Tầm cao thợ mỏ và chiều sâu nguồn than - Phần II: Cuộc tổng đình công vĩ đại

Sau Cách mạng tháng Mười Nga cùng sự hình thành Quốc tế Cộng sản và sự ra đời của tổ chức Đảng, Công đoàn ở vùng Than đã tác động mạnh mẽ đến tinh thần đấu tranh đòi quyền lợi trong lực lượng thợ mỏ.
Tầm cao thợ mỏ và chiều sâu nguồn than - Phần II: Cuộc tổng đình công vĩ đại
Hàng năm, vào ngày 12/11, lãnh đạo và các cán bộ ngành Than đều đến dâng hoa tại Tượng đài kỷ niệm cuộc Tổng đình công vĩ đại

Ngày 7/11/1927, người cộng sản trẻ tuổi Ngô Huy Tăng đã treo lá cờ đỏ búa liềm trên cầu Pooctic số 4 Cửa Ông, công khai kỷ niệm 10 năm Cách mạng tháng Mười Nga, khiến tư bản bản Pháp phải giật mình hoảng sợ. Mật thám Sở Mỏ điên cuồng lùng sục, bắt bớ, đàn áp mọi cuộc tụ họp. Chúng tung tiền mua chuộc, đào tạo một số phu làm nội gián, chỉ điểm, phân hóa đội ngũ thợ mỏ. Nhưng càng đàn áp, thợ mỏ càng đoàn kết và khi có một bộ phận trí thức đã được tổ chức cho đi “vô sản hóa”, tờ báo THAN - tiếng nói đầu tiên của thợ mỏ ra đời. Ngày 1/5/1930, cờ đỏ búa liềm tung bay trên đỉnh núi Bài Thơ cùng nhiều cuộc đấu tranh đòi tăng lương, cải thiện điều kiện lao động diễn ra khắp nơi. Ở mỗi khai trường có thêm một hai tên cai người Pháp luôn cầm roi da, xích sắt sẵn sàng quất vào bất cứ ai chểnh mảng, kêu ca. Ở mỗi lán thợ, mật thám cài một, hai tên tay sai luôn theo dõi từng cử chỉ, hành động của “những kẻ cầm đầu”. Nhà tù mọc lên ngay cạnh văn phòng Công ty Than Bắc Kỳ (SFCT) gần bến phà Hòn Gay và nhiều nơi khác. Thường là những đường lò độc đạo chỉ có một cửa ra vào. Nuôi tù là điều các chủ mỏ không bao giờ nghĩ tới nên mật thám Sở Mỏ đã thẳng tay đàn áp hơn là bắt giam.

Sau Xô Viết Nghệ Tĩnh thất bại, cuộc khủng bố trắng đã diễn ra khắp đất nước và vùng Mỏ là nơi bị đàn áp quyết liệt nhất. Hàng loạt thợ mỏ ưu tú đã bị thủ tiêu trong lò sâu, dìm xác xuống vịnh, không cần xét xử. Đến năm 1936, Mặt trận Bình dân Pháp giành được thắng lợi, buộc Chính phủ Pháp phải nơi lỏng hà khắc với các thuộc địa. Các tổ chức Đảng và Công đoàn được khôi phục lại nhanh chóng ở vùng than với những phương sách hành động mới với khẩu hiệu: “Đoàn kết - Đồng tâm - Kiên cường - Bất khuất”. Một số cuộc đình công lẻ tẻ diễn ra ở Mạo Khê, Cái Đá, Lộ Trí… Đỉnh điểm là chiều ngày 12/11/1936, một tên cai người Pháp đánh chết một thợ cơ khí Cẩm Phả, đông đảo phu mỏ đã khiêng xác người thợ lên đặt trước nhà chủ mỏ đòi “nợ máu phải trả bằng máu”. Số người đấu tranh khắp các lán thợ ùn ùn kéo đến quá đông, mật thám Sở Mỏ phải nhờ trại lính đưa quân đến nhưng không dám nổ súng vì phu mỏ cầm xà beng, cuốc gậy dàn hàng ngang với khí thế sục sôi căm thù. Đêm xuống, hàng ngàn ngọn đuốc rừng rực cháy sáng cả một góc trời. Tổ chức Đảng, Công đoàn nhận thấy đây là thời cơ để vận động toàn thể công nhân vùng Than đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi. Một bản kiến nghị đòi tăng lương, giảm giờ làm, đòi cải thiện điều kiện lao động, đòi được phát dụng cụ, quần áo, chăm sóc y tế… nhanh chóng được thảo ra và in trên giấy dó, phát cho các đoàn biểu tình. Ngay trong đêm 12, rạng sáng ngày 13/12, toàn bộ thợ mỏ ở Cẩm Phả - Hòn Gay đều nhận được mật lệnh đình công. Để bảo đảm cho thợ mỏ có đủ lương thực, thực phẩm trong thời gian đình công, tổ chức Công đoàn đã cử người có uy tín đến từng gia đình tiểu thương vận động bán chịu gạo và thực phẩm cho thợ mỏ.

Cuộc Tổng đình công của hơn ba vạn thợ mỏ chính thức diễn ra sáng ngày 13/11, nhanh chóng lan sang Quảng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội. Công sứ Quảng Yên cho điều thêm lính ra Cẩm Phả, nhưng không thể đàn áp. Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc đó vừa dạy học, vừa làm báo đã đi xe đạp xuống mỏ viết bài về cuộc tổng đình công đăng trên tờ Lao Động và khẳng định: “Đây là cuộc tổng đình công vĩ đại nhất của lịch sử giai cấp công nhân Việt Nam, có tiếng vang lớn đối với thế giới, thúc đẩy phong trào đấu tranh cách mạng, góp phần phát triển tổ chức Đảng, tổ chức Công đoàn và các cuộc đấu tranh của nhân dân cả nước, khiến cho thực dân Pháp phải lo sợ”.

Sang đến ngày thứ 6, tình hình cuộc đình công của hơn ba vạn thợ mỏ đã nhận được sự hưởng ứng của thợ thuyền và nhân dân Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Sài Gòn. Thống sứ Bắc Kỳ vội vàng xuống Hòn Gay khuyên các chủ mỏ chấp nhận yêu sách của công nhân để nhanh chóng lập lại trật tự. Ngày 20/11, SFCT chính thức ký cam kết tăng lương, chấp thuận bảo đảm đời sống và cải thiện điều kiện làm việc. Tầm vóc thợ mỏ vùng Than được nâng cao trong tầm nhìn của cả dân tộc, trong vị thế cách mạng Việt Nam và cả trong quan niệm mới của tư bản Pháp. Thợ mỏ ngẩng cao đầu, phanh ngực áo, nhảy múa trong tiếng trống, tiếng nhị, thi nhau hát chèo thâu đêm. Nhà thờ cũng rung chuông mừng. Đền chùa mở toang cửa mời thợ mỏ đến tụng kinh hỉ xả.

Những người Pháp có văn hóa, có nhân phẩm bừng tỉnh sau cơn mê muội. Họ đã nhận ra sức mạnh vĩ đại và vẻ đẹp của những người phu mỏ lấm lem. Các kỹ sư, viên chức người Pháp thay đổi ngay thái độ đối xử và cách xưng hô. Chủ mỏ ra lệnh từ nay không được đánh đập, chửi rủa phu mỏ. Lần đầu tiên một số thợ được phát quần áo, mũ nhựa, ủng, găng tay đắt tiền. Những cải thiện của chủ mỏ đã làm cho cuộc sống người thợ dễ thở hơn và người Pháp cũng nhận được nhiều lợi ích. Sản lượng của vùng than năm 1939 đã đạt được một triệu tấn, tăng gần gấp đôi. Đây là năm làm ăn thịnh vượng nhất của chủ mỏ Pháp tại Việt Nam.

Thế chiến thứ hai bùng nổ, nước Pháp bị Đức chiếm đóng, rồi Nhật hất Pháp ở Đông Dương nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tình hình khai thác than của SFCT. Ngay cả khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền dân chủ nhân dân được thiết lập ở vùng Than thì việc sản xuất than vẫn nằm trong tay chủ mỏ Pháp vì là đất nhượng địa và vì công ăn việc làm của hơn ba vạn thợ mỏ. Song, sau ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, hàng trăm thợ mỏ ưu tú đã gia nhập quân đội và Đại đội Hồ Chí Minh đã ra đời do ông Trịnh Nguyên làm Đại đội trưởng, phối hợp với lực lượng của tướng Nguyễn Bình tại Đệ tứ Chiến khu Đông Triều đã có nhiều trận đánh lịch sử. Đáng kể nhất là trận đánh tàu Craysar trên vịnh Hạ Long và trận đánh hạ đồn Hà Lầm đêm 25/12/1946 với gương hy sinh của chú bé Nguyễn Văn Thuộc và tài trí của thợ mỏ Nguyễn Văn Lai.

Khi không công nhận chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Mỹ đã viện trợ cho Pháp hàng tỷ USD để mở rộng chiến tranh Việt Nam. SFCT nhận được nhiều thiết bị khai thác than của Mỹ, trong đó có máy xúc Bysuris A1/7 và đoàn xe vận tải lớn Eclis hiện đại nhất lúc đó. Người Pháp chọn lọc rất kỹ những người thợ có trình độ, đáng tin cậy đào tạo điều khiển thiết bị mới, chúng canh phòng rất kỹ lưỡng vì sợ biệt động đội của Việt Minh phá hoại. Thực tế đã xảy ra những vụ phá hoại, mất nhiều thuốc nổ, kíp mìn, xăng dầu mà mật thám biết chắc đã được chở bằng thuyền ra chiến khu cho bộ đội. Chủ mỏ Pháp liên tục tăng lực lượng mật thám, xin chi viện nhiều tên sừng sỏ mà Chánh mật thám Sở Mỏ Giooc Ray là một kẻ gian manh vô cùng tàn bạo. Với bất cứ ai bị nghi ngờ có quan hệ với Việt Minh, hắn đều cho tra tấn đủ nhục hình. Chiến sĩ biệt động Nguyễn Văn Đồng đã bị bắn chết khi dám nhổ bọt vào mặt hắn. Chính Giooc Ray đã đích thân tra tấn 5 nữ công nhân trẻ tuổi rồi nửa đêm cho vào bao tải ra nhấn chìm họ ở Vũng Đục. Biết rõ việc này, nhiều kỹ sư Pháp rất bất bình.

Thời gian gần đây, con trai vị kỹ sư trưởng Pháp thời đó trở lại thăm Cẩm Phả đã đến thắp hương tưởng niệm 5 nữ công nhân anh hùng. Gặp tôi, anh nói rằng, cha anh và những người Pháp chân chính luôn yêu quý, ca ngợi những người thợ mỏ Việt Nam hiền hậu, thông minh, sáng tạo, nhưng rất bất khuất, kiên cường.

(Còn nữa)

TIN LIÊN QUAN
Tầm cao thợ mỏ và chiều sâu nguồn than - Phần I: Sự ra đời của ngành than
Bút ký của Nhà văn Võ Khắc Nghiêm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

TKV tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong năm 2022

TKV tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong năm 2022

Trong năm 2022, nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến xử lý 156 triệu m3 nước thải mỏ, xử lý 3.800 tấn chất thải nguy hại và trồng mới 1 triệu cây xanh trên diện tích 210ha.
Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Phấn đấu đạt doanh thu trên 900 tỷ đồng trong năm 2022

Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Phấn đấu đạt doanh thu trên 900 tỷ đồng trong năm 2022

Năm 2021 Công ty Xây lắp mỏ - TKV sản xuất kinh doanh (SXKD) trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, công ty đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu SXKD được Tập đoàn giao và Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2021 đã đề ra, thu nhập và đời sống của người lao động được đảm bảo.
Đảng ủy Than Quảng Ninh phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong sản xuất kinh doanh

Đảng ủy Than Quảng Ninh phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong sản xuất kinh doanh

Năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của đạo dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, với sự phối hợp của Đảng ủy Than Quảng Ninh cùng với lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), cùng các cấp cấp ủy các cơ quan, địa phương đã hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh (SXKD) và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.
TKV phấn đấu tiêu thụ 43 triệu tấn than trong năm 2022

TKV phấn đấu tiêu thụ 43 triệu tấn than trong năm 2022

Năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD), việc làm, thu nhập, đời sống người lao động được đảm bảo. Đặc biệt, Tập đoàn TKV đã thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.
TKV thực hiện nhiều chính sách thu hút lao động trong năm 2022

TKV thực hiện nhiều chính sách thu hút lao động trong năm 2022

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2022, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã lên kế hoạch thu hút nguồn lực lao động cho các đơn vị sản xuất than hầm lò.

Tin cùng chuyên mục

EVNNPC: Đồng hành cùng khách hàng vượt khó

EVNNPC: Đồng hành cùng khách hàng vượt khó

Xác định tri ân là hành động bày tỏ sự trân trọng, ghi nhớ và biết ơn sự chia sẻ đồng hành của khách hàng, vì thế, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai hiệu quả các hoạt động này trong năm 2021.
Công ty Cổ phần Than Hà Lầm: Đặt quyền lợi người lao động ở vị trí trung tâm

Công ty Cổ phần Than Hà Lầm: Đặt quyền lợi người lao động ở vị trí trung tâm

Bên cạnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm luôn đặt quyền lợi của người lao động (NLĐ) ở vị trí trung tâm, quan tâm, chăm lo chu đáo tới đời sống của NLĐ.
Than Núi Béo khai thác tấn than hầm lò thứ 1 triệu

Than Núi Béo khai thác tấn than hầm lò thứ 1 triệu

Sau thời gian thực hiện khai thác hầm lò từ năm 2017, Công ty CP than Núi Béo vừa đón tấn than hầm lò thứ 1 triệu. Sự kiện này đã khẳng định bước tiến mới của Than Núi Béo trên con đường tiến tới làm chủ mỏ hầm lò, chuyển đổi thành công từ khai thác than lộ thiên sang khai thác hầm lò, đảm bảo việc làm, đời sống người lao động sau khi kết thúc khai thác lộ thiên.
Đảng ủy Than Quảng Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo

Đảng ủy Than Quảng Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo

Ngày 19/11, Đảng ủy Than Quảng Ninh đã tổ chức lễ tổng kết công tác giáo dục lý luận chính trị; phong trào thi đua “Dân vận khéo”; hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; xây dựng hình ảnh “ Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” năm 2021.
“Xanh hóa” môi trường vùng than

“Xanh hóa” môi trường vùng than

Thực hiện chiến lược phát triển bền vững, các đơn vị thuộc ngành than, đặc biệt là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để cải thiện môi trường mỗi năm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” toàn diện và hiệu quả.
“Kỷ luật và Đồng tâm” là sức mạnh nội sinh của TKV và vùng mỏ

“Kỷ luật và Đồng tâm” là sức mạnh nội sinh của TKV và vùng mỏ

Ngày 11/11, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã long trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2021), tuyên dương các điển hình tiên tiến.
TKV tổ chức Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2021

TKV tổ chức Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2021

Trong 3 ngày (từ 8-10/11), tại Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2021.
Than Quang Hanh tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác điều hành sản xuất

Than Quang Hanh tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác điều hành sản xuất

Công ty Than Quang Hanh vừa tổ chức Hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa lãnh đạo công ty và các đồng chí phó phòng, phó quản đốc, kỹ sư trẻ trong công tác điều hành sản xuất năm 2021. Tham gia tọa đàm có 175 cán bộ công nhân viên là phó phòng, phó quản đốc, các kỹ sư trẻ và người lao động đang làm việc trực tiếp trong hầm lò có trình độ chuyên môn.
Quảng Ninh và ngành Than phấn đấu tăng trưởng kinh tế hai con số

Quảng Ninh và ngành Than phấn đấu tăng trưởng kinh tế hai con số

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936– 2021), (ngày 7/11) Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh- Nguyễn Xuân Ký, cùng lãnh đạo UBND tỉnh và HĐND tỉnh đã đi thăm, động viên thợ lò, công nhân, cán bộ một số đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam.
TKV tổ chức triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh “Nụ cười Than - Khoáng sản Việt Nam”

TKV tổ chức triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh “Nụ cười Than - Khoáng sản Việt Nam”

Ngày 5/11, tại Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh “Nụ cười Than - Khoáng sản Việt Nam”.
Công đoàn TKV: Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Công đoàn TKV: Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, chịu tác động của đại dịch Covid-19 trong điều kiện đặc thù nhưng Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ về việc làm, thu nhập cũng như các chế độ chính sách đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch, bệnh.
Sáng kiến giúp nâng cao năng suất ở Than Hạ Long

Sáng kiến giúp nâng cao năng suất ở Than Hạ Long

Để góp phần hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh,nâng cao năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, nhiều sáng kiến ở Phân xưởng Cơ điện của Công ty Than Hạ Long (TKV) đã được phát huy và đi vào sản xuất.
EVN giúp Quảng Trị hiện thực hóa giấc mơ điện gió

EVN giúp Quảng Trị hiện thực hóa giấc mơ điện gió

Quảng Trị xác định năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió là 1 trong 3 trụ cột tạo đột phá phát triển kinh tế địa phương đến năm 2030.
TKV: Cơ bản hoàn thành chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh

TKV: Cơ bản hoàn thành chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh

Hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) 9 tháng đầu năm 2021 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, cùng với giá vật tư sắt thép, nhiên liệu tăng, thời tiết quý III mưa nhiều… Tuy nhiên, các chỉ tiêu SXKD cơ bản hoàn thành.
Ngành than: Thiết lập “lá chắn” phòng Covid-19

Ngành than: Thiết lập “lá chắn” phòng Covid-19

Tính đến giữa tháng 9/2021, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành việc tiêm vắc - xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ hơn 70 nghìn công nhân lao động (CNLĐ) trong toàn ngành. Đây được coi là “lá chắn” vắc-xin giúp tập đoàn từng bước ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho CNLĐ.
Công đoàn TKV hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị 9 tháng đầu năm 2021

Công đoàn TKV hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị 9 tháng đầu năm 2021

Ngày 15/10/2021, Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị tuyên dương tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phong trào thợ mỏ sáng tạo và phát động thi đua quý IV năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại 6 điểm cầu.
Hiệu quả từ việc gắn công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Hiệu quả từ việc gắn công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Những năm qua, Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên. Nhờ đó, nhiều hoạt động cụ thể đã được tổ chức, nhiều phong trào đã được phát động và triển khai thực hiện, đảm bảo an toàn, thiết thực và hiệu quả, thu hút tập hợp đông đảo Đoàn viên thanh niên nhiệt tình, hăng hái tham gia, phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết tuổi trẻ.
Nữ công nhân tận tụy, yêu nghề

Nữ công nhân tận tụy, yêu nghề

Nhiệt huyết, tận tụy, yêu nghề - Đó là nhận xét của mọi người dành cho nữ công nhân Phùng Thị Lan - một trong những công nhân tiêu biểu của Phân xưởng Chế biến than – Công ty Than Quang Hanh TKV.
Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang chỉ đạo các tổ chức công đoàn trực thuộc rốt ráo vận động đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức- người lao động (CNVC- NLĐ) tham gia cuộc thi “Công chức, viên chức, lao động viết về công tác dân tộc, tôn giáo” theo phát động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
TKV: Chiến dịch 90 ngày tập trung sản xuất hơn 9 triệu tấn than sạch

TKV: Chiến dịch 90 ngày tập trung sản xuất hơn 9 triệu tấn than sạch

Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành sản xuất tại Quảng Ninh - ông Nguyễn Mạnh Điệp - cho biết: Quý IV/2021, các đơn vị sản xuất than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại Quảng Ninh sẽ tập trung sản xuất hơn 9,3 triệu tấn than sạch, phấn đấu sản lượng than sạch đạt hơn 39,1 triệu tấn, tăng 2,3 triệu tấn (tính số tròn) so với kế hoạch đầu năm, góp phần cho kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng 2 con số trong năm 2021.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động