Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 13:35

Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị quyết về mua vaccine phòng Covid-19

08:14 | 19/05/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP về việc mua vaccine phòng Covid-19. Theo đó, giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện mua vaccine một cách nhanh nhất để có thể tiêm trên diện rộng cho người dân.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhấn mạnh, trước diễn biến mới của dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch cần được tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, thực hiện hiệu quả chiến lược “5K+vaccine”.

Thủ tương yêu cầu, đẩy nhanh hơn nữa việc tiếp cận mua, nhập khẩu các nguồn vaccine theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; nhận chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước, tổ chức tiêm chủng cho hiệu quả, chủ động phòng ngừa sự cố và giải thích rõ khi có sự cố.

Trong điều kiện chống dịch như chống giặc, khan hiếm vaccine phòng, chống Covid-19 trên toàn cầu, để sớm có vaccine và tiêm cho nhân dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, cùng cộng đồng thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất. Đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính từ ngày 27/4 tới 6 giờ sáng ngày 19/5, Việt Nam ghi nhận 1.502 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, từ 18 giờ ngày 18/5 đến 6 giờ sáng ngày 19/5, cả nước có thêm 31 ca mắc Covid-19 mới.

Nguyễn Hòa