Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/11/2018 15:10

Standard Chartered hỗ trợ Công ty Nam Long phát hành trái phiếu thành công

18:33 | 22/06/2018
Ngày 22/6/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (Nam Long), nhà đầu tư bất động sản hàng đầu trong phân khúc nhà ở “vừa túi tiền”, đã phát hành thành công đợt trái phiếu trị giá 660 tỷ đồng với lãi suất cố định, được bảo lãnh thanh toán bởi GuarantCo.
Standard Chartered hỗ trợ Công ty Nam Long phát hành trái phiếu thành công

Đợt phát hành được bảo lãnh thanh toán bởi GuarantCo, công ty dịch vụ bảo lãnh trực thuộc Tập đoàn Phát triển Hạ tầng Tư nhân (PIDG) chuyên cung cấp bảo lãnh bằng đồng nội tệ để cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng tại khu vực châu Phi cận Sahara, Nam Á và Đông Nam Á cũng như cung cấp bảo lãnh bằng USD tại các quốc gia mong manh và bất ổn. PIDG là một tổ chức quốc tế với sự đóng góp của nhiều nhà tài trợ đến từ 7 quốc gia và Nhóm Ngân hàng Thế giới. GuarantCo được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm AA- và Moody’s xếp hạng A1.

Nam Long là đơn vị phát hành trái phiếu doanh nghiệp mới nhất tham gia vào thị trường trái phiếu bằng Việt Nam Đồng được bảo lành bởi một định chế tài chính quốc tế để đa dạng hóa nguồn vốn, qua đó đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của thị trường trái phiếu trong nước. Đây là lần bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên của GuarantCo tại Việt Nam, cũng là lần bảo lãnh trái phiếu cho doanh nghiệp phát triển nhà ở phân khúc “vừa túi tiền” đầu tiên của đơn vị này tại châu Á. Thông qua việc hợp tác với GuarantCo, Nam Long khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trên thị trường với sự hỗ trợ của một đối tác lớn và uy tín trong hoạt động phát hành trái phiếu.

“Phát triển lĩnh vực nhà ở phân khúc “vừa túi tiền” tại Việt Nam là một trong những trọng tâm trong hoạt động của Nam Long và chúng tôi rất hào hứng hợp tác với GuarantCo trong đợt phát hành trái phiếu này. Chúng tôi đã thu hút được các nhà đầu tư uy tín và đạt được mức lãi suất cố định dài hạn hết sức cạnh tranh, điều này mang đến cho chúng tôi nguồn vốn cần thiết để đáp ứng nhu cầu về chi phí vốn và nguồn vốn cho đầu tư đất nhằm phát triển công ty mạnh mẽ hơn nữa.”  ông Steven Chu, Tổng Giám đốc Công ty Nam Long chia sẻ.

Đợt phát hành này đánh dấu lần bảo lãnh trái phiếu bằng đồng nội tệ đầu tiên của GuarantCo tại Việt Nam, trong đó Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đóng vai trò là đại lý thu xếp phát hành. Dựa trên kinh nghiệm của Ngân hàng trong thực hiện các giao dịch trái phiếu tương tự bằng đồng nội tệ, giao dịch phát hành trái phiếu của Nam Long đã được triển khai và hoàn tất trong một thời gian ngắn.

Standard Chartered hân hạnh hỗ trợ cho Nam Long trong đợt phát hành trái phiếu quan trọng này, đây cũng là cột mốc đầy ý nghĩa đánh dấu lần bảo lãnh trái phiếu đầu tiên của GuarantCo tại Việt Nam. Trái phiếu được chào bán ở một thời điểm lý tưởng để tận dụng thanh khoản của thị trường và đã thu hút được nhiều nhà đầu tư uy tín với mức giá hấp dẫn.

Standard Chartered rất vui mừng mang đến một kết quả tốt đẹp cho đợt phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ của Nam Long trong bối cảnh tình hình lãi suất ngày càng gia tăng ở thị trường trong nước cũng như quốc tế.” Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam chia sẻ.

“GuarantCo thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm phân khúc nhà ở giá phù hợp, vừa túi tiền tại các thị trường thu nhập thấp bằng việc cung cấp các khoản bảo lãnh tín dụng nhằm giúp cho nhà phát hành gia tăng nguồn vốn thông qua huy động vốn vay. Chúng tôi tự hào hợp tác với Nam Long, một nhà đầu tư bất động sản rất năng động trong phân khúc nhà ở “vừa túi tiền” tại Việt Nam trong những năm vừa qua.

Nguồn vốn thu được từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ chủ yếu được sử dụng cho các dự án cơ sở hạ tầng liên quan đến lĩnh vực nhà ở giá vừa phải và được kỳ vọng sẽ tạo ra đến 300 việc làm. Mục tiêu dài hạn hơn nữa của chúng tôi là hỗ trợ Nam Long phát triển mạnh mẽ nguồn cung nhà ở giá vừa phải tại Việt Nam, đồng thời, thúc đẩy sự phát triển  của thị trường vốn nợ trong nước.” ông Lasitha Perera- Tổng Giám đốc Công ty GuarantCo chia sẻ.

Lượng trái phiếu phát hành có lãi suất cố định 6,5%/năm và kỳ hạn 7 năm. Ngày phát  hành là 19/6/2018 và ngày đáo hạn là 19/6/2025.

Việt Hoàng