Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 09:05
Nghề thêu - “vẽ hồn quê” bằng “cầu vồng” của chỉ

Nghề thêu - “vẽ hồn quê” bằng “cầu vồng” của chỉ

Những sợi chỉ tơ óng ả nhiều màu sắc như cầu vồng qua bàn tay khéo léo của người thợ, nghệ nhân đã “vẽ” nên những bức tranh đẹp của quê hương, đất nước với cây đa - bến nước - con đò, với đồng lúa - cánh cò, hay những bức chân dung đầy ấn tượng. So với nhiều ngành nghề truyền thống, nghề thêu có tuổi đời ít hơn nhưng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ bởi sự tinh tế, nét độc đáo mang đậm tâm hồn người Việt.
Sợi chỉ, mũi kim xuyên suốt chiều dài lịch sử Nghệ nhân Phạm Văn Đạt: Khôi phục dòng gốm men rạn tinh xảo
Hàng thủ công mỹ nghệ: Vẫn yếu ở khâu thiết kế

Hàng thủ công mỹ nghệ: Vẫn yếu ở khâu thiết kế

Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ được sản xuất tại các làng nghề rất đa dạng, bao gồm: Hàng thủ công mỹ nghệ và trang trí gia đình; hàng đồ gỗ trong nhà và ngoài trời; hàng dệt gia dụng và thêu ren; hàng quà tặng và sản phẩm của các đồng bào dân tộc; hàng trang sức và phụ kiện cá nhân và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác... Tuy nhiên, hiện nay các làng nghề thủ công mỹ nghệ lại đang yếu ở khâu thiết kế, mẫu mã sản phẩm.    
Nghệ nhân Đoàn Minh Căn: Nghệ thuật với cây tre

Nghệ nhân Đoàn Minh Căn: Nghệ thuật với cây tre

Ông là nghệ nhân tại tỉnh Thừa Thiên Huế, người nắm giữ kỹ năng, kỹ xảo trong lĩnh vực tre mỹ nghệ (chọn tre, dùng lửa để uốn cong, vẽ họa tiết, điêu khắc…); tự thiết kế và trực tiếp làm ra nhiều sản phẩm đạt trình độ kỹ thuật, mỹ thuật, có giá trị kinh tế cao.    
Tinh hoa nghề gốm

Tinh hoa nghề gốm

Gốm là một trong những phát minh quan trọng của tổ tiên ta từ ngàn đời nay, đồ gốm đã gắn bó mật thiết với cuộc sống của nhân dân ta. Với trí sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người thợ gốm, gốm cổ Việt Nam đã trở thành một loại hình nghệ thuật mang tính dân gian sâu sắc.
Ứng dụng Khoa học công nghệ: Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành giấy Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021: Linh hoạt theo diễn biến dịch bệnh
Người làm “sống lại” nhà gỗ cổ truyền thống

Người làm “sống lại” nhà gỗ cổ truyền thống

Thôn Long Phú, huyện Quốc Oai, Hà Nội vốn nổi danh với nghề làm nhà gỗ cổ. Nhắc đến làng nghề này, không mấy người không biết đến nghệ nhân Đỗ Văn Phúc, người ghi dấu ấn với những ngôi nhà cổ tinh xảo trộn lẫn hài hòa nét hiện đại và văn hóa truyền thống.    
Thừa Thiên Huế: Sôi nổi chợ đêm bên phá Tam Giang - Cầu Hai Nghệ nhân Phạm Văn Đạt: Khôi phục dòng gốm men rạn tinh xảo
|< < 1 2 3 4 > >|