Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 20:14

Tập trung xử lý rào cản thương mại giữa hai nước Việt - Anh

15:08 | 13/06/2018
Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh - Greg Hands - và Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Hoàng Quốc Vượng - vừa đồng chủ trì phiên họp Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Anh lần thứ 10 tại Manchester, Vương quốc Anh. Một trong những mục đích chính của phiên đối thoại là thảo luận việc xử lý các rào cản thương mại giữa hai bên.  
Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh - Greg Hands - và Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Hoàng Quốc Vượng - ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác. Ảnh: ĐSQ Vương quốc Anh tại Việt Nam 

Trong bối cảnh hai nước đang kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh, phiên họp đã tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế thương mại hai bên cùng quan tâm và việc xử lý các rào cản thương mại trong ngắn hạn, tăng cường tiếp cận thị trường đối với hàng hoá, dịch vụ của Anh sang Việt Nam đối với mặt hàng rượu mạnh, các loại thịt, dược phẩm, các chương trình giáo dục...

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nông nghiệp và an toàn thực phẩm, giáo dục, thuế, dược phẩm, văn hoá du lịch và năng lượng. Đồng thời thống nhất tiếp tục tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước.

Hai bên cũng thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, văn hoá - du lịch, năng lượng và giáo dục, trong đó có hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

Tổ chức Hỗ trợ tài chính xuất khẩu của Anh (UKEF) năm ngoái đã tăng gấp đôi khoản hỗ trợ rủi ro cho thị trường Việt Nam. Theo đó, khoản hỗ trợ này lên tới 1,5 tỷ bảng Anh dành cho các nhà xuất khẩu Anh và các đối tác thương mại của họ tại Việt Nam.

Năm 2016, xuất khẩu của Anh sang Việt Nam đạt 786 triệu bảng Anh, tăng hơn 30% so với năm trước. Cùng năm, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Anh vào Việt Nam cũng tăng gấp 3 lần, cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam với các doanh nghiệp Anh.

Trao đổi tại phiên họp, Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách thương mại - Greg Hands - cho biết, với tốc độ tăng trưởng gần 7%/năm, hàng triệu người dân Việt Nam đã thoát khỏi nghèo đói với nhu cầu đối với hàng hoá có chất lượng cao từ Anh ngày càng tăng. Đó là lý do Anh đã nâng khoản hỗ trợ cho doanh nghiệp Anh muốn xuất khẩu sang Việt Nam lên 1,5 tỷ bảng Anh.

“Khi rời khỏi EU, chúng tôi muốn tăng cường quan hệ thương mại với các nền kinh tế đang phát triển nhanh tại châu Á. Điều đó sẽ mang lại lợi ích cho nhiều khu vực của Anh như khu vực Tây Bắc và Chiến lược công nghiệp hiện đại nhằm tăng trưởng cho các vùng lân cận của London và khu vực Đông Nam” - Quốc vụ khanh Greg Hands nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ khóa họp, Diễn đàn “Kinh doanh Việt Nam - Anh” và “Kết nối kinh doanh với Việt Nam” đã được Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh, chính quyền thành phố Manchester, Hội đồng kinh doanh Anh - ASEAN phối hợp với phía Việt Nam tổ chức. Sự kiện đã thu hút sự tham dự đông đảo của hơn 100 doanh nghiệp Anh cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam, sự quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam của các doanh nghiệp Anh, hứa hẹn sự phát triển ngày càng cao của quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Anh.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh trong quý I/2018 đạt 1,31 tỷ USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, hàng hóa có xuất xứ từ thị trường này nhập khẩu vào Việt Nam đạt 185 triệu USD, tăng 17,6% so với quý I/2017. Với diễn biến này, cán cân thương mại tiếp tục ở trạng thái mất cân bằng với mức thặng dư nghiêng về phía Việt Nam.

Nguyễn Hường