Du lịch Chí Linh

Sức sống mới từ Nghị quyết XXII

Tháng 10, chúng tôi về thị xã miền núi Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đúng vào dịp lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc. Khắp vùng địa linh nhân kiệt nắng vàng như rót mật, nhưng dễ nhận thấy hơn cả là niềm vui ánh lên trong đôi mắt của người dân nơi đây vì ngành "công nghiệp không khói" ấp ủ bao năm giờ đang chuyển mình rõ nét nhờ vào Nghị quyết XXII (nhiệm kỳ 2015 – 2020) của Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Chí Linh.    

KỲ I: NGHỊ QUYẾT ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG

Sức sống mới từ Nghị quyết XXII
Nghị quyết XXII khơi dậy tiềm năng du lịch của Chí Linh

Miền địa linh nhân kiệt

Đã có nhiều chuyến công tác tại thị xã Chí Linh, nhưng lần trở lại này chúng tôi cảm thấy hào hứng hơn, bởi Chí Linh không chỉ là trọng điểm du lịch của Hải Dương mà còn là trọng điểm du lịch phía Bắc sau khi có Nghị quyết XXII của Đảng bộ thị xã. Hành trình hơn 2 giờ đồng hồ trên chuyến xe Hà Nội – Quảng Ninh, Trưởng ban Quản lý Di tích Chí Linh - Thị ủy viên Nguyễn Minh Thắng liên tục gọi điện hỏi thăm khiến chúng tôi càng có thêm động lực để sớm đến nơi này.

Mở đầu câu chuyện, tiếp chúng tôi ngay tại UBND thị xã, đồng chí Nguyễn Minh Thắng hồ hởi cho biết, có lẽ ít thị xã nào lại có địa hình rộng và phong phú như Chí Linh, "nhưng hơn hết, mỗi tấc đất của Chí Linh đi đâu cũng chạm vào lịch sử" - đồng chí tự hào.
Chí Linh là mảnh đất núi sông hòa hợp, sơn thủy hữu tình, là nơi "hội giang - tụ thủy", đồng nghĩa với "tụ đức - hội nhân" của trời đất, mang đến thái bình thịnh vượng cho muôn đời. Vì vậy, dù ở bất kỳ giai đoạn nào, Chí Linh trong suốt trường kỳ lịch sử luôn gắn bó mật thiết với những văn thần, võ tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc. Trên vùng đất địa linh, văn hiến này hiện có hơn 273 di tích, di chỉ, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt và 9 di tích, danh thắng quốc gia. Tiêu biểu như: Quần thể di tích lịch sử quốc gia Côn Sơn – Kiếp Bạc, Đền Cao, Đền Chu Văn An, khu di tích Đền Sinh, Đền Hóa, Chùa Thanh Mai, Chùa Ngũ Đài Sơn, Đền bà chúa Sao Sa - Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ…

Bà Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương: Việc Chí Linh thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ; đầu tư phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020" theo Nghị quyết XXII là một bước đi đặc biệt quan trọng để phát triển du lịch thị xã Chí Linh nói riêng và phát triển du lịch tỉnh Hải Dương nói chung.

So với các huyện lỵ khác của tỉnh Hải Dương, Thị ủy viên Nguyễn Minh Thắng khẳng định, Chí Linh còn là vùng có hệ thống giao thông thủy, bộ thuận lợi bậc nhất. Xưa nơi đây có thể dễ dàng xuôi ra biển lớn, ngược lên non ngàn, là chốt giữ trọng yếu cửa ngõ Đông Bắc của kinh thành Thăng Long. Còn nay, Chí Linh nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, trong vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng thủ đô Hà Nội; là điểm kết nối trên chuỗi đô thị hành lang kinh tế công nghiệp Bắc Ninh – Chí Linh – Đông Triều - Mạo Khê - Uông Bí - Hạ Long.

Bước ngoặt lớn

Nhờ lợi thế sẵn có, huy động tối đa nguồn lực, thời gian qua, Chí Linh đã đạt tốc độ phát triển cao trên nhiều lĩnh vực, từng bước tạo thế vững chắc, trở thành trung tâm phát triển kinh tế lớn của khu vực phía Bắc tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, đối với ngành du lịch, dịch vụ dù có trữ lượng tài nguyên đặc sắc và phong phú, nhưng trong suốt một thời gian dài tình hình kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn được đánh giá là phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế của mình.

Nhận thức được những bất cập đang tồn tại và để không lãng phí nguồn tài nguyên du lịch ẩn chứa nhiều giá trị riêng có, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Chí Linh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2015-2020) ngày 3/6/2015 đã ra Nghị quyết với mục tiêu: "Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng ưu tiên phát triển dịch vụ, thương mại và du lịch; bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; mục tiêu mỗi năm thu hút 1 triệu lượt du khách đến với Chí Linh".

Tiếp đó, để thực hiện mục tiêu của Nghị quyết XXII, ngày 18/6/2016, Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Chí Linh quyết định xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ; đầu tư phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016-2020". Điểm nhấn của Đề án là hệ thống hóa và vạch ra những mục tiêu, hướng đi, giải pháp phát triển du lịch như về quy hoạch; thu hút đầu tư nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ; tổ chức, quản lý; đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư xây dựng hạ tầng; liên kết, hợp tác phát triển; thuế và tài chính cho phát triển du lịch…

Sức sống mới từ Nghị quyết XXII

Đề án được nhận định là một trong những định hướng quan trọng nhằm phát triển kinh tế thị xã Chí Linh giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. Đồng thời, là bước ngoặt lịch sử đối với ngành "công nghiệp không khói" của thị xã Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung. Thậm chí, như đồng chí Nguyễn Minh Thắng ví von, Nghị quyết XXII mà cụ thể hóa là Đề án chính là kim chỉ nam, mở đường "đánh thức" tiềm năng du lịch, dịch vụ Chí Linh, để "nàng công chúa" của thị xã không còn ngủ quên trước định hướng chiến lược đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Chí Linh và tỉnh Hải Dương.

Nhấn mạnh thêm ý nghĩa, vai trò và tính quyết định của Nghị quyết XXII, đồng chí Nguyễn Minh Thắng cho hay, trước năm 2015, Chí Linh định hướng phát triển công nghiệp dựa trên sự dồi dào về tài nguyên đất sét trắng, than và cát. Tuy nhiên, nếu đi theo hướng này Chí Linh sẽ không còn là "lá phổi xanh" của tỉnh Hải Dương nữa, đồng thời sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên, nhất là ảnh hưởng đến tầng sâu văn hóa, lịch sử vùng đất thiêng Chí Linh... "Đảng bộ thị xã Chí Linh nhận ra rằng, để phát triển kinh tế, xã hội lâu dài, cần phải xây dựng một đô thị bền vững, thành phố hiện đại, trên cơ sở lợi thế và tiềm năng văn hóa, lịch sử, địa lý của vùng. Và con đường phát triển phù hợp nhất chính là kinh tế du lịch, thương mại dịch vụ" - đồng chí Nguyễn Minh Thắng nói.

Kỳ II: "TRÁI NGỌT" TỪ SỨC LAN TỎA LỚN

Quỳnh Nga - Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ban Kinh tế Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW về phát triển Nghệ An

Ban Kinh tế Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW về phát triển Nghệ An

Ngày 29/3/2023, tại Ban Kinh tế Trung ương đã diễn ra Hội nghị Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI).
Đắk Nông tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Đắk Nông tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Ngày 17/2, Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, Khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Đảng ta là đạo đức, là văn minh

Đảng ta là đạo đức, là văn minh

Cách đây 63 năm, trong lễ kỷ niệm Đảng ta tròn 30 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Đảng ta là đạo đức, là văn minh".
Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ- Bài 3: Sử dụng hiệu quả các loại vũ khí

Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ- Bài 3: Sử dụng hiệu quả các loại vũ khí

Dự báo cuộc chiến chống “giặc nội xâm” trong thời gian tới vẫn còn cam go, ác liệt, vì thế rất cần thay đổi phương thức tác chiến.
Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ- Bài 2: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ- Bài 2: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Từ năm 2013 đến nay, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã tạo ra nhiều bước đột phá trong cuộc chiến chống “giăc nội xâm”.

Tin cùng chuyên mục

Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ -  Bài 1: Quyết tâm lịch sử từ phiên họp ngày 24 Tết

Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ - Bài 1: Quyết tâm lịch sử từ phiên họp ngày 24 Tết

Giặc ngoại xâm dù có mạnh đến đâu cũng có thể phát hiện từ khi chúng chưa xâm lược, còn “giặc nội xâm” ở bên trong mỗi con người, mỗi cơ quan, đoàn thể.
Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác

Sáng 4/11, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01-CT/ĐUK của Ban Thường vụ.
Đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, kiên trì

Đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, kiên trì

Nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân là nội dung lớn, quan trọng và thiết thực, phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, kiên trì.
Phát động Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Phát động Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Lễ phát động cuộc thi được kết nối trực tuyến tới 11 điểm cầu các huyện, thành phố và 193 xã, phường, thị trấn trong tỉnh với trên 7.000 cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Đảng ủy PV GAS tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Đảng ủy PV GAS tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Thực hiện Chương trình công tác năm 2021 của Đảng ủy Tổng công ty; được sự chấp thuận của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ngày 11/1/2022, tại tòa nhà PV GAS Tower, TP HCM, Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Khí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022.
Vai trò lãnh đạo của Đảng trong triển khai dự án lưới điện trọng điểm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong triển khai dự án lưới điện trọng điểm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Vượt qua nhiều khó khăn, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Đảng ủy Ban Quản lý dự án Điện 1 trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã khẳng định được vai trò lãnh đạo hiệu quả và ý chí quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch chính trị đã đề ra, đặc biệt trong việc khẩn trương triển khai thực hiện Dự án Đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) –Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
Học tập Bác là rèn luyện hoàn thiện bản thân từng ngày, từng giờ

Học tập Bác là rèn luyện hoàn thiện bản thân từng ngày, từng giờ

Anh Phạm Chí Trung (Chuyên viên chính tư vấn pháp lý – Bí thư Đoàn cơ sở Cơ quan Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí) luôn tâm niệm rằng cần phải luôn trao dồi, rèn luyện các phẩm chất “cần, kiệm, liêm, chính” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong mọi mặt của cuộc sống thường ngày.
Hiệu quả từ việc gắn công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Hiệu quả từ việc gắn công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Những năm qua, Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên. Nhờ đó, nhiều hoạt động cụ thể đã được tổ chức, nhiều phong trào đã được phát động và triển khai thực hiện, đảm bảo an toàn, thiết thực và hiệu quả, thu hút tập hợp đông đảo Đoàn viên thanh niên nhiệt tình, hăng hái tham gia, phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết tuổi trẻ.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng của đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng của đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Với việc thực hiện chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng ổn định, hòa nhập và phát triển, gắn bó với quê hương và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đảng ủy Báo Công Thương quán triệt, triển khai các nghị quyết của Đảng

Đảng ủy Báo Công Thương quán triệt, triển khai các nghị quyết của Đảng

Ngày 7/7/2021, tại Hà Nội, Đảng ủy Báo Công Thương đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Nghị quyết Đại hội III của Đảng bộ Bộ Công Thương. Toàn thể đảng viên, đại diện các đoàn thể, Liên chi hội Nhà báo của Báo Công Thương đã tham dự Hội nghị, đồng thời tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bộ Khối

Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bộ Khối

Ngày 30/6/2021, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020-2025, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bằng hình thức trực tuyến tới 252 điểm cầu và gần 6.000 đảng viên tham dự. Đồng chí Đặng Hoàng An- Thứ trưởng, Bí thư Đảng ủy Bộ Công Thương chủ trì điểm cầu Đảng ủy Bộ Công Thương
Sự chủ động của Trung tâm Báo chí góp phần vào thành công của Đại hội XIII

Sự chủ động của Trung tâm Báo chí góp phần vào thành công của Đại hội XIII

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao sự chủ động của Trung tâm Báo chí, của hệ thống báo chí trong và ngoài nước trong việc tuyên truyền Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, được dư luận đồng tình, phấn khởi đón nhận.
Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Thành công của Hội nghị nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII có ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt nhận thức đối với cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cấp ủy các cấp, là cơ sở quan trọng để các tổ chức đảng tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc nghiên cứu, học tập, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết. Đây là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng thành thực tiễn sinh động trong cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng thành thực tiễn sinh động trong cuộc sống

Thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 9/3/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII “Về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, sáng ngày 27/3/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Thực hiện các đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Thực hiện các đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu những quan điểm lớn với các nội dung rất cụ thể trong triển khai thực hiện các đột phá chiến lược.
Tổ chức xây dựng, thực hiện tốt hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách để phát triển đất nước

Tổ chức xây dựng, thực hiện tốt hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách để phát triển đất nước

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng là một sự kiện chính trị trọng đại của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, đồng bộ đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng.
Nắm vững nghị quyết để hiện thực hóa ý chí của Đảng

Nắm vững nghị quyết để hiện thực hóa ý chí của Đảng

Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, định hướng cho một giai đoạn mới, đến giữa thế kỷ 21, nước ta trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Ý chí, khát vọng ấy có hiện thực hóa được hay không là ở nơi thực hiện; trước hết là việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, giúp cán bộ và đảng viên nắm vững những quan điểm cơ bản, nội dung cốt lõi của Nghị quyết. Qua đó để thống nhất ý chí và hành động trong quá trình thực hiện.
Sẵn sàng cho một Việt Nam vươn lên mạnh mẽ

Sẵn sàng cho một Việt Nam vươn lên mạnh mẽ

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công rực rỡ đã đánh dấu thời khắc quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho đất nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam được ghi nhận dấu ấn về năng lực quản lý của Chính phủ.
Tuổi trẻ EVN vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ EVN vững niềm tin tiến bước dưới cờ Đảng

Tự hào 91 năm mùa xuân có Đảng (3/2/1930-3/2/2021), Đoàn thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn khẳng định niềm tin vào Đảng, Bác Hồ, quyết tâm đi theo con đường mà Đảng và Bác đã chọn. Chính niềm tin sắt son đó mà trong thời gian qua, tuổi trẻ Tập đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện và không ngừng cống hiến.
Vững niềm tin, sáng kỳ vọng!

Vững niềm tin, sáng kỳ vọng!

Mùa xuân khởi đầu cho một năm, và cũng vào mùa xuân lịch sử của 91 năm trước Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra đời để khởi đầu tiến trình lãnh đạo đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đang tự tin hiện thực hóa khát vọng đưa đất nước hùng cường và thịnh vượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động