Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 01:25

Thận trọng mua tour du lịch tiêm vắc-xin

17:25 | 24/05/2021
Theo ghi nhận, gần đây có khá nhiều thông tin quảng cáo của các doanh nghiệp lữ hành về tour chăm sóc sức khỏe, trong đó có tiêm vắc- xin phòng dịch Covid-19 tại một số nước châu Âu, châu Á, Mỹ…

Du lịch tiêm vắc-xin Covid-19 là một khái niệm mới diễn tả các tour du lịch kết hợp giữa việc nghỉ dưỡng và tiêm phòng vaccine, du khách sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về việc di chuyển, cách ly cũng như được tiêm những loại vắc-xin uy tín trên thế giới. Xu hướng này đang nở rộ tại một số quốc gia như Mỹ, Cuba, UAE do đây là những quốc gia đã chủ động được nguồn vắc-xin Covid-19, dồi dào và đang tung ra nhiều chương trình kích cầu du lịch.

Thận trọng mua tour du lịch tiêm vắc-xin

Bắt kịp với xu hướng, một số hãng lữ hành Việt Nam đang liên tiếp giới thiệu tour du lịch đặc biệt đến Mỹ kết hợp giữa việc nghỉ dưỡng, thăm người thân và tiêm vaccine Covid-19. Theo đó, du khách sẽ được tiếp cận với các nguồn vắc-xin chất lượng và uy tín cùng với việc tận hưởng kỳ nghỉ ở nước ngoài sau thời gian dài ở nhà chống dịch.

Như tại Công ty Du lịch Việt đang giới thiệu 2 chương trình tour khởi hành tháng 6 với lịch trình tùy theo lựa chọn của du khách, trong đó việc tiêm vắc-xin sẽ được sắp xếp phù hợp, có sự hướng dẫn và hỗ trợ của cơ quan y tế Hoa Kỳ và đã bao gồm trong giá tour.

Theo đại diện Công ty Du lịch Việt, với mối quan hệ với các cơ sở y tế trực thuộc CDC Hoa Kỳ, công ty này sẽ lên danh sách thông tin khách hàng và gửi sang các cơ sở này để đăng ký, khi đến nơi, khách hàng không cần phải chờ đợi mà được ưu tiên thực hiện tiêm chích theo lịch hẹn. Đồng thời, khi đăng ký tour khách hàng sẽ được tư vấn về các loại vắc-xin đang được lưu hành hiện nay cũng như sẽ có sự lựa chọn những mũi tiêm khác nhau tùy theo thể trạng.

Du lịch kết hợp tiêm vắc-xin là sản phẩm mới tại Việt Nam, nhưng không còn xa lạ với một số quốc gia. Hiện nhiều doanh nghiệp quan tâm đến dòng sản phẩm này, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp vẫn khá thận trọng khi triển khai. Ông Nguyễn Minh Mẫn – Trưởng phòng Marketing TST touris - cho rằng, hiện các chuyến bay từ Mỹ phải đăng ký sớm mới có. Mặt khác, người dân cũng sắp có cơ hội tiêm vắc-xin trong nước nên nguồn khách hàng có nhu cầu đi Mỹ tiêm vắc-xin không lớn. Hình thức sản phẩm này chỉ phù hợp với những khách hàng có nhu cầu thăm thân. Vì vậy, việc bán tour đi Mỹ hiện nay là khó khả thi dù Mỹ không đóng cửa du lịch và các thủ tục về visa đều thuận tiện.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - cũng nhận định, những việc làm tích cực, sáng tạo của các công ty lữ hành cho thấy sự nỗ lực tìm con đường mới, khắc phục hậu quả Covid-19. Tuy nhiên, khi triển khai cần được cân nhắc kỹ về ý nghĩa và tính khả thi. “Việt Nam chưa áp dụng hộ chiếu vắc-xin, vì vậy công ty du lịch cần giải thích rõ ràng cho du khách về quy định hiện hành, cũng như việc vắc-xin của Mỹ có được công nhận tại Việt Nam hay không” - ông Bình cho hay.

Từ góc độ cơ quan quản lý hoạt động du lịch, ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch - nhấn mạnh, trong hoạt động lữ hành, việc các doanh nghiệp đưa ra những loại hình du lịch mới để đa dạng hóa sản phẩm và truyền thông quảng cáo sản phẩm tới khách hàng là điều bình thường. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay tổ chức tour xuất ngoại là không khả thi.

Trước hết, theo ông Phương, việc xét duyệt nhập cảnh ngày càng chặt chẽ, nhất là trong tình hình dịch đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều quốc gia, những yêu cầu về nhập cảnh càng đòi hỏi nghiêm ngặt hơn để đảm bảo phòng chống dịch. Ngoài ra, công ty tổ chức tour có cam kết với khách hàng đảm bảo đưa khách về nước khi tour kết thúc theo đúng lịch trình hay không? Cần phải tính đến tất cả các tình huống, trong đó có tình huống hàng không không thể bay được vì lý do bất khả kháng, khi đó trách nhiệm của doanh nghiệp với khách như thế nào?

Bên cạnh đó, tình hình dịch đang rất khó lường ở nhiều nơi, không loại trừ khả năng bị phong tỏa hoặc giãn cách cục bộ, khách không thể đi dù đã mua tour; do đó nếu không có những điều khoản rõ ràng, thì sẽ phát sinh những tình huống cực kỳ phức tạp giữa doanh nghiệp và khách hàng; và cuối cùng là doanh nghiệp đã tính đến những rủi ro có thể xảy đến với khách trong khi họ ở nước ngoài hay chưa?

Đặc biệt, việc triển khai tour du lịch tiêm vắc-xin, yêu cầu đầu tiên là phải tuân thủ các quy định của pháp luật, phải công khai minh bạch về giá cả, về tất cả những nội dung liên quan đến chương trình du lịch, các điều khoản phải rõ ràng, trách nhiệm ra sao… cần được thể hiện bằng văn bản, hợp đồng cụ thể. Nếu không làm rõ sẽ nảy sinh những xung đột giữa khách hàng và doanh nghiệp, quyền lợi của khách bị ảnh hưởng.

Để tránh những tranh chấp, khiếu kiện do thông tin không minh bạch, rõ ràng hoặc rủi ro, ông Nguyễn Quý Phương khuyến nghị du khách có nhu cầu đi tour tiêm vắc-xin cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ các điều khoản doanh nghiệp đưa ra trong chương trình du lịch. Lưu ý về các điều kiện xuất, nhập cảnh, nhất là chiều từ nước ngoài về Việt Nam.

Mặt khác, du khách cũng hết sức cân nhắc việc đi ra nước ngoài tiêm vắc-xin thời điểm này vì rủi ro rất cao. Rất có thể sẽ phải kéo dài thời gian ở lại do dịch bệnh, kéo theo rất nhiều phiền toái và các chi phí phát sinh khác. Khi du khách trở lại Việt Nam vẫn phải thực hiện cách ly theo quy định hiện hành. "Theo các chuyên gia y tế, miễn dịch cộng đồng chỉ đạt được khi tỷ lệ tiêm phòng dịch trong cộng đồng đạt 75% trở lên. Do đó, du khách cần phải thận trọng và cân nhắc trước khi đặt tour"- ông Phương khuyến cáo.

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch: Việc tìm hiểu để xây dựng các sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của người dân là hoạt động nghiệp vụ bình thường của người làm du lịch. Song, hiện nay dịch Covid-19 với nhiều biến chủng mới khiến cuộc chiến chống dịch đòi hỏi nhiều giải pháp quyết liệt, liên ngành và hoạt động du lịch cũng phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Mọi ý tưởng dành cho du lịch đều được ghi nhận nhưng cần thực tế và khả thi, đảm bảo tính pháp lý, đảm bảo quyền lợi của khách du lịch trong mọi hoàn cảnh.

Hoa Quỳnh