Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 15/11/2019 21:53

Than Vàng Danh dấu ấn 55 năm phát triển

18:11 | 06/06/2019
Ngày 6/6/2019, Mỏ than Vàng Danh (nay là Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin) vừa tròn 55 năm thành lập. Nhân dịp này, Than Vàng Danh vinh dự được đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ và vinh danh 55 thợ lò, công nhân lao động xuất sắc tiêu biểu trong 5 năm (2014-2019).

Mỏ than hầm lò lớn nhất ngành Than Việt Nam

Chặng đường 55 năm, Than Vàng Danh đã ghi dấu ấn bước chân của gần 2 vạn thợ mỏ hội tụ của các dân tộc, đến từ mọi miền đất nước.

Từ cái nôi giàu truyền thống cách mạng, nhiều cán bộ, công nhân Than Vàng Danh đã trưởng thành, giữ những chức vụ lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước (đặc biệt là cán bộ lãnh đạo của TKV).

Trải qua 55 xây dựng và phát triển, công ty đã khai thác trên 60 triệu tấn than và đào mới 772km đường lò.

than vang danh dau an 55 nam phat trien
Than Vàng Danh nhận Bằng khen của Tập đoàn và trướng của Công đoàn TKV

Năm 1997, sản lượng than nguyên khai của Vàng Danh đạt trên 62 vạn tấn, là năm đầu tiên sau 33 năm thành lập mỏ đạt công suất thiết kế 60 vạn tấn/năm. Năm 2003 đánh dấu mốc son mới cho sự bứt phá, với sản lượng 1 triệu tấn than từ Mỏ Vàng Danh được xuất xưởng.

Đặc biệt năm 2007, với sản lượng đạt trên 3 triệu tấn, gấp 5 lần so với thiết kế ban đầu, trở thành một mỏ than hầm lò có quy mô và sản lượng than khai thác lớn nhất Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), cũng như ngành Than Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

“Than Vàng Danh có dấu ấn nổi bật, ăn bữa nọ nhìn bữa kia, làm hôm nay nhìn ngày mai, có tầm nhìn dài hạn về tài nguyên rất ổn, yên tâm về trữ lượng, luôn đáp ứng được việc tăng sản lượng cao. Hiện có thể nói mỏ than hầm lò lớn nhất ngành Than và trong tương lai cũng vẫn có sản lượng đứng đầu” - Chủ tịch HĐTV TKV - ông Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh.

Đây chính là tiền đề để ngày 1/7/2008 Than Vàng Danh được cổ phần hóa (CPH). Từ khi chuyển hoạt động mô hình CPH, thợ mỏ, công nhân, cán bộ người lao động hiểu rằng, trong tài khoản của Than Vàng Danh có một phần quyền lợi cá nhân mình, nên làm việc tích cực, trách nhiệm hơn, tạo năng suất cao hơn, tiết kiệm chi phí ít hơn, nên hiệu quả về sản xuất kinh doanh ngày càng cao hơn.

Mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động không ngừng được nâng cao, cảnh quan khu mỏ được chỉnh trang ngày càng xanh- sạch- đẹp, thương hiệu Than Vàng Danh ngày càng có uy tín trên thị trường.

Khẳng định 5 nổi trội khác biệt

Trong 55 năm qua, Than Vàng Danh đã được Đảng, Nhà nước, các bộ ngành trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó đặc biệt là được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2003, Huân chương Độc lập hạng Nhì trong năm 2009 và năm 2018 được Chính phủ tặng thưởng Cờ Thi đua xuất sắc.

than vang danh dau an 55 nam phat trien
Đón nhân Cờ Thi đua của Chính phủ

Phát biểu tại lễ đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ và vinh danh 55 thợ mỏ công nhân người lao động xuất sắc tiêu biểu, ông Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh: Than Vàng Danh có 5 sự nổi trội khác biệt trong 55 năm xây dựng và trưởng thành.

Thứ nhất, con người của Công ty Than Vàng Danh cần cù, chắt chiu, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, bản chất đó được thể hiện trong quá trình xây dựng và khôi phục lại mỏ Vàng Danh. Vàng Danh luôn đạt được sản lượng doanh thu cao và lợi nhuận cao.

Thứ hai, Than Vàng Danh có hệ thống chính trị thật sự vững vàng, một Đảng bộ mạnh, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ vận dụng sáng tạo, có hiệu quả vào thực tiễn Vàng Danh, chăm lo đội ngũ cán bộ từ công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng cán bộ quản lý.

Thứ ba, về đầu tư phát triển, Than Vàng Danh luôn chăm lo quy hoạch dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Chính vì vậy, tài nguyên của Than Vàng Danh lúc nào cũng sẵn sàng tạo sự ổn định để phát triển.

Thứ tư, Than Vàng Danh là một trong đơn vị thành viên quan tâm đặc biệt đến quản trị doanh nghiệp về tổ chức lao động, về vật tư, nhất là quản trị chi phí. Chính vì vậy, Công ty CP Than Vàng Danh có nền tài chính mạnh, ổn định, lợi nhuận cao.

Thứ năm, Than Vàng Danh có một nét văn hóa giữa một nền nông nghiệp đậm chất tình làng nghĩa xóm, gắn kết giao thoa, hòa hợp cùng phát triển với một nền công nghiệp nặng hiện đại, có truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của giai cấp công nhân vùng mỏ Quảng Ninh. Thợ mỏ, công nhân Than Vàng Danh sâu đậm tình thương yêu đùm bọc, chia sẻ, nhưng cũng kiên quyết với nhau trong công việc, luôn phấn đấu vì mục tiêu phát triển bền vững của Than Vàng Danh...

than vang danh dau an 55 nam phat trien
Giám đốc Phạm Văn Minh và Chủ tịch Công đoàn Vũ Đình Việt trao thưởng cho công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc

Nỗ lực không ngừng, để xứng đáng với “Danh” bằng “Vàng”

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh - ông Phạm Văn Minh - cho biết: Thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước, công ty quyết định tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như đón nhận Cờ thi đua của Chính Phủ vì đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018; đón nhận Bằng khen, Bức trướng, tiền thưởng của Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam và Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam; tổ chức vinh danh 55 thợ mỏ, công nhân, người lao động xuất sắc tiêu biểu trong giai đoạn (2014-2019), để khơi dậy hơn nữa tinh thần thi đua làm việc sáng tạo, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Ông Minh cho biết thêm, trên nền tảng quý báu được đúc kết suốt 55 năm, 6 tháng đầu năm 2019, CBCNV Công ty Than Vàng Danh đang nỗ lực thi đua hoàn thành không dưới 55% chỉ tiêu kế hoạch cả năm. Đặc biệt, tiếp tục tổ chức hiệu quả về mọi mặt, để phấn đấu đạt sản lượng than là 3,3 triệu tấn trong năm 2019 và vượt tất cả các chỉ tiêu về sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống công nhân lao động như Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam đặt ra.

Ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin: “Lớp thợ mỏ Vàng Danh hôm nay sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của lớp lớp thợ mỏ cha anh đi trước, thi đua nội lực, chủ động, linh hoạt, quyết liệt và sáng tạo trong lao động sản xuất, quyết tâm xây dựng Công ty Than Vàng Danh phát triển mạnh, xứng đáng với tầm vóc và vị thế của một mỏ Anh hùng, góp phần xây dựng tập đoàn phát triển bền vững, để xứng đáng một mỏ gương mẫu, với tên gọi mà các thế hệ thợ mỏ đi trước hằng mong ước với hai chữ: “Danh” bằng “Vàng”.

Kim Xuyến- Đức Cường