Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 20:30

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh sẽ không dễ dàng do diễn biến mới của Brexit

12:13 | 08/09/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump rất mong muốn đạt được một hiệp định thương mại mới với Vương quốc Anh - một điều không thể thực hiện được cho đến khi Anh hoàn thành Brexit và rời khỏi khối thương mại EU gồm 28 quốc gia.    

Xây dựng một mối quan hệ thương mại mới của Mỹ trên đống đổ nát của Brexit sẽ không dễ dàng. Các quan chức Anh hiện đang chống lại một thỏa thuận được đưa ra có lợi cho Mỹ hơn, tạo ra tiềm năng tranh chấp về các vấn đề khác. Là một thành viên của EU, Anh đã gia công chính sách thương mại của mình cho các quan chức của khối tại Brussels. Trước khi có thể theo đuổi một chính sách độc lập và đạt được một hiệp định thương mại hoàn toàn mới với Washington, London sẽ phải đàm phán Brexit với EU hoặc ra khỏi khối mà không có thỏa thuận và có nguy cơ làm tổn hại nền kinh tế của chính họ.

thoa thuan thuong mai my anh se khong de dang do dien bien moi cua brexit
 

Cho đến khi điều đó được giải quyết, tất cả chỉ là suy đoán. Và các điều khoản của sự chia rẽ Anh-EU sẽ làm phức tạp mọi thỏa thuận với Mỹ, điều này sẽ phải được Quốc hội phê chuẩn. Không có chướng ngại vật nào lớn hơn số phận của biên giới giữa Cộng hòa Ailen độc lập và Bắc Ailen là một phần của Vương quốc Anh. Hiện tại, người dân và hàng hóa có thể tự do qua biên giới Ailen mà không gặp phải các trạm kiểm soát nhập cư hoặc hải quan vì cả Anh và Ailen đều thuộc EU, cho phép giao dịch tự do và đi lại giữa các thành viên.

Câu hỏi đặt ra là: Điều gì xảy ra với biên giới Ailen nếu Anh rời khỏi EU? Nếu biên giới vẫn mở, một thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ sẽ không hoạt động. Đó là bởi vì một biên giới mở sẽ cho phép hàng hóa từ 27 quốc gia EU còn lại đi vào Anh thông qua Cộng hòa Ailen. Những hàng hóa đó sau đó có thể được xuất khẩu sang Mỹ theo các điều khoản thuận lợi của những gì được cho là một thỏa thuận giữa Anh và Mỹ. Nhưng việc tạo ra một biên giới cứng giữa hai vùng Ailen sẽ có nguy cơ gây ra những xung đột và phá hoại hiệp ước lịch sử năm 1998 mang lại hòa bình cho một hòn đảo này. Hơn nữa, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã nhiều lần nói rằng "không có cơ hội" Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn một hiệp định thương mại với Anh nếu Brexit đóng cửa biên giới Ailen.

Tuy nhiên, vẫn có những lý do cho sự lạc quan nếu các vấn đề Brexit có thể được giải quyết. Tổng thống Trump có mối quan hệ thân thiện với Thủ tướng Anh Boris Johnson hơn là với nhiều nhà lãnh đạo khác. Vì vậy, có thể các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ sẽ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn so với các cuộc đàm phán của Mỹ với Trung Quốc. Một số vấn đề có thể cho thấy sự gai góc. Nông dân Anh đã được bảo vệ khỏi cạnh tranh xuất khẩu theo chính sách nông nghiệp bảo hộ của EU. Mỹ dự định sẽ yêu cầu nhiều quyền tiếp cận nhiều hơn vào thị trường nông nghiệp thời hậu Brexit của Anh, theo một danh sách các mục tiêu đàm phán mà Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố vào tháng 2. Chấp nhận cạnh tranh nhiều hơn từ nông dân Mỹ có thể chứng minh việc bán hàng khó khăn ở Anh.

Năm ngoái, Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Mỹ. Và Mỹ là nơi có thâm hụt thương mại với hầu hết các đối tác thương mại lớn, đã báo cáo thặng dư thương mại - trị giá 18,6 tỷ đô la - với Anh vào năm 2018. Mặc dù vậy, một thỏa thuận Anh-Mỹ sẽ đại diện cho một sự hỗ trợ mạnh mẽ cho Anh sau khi Brexit lộn xộn với EU. Rõ ràng chính phủ Anh đang sử dụng điều này như một tín hiệu mà họ có thể làm mà không cần đến châu Âu. Cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, Larry Kudlow, cho biết chính quyền Mỹ muốn thực hiện một thỏa thuận, nhưng thừa nhận nó phải được bật đèn xanh từ Vương quốc Anh trước tiên. Trong khi đó, Mỹ sẽ tập trung vào các thỏa thuận khác, đặc biệt là Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada để thay thế hiệp định NAFTA đã vận hành trong 25 năm qua. Ưu tiên lập pháp hàng đầu của Mỹ hiện tại là hiệp định USMCA.

Việt Dũng