Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 06:48

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ

14:12 | 12/10/2016
Ngày 9-10/10, thực hiện chương trình công tác tại châu Âu của Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam do bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam dẫn đầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương - bà Hồ Thị Kim Thoa cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, DN lớn đã thăm và làm việc tại thủ đô Bern (Thụy Sỹ).

Trong dịp chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sỹ, đoàn đã tham dự Diễn đàn kinh tế (Business Forum) với chủ đề: “Cơ hội và triển vọng thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ" tại Khách sạn Bellevue Palace TP. Bern vào chiều ngày 10/10 với khoảng 140 đại biểu tham dự.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ

Sau diễn văn khai mạc tại Diễn đàn kinh tế của bà Tòng Thị Phóng và lời đáp từ của Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ - ông Alexandre Fasel, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã có bài phát biểu “Tổng quan về tình hình và triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thụy Sỹ̃”.

Cũng tại diễn đàn, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng đã tiếp và trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy hợp tác kinh tế, XTTM, đầu tư với nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn đang kinh doanh, đầu tư tại Việt nam như Philip Morris, Néstle, LafargeHolcim... Đại diện lãnh đạo Habeco, Vinataba, BIDV, bánh kẹo Hữu Nghị của Việt Nam, và các DN Thụy Sỹ như A Chau Trading, Tajima, Pfiffner FFG… cũng đã trao đổi và tìm hiểu các đối tác tiềm năng tại phần kết nối B2B cùng với gần 100 đại diện của 80 doanh nghiệp, hiệp hội, cơ quan quản lý kinh tế tại diễn đàn. Có nhiều công ty kinh doanh hàng Việt Nam và châu Á lớn tại Thụy Sỹ đã đến dự sự kiện này.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã tham gia chủ tọa phần trình bày, thảo luận và kết nối B2B của Diễn đàn kinh tế.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ

Đại diện Ủy ban Nhà nước về kinh tế Thụy Sĩ (SECO) ông Markus Schlagenhof, Đại sứ, đại diện của Chính phủ Liên bang về các hiệp định thương mại, thành viên Ban lãnh đạo của Ủy ban Nhà nước về kinh tế đã có bài phát biểu quan trọng về “Thế mạnh bổ sung lẫn nhau của hai nền kinh tế và sự cần thiết đạt được FTA giữa Việt Nam với nhóm các nước thành viên EFTA” - (khối EFTA bao gồm các nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Lichteinsten).

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ là thành viên ban tổ chức, đã phối hợp chặt chẽ trong việc mời các lãnh đạo Bộ, ngành, hiệp hội và các doanh nghiệp Thụy Sỹ, châu Á tham dự tích cực sự kiện này, tổ chức 1 gian hàng giới thiệu về sản phẩm thương hiệu Việt tại phòng B2B cùng triển lãm tranh và ẩm thực Việt Nam của các đơn vị của Bộ Ngoại Giao (Vụ KT Tổng hợp, Vụ UNESCO)...

Nền kinh tế Thụy Sỹ đã phục hồi đà tăng trưởng trong các tháng đầu năm 2016. Chính sách đối với quan hệ thương mại nước ngoài của Thụy Sỹ trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ được định hướng trên ba trụ cột chính gồm (i) Quan hệ đa phương, (ii) Khu vực châu Âu, (iii) Phát triển đa phương hoặc song phương với các nước thứ ba.

Trong năm 2015, vốn FDI từ Thụy Sỹ đầu tư vào Việt Nam là 2.045,13 triệu USD với 111 dự án, xếp thứ 18 trong các nhà đầu tư FDI của 110 nền kinh tế vào Việt Nam.

Tổng kinh ngạch thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đang tăng ổn định, 8 tháng đầu năm nhập khẩu từ Việt Nam đạt gần 1.063 triệu CHF, xuất khẩu 346 triệu CHF - Nguồn Hải quan Thụy Sỹ.

Thụy Sỹ hiện đang có 28 hiệp định thương mại tự do (FTA) với 38 đối tác bên ngoài EU. Đàm pháp của khối EFTA và Việt Nam đã đến vòng thứ 13.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương