Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 12:06

Tập đoàn BAT đang phát triển vacxin tiềm năng ngừa Covid-19

13:01 | 04/04/2020
Kentucky BioProcessing (KBP) - Công ty con của tập đoàn BAT chuyên về công nghệ sinh học tại Mỹ - đang phát triển một loại vacxin tiềm năng phòng ngừa Covid-19 và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng.    

Nếu việc thử nghiệm diễn ra tốt đẹp, BAT hy vọng rằng với việc hợp tác với các đối tác phù hợp và sự hỗ trợ từ các cơ quan Chính phủ, công ty có thể sản xuất từ 1 đến 3 triệu liều vacxin mỗi tuần, bắt đầu vào tháng 6. Tuy là một doanh nghiệp thương mại nhưng KBP mong muốn dự án phát triển vacxin Covid-19 sẽ được triển khai trên cơ sở phi lợi nhuận.

tap doan bat dang phat trien vacxin tiem nang ngua covid 19

Vacxin đang được phát triển này sử dụng công nghệ thuốc lá tăng trưởng nhanh sở hữu bởi Tập đoàn BAT, có nhiều ưu điểm hơn so với công nghệ sản xuất vacxin truyền thống hiện nay. Cụ thể là có tiềm năng an toàn hơn vì cây thuốc lá không chứa các mầm bệnh gây bệnh cho con người. Nhanh hơn vì, các thành phần của vacxin tích tụ nhanh hơn khi ở trong cây thuốc lá - 6 tuần so với vài tháng khi sử dụng các phương pháp thông thường. Loại vacxin mà KBP đang phát triển có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng, không giống như các loại vacxin thông thường thường phải bảo quản trong tủ lạnh. Loại vacxin này có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả chỉ với một liều duy nhất.

Tiến sĩ David O’Reilly, Giám đốc nghiên cứu khoa học của tập đoàn BAT, cho biết: Phát triển vacxin là một công việc đầy thách thức và phức tạp, nhưng BAT tin đây là một bước đột phá đáng kể dựa trên nền tảng công nghệ cây thuốc lá và sẵn sàng hợp tác với các Chính phủ và tất cả các bên liên quan để giúp chiến thắng dịch bệnh Covid-19. BTA hoàn toàn ủng hộ lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc trong việc toàn xã hội cùng nhau sát cánh giải quyết các vấn đề toàn cầu.

KBP đã khám phá ra những công dụng khác nhau của cây thuốc lá. Một trong số đó là phát triển vacxin dựa trên thực vật. Chúng tôi cam kết đóng góp vào nỗ lực toàn cầu để cùng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 bằng cách sử dụng công nghệ này. Chúng tôi đang hợp tác với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để được hướng dẫn các thủ tục kế tiếp. Chúng tôi cũng đề nghị hỗ trợ cho Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội của Vương quốc Anh và BARDA ở Hoa Kỳ và cho phép họ tiếp cận các nghiên cứu với mục đích cố gắng đẩy nhanh việc phát triển vacxin phòng ngừa Covid-19.” - Tiến sĩ David O’Reilly cho biết thêm,

Ngọc Hân