Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 20:14

Tháo "nút thắt" trong việc vay tiền ngân hàng mua ô tô

15:59 | 14/07/2017
Xem xét cho người dân vay tiền ngân hàng mua xe ô tô có được dùng giấy tờ bản sao có xác nhận của tổ chức tín dụng (TCTD) khi tham gia giao thông mà không bị xử phạt là nội dung kiến nghị vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi tới các cơ quan chức năng. 

Thời gian gần đây, nhiều ý kiến của người vay tiền mua xe và thế chấp giấy tờ gốc tại  ngân hàng đã lên tiếng về việc khi sử dụng giấy tờ bản sao tham gia lưu thông đã bị lực lượng chức năng xử phạt. Phía các ngân hàng thì cho rằng, nếu không giữ giấy tờ gốc, việc cho vay mua xe sẽ không thể thực hiện được do các ngân hàng cho vay tới 70-80% giá trị tài sản nên phải có sự đảm bảo từ giấy tờ gốc. NHNN thời gian qua cũng đã nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các TCTD và doanh nghiệp phản ánh về việc cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD nhận thế chấp khi tham gia giao thông.

Nhằm xử lý những khó khăn, vướng mắc trong việc nhận thế chấp tài sản đảm bảo là phương tiện giao thông, đồng thời tạo điều kiện cho cho người dân và các TCTD thực hiện hoạt động vay và đi vay thuận lợi, đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp, ngày 12/7/2017, Thống đốc NHNN đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp và Bộ Công an kiến nghị các giải pháp để xử lý vấn đề này.

Theo viện giải từ NHNN, thực tiễn thực hiện quy định của Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) về bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bên nhận thế chấp. Điều này có thể dẫn tới các TCTD phải ngừng cho vay có thế chấp bằng phương tiện giao thông vận tải. Khi đó, người dân, doanh nghiệp sẽ không còn có cơ hội để vay vốn; bị giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Luật dân sự 2015 có quy định rõ bên nhận thế chấp có quyền giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp nếu các bên có thỏa thuận. Do đó, việc quy định bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, đồng thời vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định tại Nghị định 163 (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11) đã không còn phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015 và dẫn tới những khó khăn, vướng mắc như đã nảy sinh trong thời gian qua.

Trên cơ sở quy định của Bộ Luật dân sự 2015 và để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân và các TCTD thực hiện hoạt động vay và đi vay thuận lợi, đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp, ngày 12/7/2017, Thống đốc NHNN đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề nghị cơ quan này hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163, Nghị định 11 theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Đồng thời, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163, Nghị định 11, cơ quan này cũng đã đề nghị Bộ Công an (Văn bản số 5487/NHNN-PC) chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD khi lưu thông phương tiện giao thông.

Duy Minh