dụng các vaccine sản xuất trong nước.

Thủ tướng Chính phủ: Khẩn trương đưa vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam
Nhập khẩu vacccin COVID-19 được Chính phủ xác định là trọng tâm ưu tiên

“Trong lúc này, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ”, Thủ tướng lưu ý, trong tháng 2 phải có được vaccine từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, đồng thời với đó là đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định cụ thể việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính, xác định đối tượng cần ưu tiên, những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Hiện, nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương sẵn sàng đóng góp kinh phí để mua vaccine.

Thủ tướng Chính phủ: Khẩn trương đưa vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp

Lãnh đạo Bộ Y tế thông tin, hiện đã cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vaccine theo chương trình COVAX (chương trình tiếp cận toàn cầu vaccine phòng COVID-19 do Tổ chức Y tế thế giới khởi xướng).

Cuối tháng 2, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vaccine theo 2 nguồn là nguồn từ chương trình COVAX là 4,8 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều, như vậy, chúng ta có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất. Như vậy, đợt đầu có thể tiêm cho 5 triệu người.

Nhiều giải pháp để dập tắt dứt điểm dịch bệnh

Với tinh thần kiểm soát dứt điểm dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, trước hết là 20 tỉnh, trong đó có 13 tỉnh đã có xuất hiện ổ dịch và 7 tỉnh biên giới có những hành động cụ thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg (ngày 26/1/2021) phù hợp với hoàn cảnh của địa phương mình nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời.

Thủ tướng đồng ý dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo, tập trung đông người; xem xét việc đi học cụ thể ở các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương thực hiện chủ trương này.

Thủ tướng Chính phủ: Khẩn trương đưa vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp

Đặc biệt thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất. Trong đó, các nhà máy, xí nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch trước khi bắt tay vào sản xuất và các cơ quan chức năng, nhất là các địa phương và ngành y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Ngành Y tế, các địa phương và các bệnh viện xét nghiệm lại các chuyên gia vào Việt Nam một cách nghiêm túc. Phải quản lý chặt chẽ các khu vực cách ly, khu vực bị phong tỏa, không để lây nhiễm chéo trong khu vực bị cách ly, bị phong tỏa. Thủ tướng giao lực lượng quân đội đảm nhận các khu cách ly tập trung.

Qua vụ việc công dân Nhật Bản bị nhiễm COVID-19 tử vong tại khách sạn, Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường, khai báo y tế, siết lại những biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú, đồng thời cần có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm COVID-19, không chỉ cho ngành y tế và tất cả các lực lượng cũng cần được phổ biến. Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất các cách tiếp cận chống dịch mới trước tình hình mới.

“Cần chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra. Ngành Y tế xem xét khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo nhu cầu và đồng chi trả để Nhà nước và nhân dân cùng đóng góp"- Thủ tướng nói,

Ngành Y tế và ngành Công Thương bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ, kịp thời cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời các cơ quan liên quan bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các địa phương đẩy mạnh việc tiêu thụ các sản phẩm của nông dân, không để ứ đọng, rớt giá.

Bộ Quốc phòng, các địa phương tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát chặt đường biên giới trên bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, gây nguy hại, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng từ nhập cảnh trái phép.

Quang Lộc