Du lịch Chí Linh

Sức sống mới từ Nghị quyết XXII

Tháng 10, chúng tôi về thị xã miền núi Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đúng vào dịp lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc. Khắp vùng địa linh nhân kiệt nắng vàng như rót mật, nhưng dễ nhận thấy hơn cả là niềm vui ánh lên trong đôi mắt của người dân nơi đây vì ngành "công nghiệp không khói" ấp ủ bao năm giờ đang chuyển mình rõ nét nhờ vào Nghị quyết XXII (nhiệm kỳ 2015 – 2020) của Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Chí Linh.    

KỲ I: NGHỊ QUYẾT ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG

Sức sống mới từ Nghị quyết XXII
Nghị quyết XXII khơi dậy tiềm năng du lịch của Chí Linh

Miền địa linh nhân kiệt

Đã có nhiều chuyến công tác tại thị xã Chí Linh, nhưng lần trở lại này chúng tôi cảm thấy hào hứng hơn, bởi Chí Linh không chỉ là trọng điểm du lịch của Hải Dương mà còn là trọng điểm du lịch phía Bắc sau khi có Nghị quyết XXII của Đảng bộ thị xã. Hành trình hơn 2 giờ đồng hồ trên chuyến xe Hà Nội – Quảng Ninh, Trưởng ban Quản lý Di tích Chí Linh - Thị ủy viên Nguyễn Minh Thắng liên tục gọi điện hỏi thăm khiến chúng tôi càng có thêm động lực để sớm đến nơi này.

Mở đầu câu chuyện, tiếp chúng tôi ngay tại UBND thị xã, đồng chí Nguyễn Minh Thắng hồ hởi cho biết, có lẽ ít thị xã nào lại có địa hình rộng và phong phú như Chí Linh, "nhưng hơn hết, mỗi tấc đất của Chí Linh đi đâu cũng chạm vào lịch sử" - đồng chí tự hào.
Chí Linh là mảnh đất núi sông hòa hợp, sơn thủy hữu tình, là nơi "hội giang - tụ thủy", đồng nghĩa với "tụ đức - hội nhân" của trời đất, mang đến thái bình thịnh vượng cho muôn đời. Vì vậy, dù ở bất kỳ giai đoạn nào, Chí Linh trong suốt trường kỳ lịch sử luôn gắn bó mật thiết với những văn thần, võ tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc. Trên vùng đất địa linh, văn hiến này hiện có hơn 273 di tích, di chỉ, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt và 9 di tích, danh thắng quốc gia. Tiêu biểu như: Quần thể di tích lịch sử quốc gia Côn Sơn – Kiếp Bạc, Đền Cao, Đền Chu Văn An, khu di tích Đền Sinh, Đền Hóa, Chùa Thanh Mai, Chùa Ngũ Đài Sơn, Đền bà chúa Sao Sa - Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ…

Bà Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương: Việc Chí Linh thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ; đầu tư phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020" theo Nghị quyết XXII là một bước đi đặc biệt quan trọng để phát triển du lịch thị xã Chí Linh nói riêng và phát triển du lịch tỉnh Hải Dương nói chung.

So với các huyện lỵ khác của tỉnh Hải Dương, Thị ủy viên Nguyễn Minh Thắng khẳng định, Chí Linh còn là vùng có hệ thống giao thông thủy, bộ thuận lợi bậc nhất. Xưa nơi đây có thể dễ dàng xuôi ra biển lớn, ngược lên non ngàn, là chốt giữ trọng yếu cửa ngõ Đông Bắc của kinh thành Thăng Long. Còn nay, Chí Linh nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, trong vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng thủ đô Hà Nội; là điểm kết nối trên chuỗi đô thị hành lang kinh tế công nghiệp Bắc Ninh – Chí Linh – Đông Triều - Mạo Khê - Uông Bí - Hạ Long.

Bước ngoặt lớn

Nhờ lợi thế sẵn có, huy động tối đa nguồn lực, thời gian qua, Chí Linh đã đạt tốc độ phát triển cao trên nhiều lĩnh vực, từng bước tạo thế vững chắc, trở thành trung tâm phát triển kinh tế lớn của khu vực phía Bắc tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, đối với ngành du lịch, dịch vụ dù có trữ lượng tài nguyên đặc sắc và phong phú, nhưng trong suốt một thời gian dài tình hình kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn được đánh giá là phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế của mình.

Nhận thức được những bất cập đang tồn tại và để không lãng phí nguồn tài nguyên du lịch ẩn chứa nhiều giá trị riêng có, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Chí Linh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2015-2020) ngày 3/6/2015 đã ra Nghị quyết với mục tiêu: "Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng ưu tiên phát triển dịch vụ, thương mại và du lịch; bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; mục tiêu mỗi năm thu hút 1 triệu lượt du khách đến với Chí Linh".

Tiếp đó, để thực hiện mục tiêu của Nghị quyết XXII, ngày 18/6/2016, Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Chí Linh quyết định xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ; đầu tư phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016-2020". Điểm nhấn của Đề án là hệ thống hóa và vạch ra những mục tiêu, hướng đi, giải pháp phát triển du lịch như về quy hoạch; thu hút đầu tư nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ; tổ chức, quản lý; đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư xây dựng hạ tầng; liên kết, hợp tác phát triển; thuế và tài chính cho phát triển du lịch…

Sức sống mới từ Nghị quyết XXII

Đề án được nhận định là một trong những định hướng quan trọng nhằm phát triển kinh tế thị xã Chí Linh giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. Đồng thời, là bước ngoặt lịch sử đối với ngành "công nghiệp không khói" của thị xã Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung. Thậm chí, như đồng chí Nguyễn Minh Thắng ví von, Nghị quyết XXII mà cụ thể hóa là Đề án chính là kim chỉ nam, mở đường "đánh thức" tiềm năng du lịch, dịch vụ Chí Linh, để "nàng công chúa" của thị xã không còn ngủ quên trước định hướng chiến lược đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Chí Linh và tỉnh Hải Dương.

Nhấn mạnh thêm ý nghĩa, vai trò và tính quyết định của Nghị quyết XXII, đồng chí Nguyễn Minh Thắng cho hay, trước năm 2015, Chí Linh định hướng phát triển công nghiệp dựa trên sự dồi dào về tài nguyên đất sét trắng, than và cát. Tuy nhiên, nếu đi theo hướng này Chí Linh sẽ không còn là "lá phổi xanh" của tỉnh Hải Dương nữa, đồng thời sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên, nhất là ảnh hưởng đến tầng sâu văn hóa, lịch sử vùng đất thiêng Chí Linh... "Đảng bộ thị xã Chí Linh nhận ra rằng, để phát triển kinh tế, xã hội lâu dài, cần phải xây dựng một đô thị bền vững, thành phố hiện đại, trên cơ sở lợi thế và tiềm năng văn hóa, lịch sử, địa lý của vùng. Và con đường phát triển phù hợp nhất chính là kinh tế du lịch, thương mại dịch vụ" - đồng chí Nguyễn Minh Thắng nói.

Kỳ II: "TRÁI NGỌT" TỪ SỨC LAN TỎA LỚN

Quỳnh Nga - Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Không công khai do sợ sai

Không công khai do sợ sai

Công khai, minh bạch là một giải pháp quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong lãnh đạo, quản lý điều hành để khắc phục tình trạng quan liêu, tham nhũng.
Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tinh thần bất khuất, những cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú để lại cho các thế hệ mai sau tấm gương ngời sáng của một người chiến sĩ cách mạng kiên trung.
Bài 3: Hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh minh bạch, hiệu quả

Bài 3: Hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh minh bạch, hiệu quả

Quyền lợi người tiêu dùng bị xâm phạm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhân dân, mà còn suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia và nền kinh tế.
Bài 3 (Bài cuối):

Bài 3 (Bài cuối): ''Hoá giải'' thách thức tạo ''đòn bẩy'' cho phát triển công nghiệp

Luật Công nghiệp trọng điểm được kỳ vọng sẽ chắp cánh cho mục tiêu Việt Nam trở thành nền kinh tế mạnh, phát triển bền vững, có ngành công nghiệp hiện đại.
Bài 2: Chuyển biến tích cực từ trung ương đến địa phương

Bài 2: Chuyển biến tích cực từ trung ương đến địa phương

Những năm qua, các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương đã phát huy hiệu quả vai trò trong sự nghiệp bảo vệ người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Vì sao Bộ Công Thương phải xây dựng Luật Công nghiệp trọng điểm?

Bài 2: Vì sao Bộ Công Thương phải xây dựng Luật Công nghiệp trọng điểm?

Những quyết sách quan trọng của Đảng về phát triển công nghiệp đã mang đến gam màu sáng cho nền kinh tế, tuy nhiên ngành này phát triển chưa như kỳ vọng.
Phòng vệ thương mại thời hội nhập: Mệnh lệnh thị trường và tiếng gọi trưởng thành

Phòng vệ thương mại thời hội nhập: Mệnh lệnh thị trường và tiếng gọi trưởng thành

Phòng vệ thương mại đã góp phần xứng đáng vào hoạt động xuất khẩu, với bước đi mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa.
Bài 2: Giữ vững đà xuất khẩu và uy tín cho hàng hoá Việt Nam trên sân chơi kinh tế toàn cầu

Bài 2: Giữ vững đà xuất khẩu và uy tín cho hàng hoá Việt Nam trên sân chơi kinh tế toàn cầu

Để giữ vững đà xuất khẩu hàng hoá, công tác đấu tranh ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại sẽ được đẩy mạnh.
Bài 1: Từ khái niệm đến luật hóa công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bài 1: Từ khái niệm đến luật hóa công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tại Việt Nam, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ được luật hoá mà còn là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Bài 1: Tư duy, tầm nhìn dài hạn và những quyết sách mang tính chiến lược của Đảng

Bài 1: Tư duy, tầm nhìn dài hạn và những quyết sách mang tính chiến lược của Đảng

Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ đã xác định những nội hàm hết sức quan trọng về phát triển công nghiệp, coi công nghiệp là "xương sống" của nền kinh tế.
Bài 1: Khẳng định vai trò chiến lược, bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng

Bài 1: Khẳng định vai trò chiến lược, bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng

Trong những năm qua, công tác phòng vệ thương mại đã từng bước được đẩy mạnh cả về phạm vi, mức độ, góp phần nâng cao hiệu quả của hội nhập kinh tế quốc tế.
Sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng.
Bài 3: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cung cấp điện, xây dựng cơ chế giá điện

Bài 3: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cung cấp điện, xây dựng cơ chế giá điện

Đảm bảo cung ứng điện, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia đóng vai trò quyết định thành công của quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
Bài 2: Minh bạch, kịp thời - không để xảy ra khoảng trống thông tin

Bài 2: Minh bạch, kịp thời - không để xảy ra khoảng trống thông tin

Dự báo đúng nên ngay từ đầu năm 2023, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN, các cục, vụ kịp thời cung cấp thông tin đến người dân và xã hội về tình hình sản xuất điện.
Bài 1: Bài học từ câu chuyện thiếu điện mùa khô 2023, giá điện và các luận điệu xuyên tạc, kích động

Bài 1: Bài học từ câu chuyện thiếu điện mùa khô 2023, giá điện và các luận điệu xuyên tạc, kích động

Việc giữ nước ở các hồ thủy điện để đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2024 là bài học được rút ra từ điều hành cung ứng điện năm 2023.
Chuyện về hai tấm ảnh và cuốn sách của Tổng Bí thư

Chuyện về hai tấm ảnh và cuốn sách của Tổng Bí thư

Cuốn sách của Tổng bí thư là công trình có tầm khái quát cao về lý luận, tổng kết thực tiễn sâu sắc về những phát triển sáng tạo riêng, đặc sắc của Đảng ta.
Trung thành với lý tưởng cách mạng là con đường duy nhất của đảng viên

Trung thành với lý tưởng cách mạng là con đường duy nhất của đảng viên

Đảng ta luôn xứng đáng là đội tiên phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
Bài cuối: Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị

Bài cuối: Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các lực lượng và toàn dân; trong đó, BĐBP giữ vai trò nòng cốt.
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Cây tre Việt Nam nhìn từ góc độ hội nhập kinh tế quốc tế

Cây tre Việt Nam nhìn từ góc độ hội nhập kinh tế quốc tế

Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương vừa tổ chức quán triệt nội dung các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đối ngoại và đại đoàn kết.
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng để bảo vệ Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng để bảo vệ Đảng

Thế kỷ 21 đã và đang đặt ra thời cơ và thách thức to lớn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất định chúng ta sẽ hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh
Vững vàng vượt khó vì lợi ích của Nhân dân

Vững vàng vượt khó vì lợi ích của Nhân dân

Đảng ta, Đất nước ta vẫn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện và đáng mừng trên nhiều lĩnh vực
Tăng minh bạch, công khai để chống tham nhũng, tiêu cực

Tăng minh bạch, công khai để chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Công khai, minh bạch, tăng trách nhiệm giải trình là điều kiện đầu tiên để chống tham nhũng, kiểm soát quyền lực.
Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư

Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư

Theo Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Sáu, nội dung quan trọng trong bài viết của Tổng Bí thư là khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân để dựng xây đất nước phồn vinh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động