Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 03:46

Thích ứng “mặt trận” Covid-19

08:00 | 21/06/2020
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phóng viên là một trong những lực lượng vào cuộc nhanh nhất, cùng tinh thần quyết tâm cao từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện.

Dù luôn chủ động lường trước những tình huống xấu nhất, nhưng khi biết Đà Nẵng có thể có ca nhiễm đầu tiên, phản ứng của hầu hết phóng viên không tránh khỏi lo lắng. Nhớ lại giai đoạn “ở bệnh viện, khu cách ly nhiều hơn ở nhà”, phóng viên Khánh Hồng - Báo Dân trí - chia sẻ “Cũng khá lo lắng, vì lỡ mắc bệnh vào khu cách ly, không có người trông con. Con chị, đứa nhỏ mới gần 2 tuổi, ông bà nội, ngoại đều ở xa, trong điều kiện hạn chế đi lại. Dù luôn cẩn thận khi tác nghiệp nhưng về nhà, thấy rát họng hay ho cũng thấy lo”.

1209nh 2 2
Các phóng viên tác nghiệp tại AEM Retreat 26

Phóng viên Báo Công Thương cũng không ngoại lệ trong guồng quay thông tin chống dịch, khái niệm giờ giấc cũng không còn rõ ràng. Ngày đầu tháng 4/2020, khi cả nước thực hiện giãn cách xã hội, đã hơn 22h, tôi vẫn gọi điện thoại cho Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc để hỏi kết quả buổi họp với lãnh đạo ủy ban, sau đó là gọi điện cho một loạt lãnh đạo các trung tâm thương mại, công ty, chợ… để nắm bắt các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ nhật (ngày 8/3) đi vào ký ức của nhiều phóng viên làm báo tại TP. Đà Nẵng, khó quên và ấn tượng: Đà Nẵng chính thức có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, trong bối cảnh Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn chống dịch lần thứ 2. Đây cũng là ngày tại Đà Nẵng chính thức diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 và các hội nghị liên quan mà Bộ Công Thương chủ trì với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020. Chính vì một sự kiện quốc tế quan trọng diễn ra ngay tại thời điểm dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát tại Việt Nam khiến mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Công tác đảm bảo an toàn y tế cho các đại biểu được đặt lên hàng đầu bên cạnh an ninh chặt chẽ. Mọi đại biểu đều phải thực hiện kê khai y tế trước khi vào hội nghị như đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn, được phát khẩu trang y tế và khẩu trang kháng khuẩn…

Nhờ sự chuyên nghiệp và phối hợp ăn ý, “team AEM” của Báo Công Thương khởi đầu khá suôn sẻ. Tuy nhiên, tối ngày 9/3, xảy ra “sự cố”, đó là phóng viên Nguyễn Hường và Cấn Dũng phải trở về Hà Nội để thực hiện một số biện pháp phòng dịch cần thiết, trong khi ngày 10/3 diễn ra sự kiện chính “Hội nghị Bộ trưởng ASEAN”. Tôi và phóng viên Thành Long “bỗng dưng” được giao trọng trách gánh vác toàn bộ nội dung 2 ngày quan trọng nhất. Tối đó, tôi khá trăn trở, một phần lo đáp ứng nội dung như Tòa soạn kỳ vọng; một phần hồi hộp, cầu mong sự kiện sẽ diễn ra thành công tốt đẹp bởi không thể phủ nhận tấm màn u ám và xám xịt mà Covid-19 đã kéo phủ lên TP. Đà Nẵng.

Rất may, mọi việc cuối cùng diễn ra tốt đẹp. Sau sự kiện, Báo Công Thương được Bộ trưởng ưu ái dành cho một khoảng thời gian riêng ngắn, nhưng đủ để tôi hoàn thành nhiệm vụ nội dung mà Tòa soạn giao. Sự kiện Hội nghị Bộ trưởng ASEAN kết thúc với buổi họp báo đầy tính thời sự nghị trường và xã hội. Bộ Công Thương được đánh giá cao trong chủ động thích ứng với diễn biến dịch Covid-19…

Đi qua dịch Covid -19, có nhiều thứ thay đổi, nhưng niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ được nâng lên nhiều lần hơn. Điều này có góp sức không nhỏ của đội ngũ nhà báo.

Vũ Lê