Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 22:30

Sri Lanka mời doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu phân bón

08:52 | 10/06/2021
Thông tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết: Bộ Nông nghiệp Sri Lanka thay mặt Chính phủ nước này mới gửi thư mời các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực phân bón, đăng ký hồ sơ để tham gia chương trình xuất khẩu phân bón vào Sri Lanka.

Đây là một chương trình quốc gia của Sri Lanka, nằm trong dự án “nhập khẩu phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ (Kali Clorua) phục vụ cho vụ mùa trồng lúa trong năm 2021-2022”. Đại diện VCCI, nhận định, việc đại diện Chính phủ Sri Lanka gửi thư mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chương trình nhập khẩu phân bón, cho thấy, Sri Lanka đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại với Việt Nam ngày càng phát triển và đi vào thực chất hơn.

Nghiên cứu những dữ liệu về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Sri Lanka, cho thấy, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1970 của thế kỷ trước. Hai bên đã có những hoạt động hợp tác trên một số lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại. Tuy nhiên, kết quả đạt được còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác cũng như mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Nhìn vào quan hệ hợp tác kinh tế, thì trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Sri Lanka, trong vài năm lại đây, bình quân đạt khoảng trên dưới 300 triệu USD/năm. Trong khi đó, đặc điểm nền kinh tế hai nước đều có tiềm năng có thể hướng tới hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực như nông nghiệp, hải sản, viễn thông, năng lượng, dầu khí, điện, xây dựng, du lịch... Một trong những nguyên nhân khiến giá trị trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước còn khiêm tốn so với quan hệ ngoại giao và tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư…, là do cộng đồng doanh nghiệp hai bên còn thiếu thông tin về thị trường của nhau.

Sri Lanka mời doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu phân bón
Kỳ họp lần thứ 2 Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam - Sri Lanka. Ảnh minh họa (nguồn Bộ Công Thương)

Trong năm 2020 vừa qua, khi hai nước tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, phía Sri Lanka đã bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò làm cầu nối cho Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với các đối tác ở Ấn Độ Dương; ngược lại, cũng mong muốn Việt Nam đóng vai trò mở đường cho Sri Lanka kết nối hợp tác với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Hai bên kỳ vọng cùng phấn đấu để đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 1 tỷ USD trong vài năm tới. Để thực hiện mục tiêu này, cần phải tăng cường sự hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên hợp tác kinh doanh; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư để cung cấp thông tin thị trường, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước xích lại gần nhau hơn.

Để hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Sri Lanka tăng trưởng, đi vào thực chất hơn, có ý kiến cho rằng, Chính phủ hai nước cần có các giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu thông qua việc Sri Lanka tăng cường nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp Sri Lanka đầu tư vào Việt Nam phát triển trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp hỗ trợ…. Tạo điều kiện và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Sri Lanka hợp tác cùng nhau tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Có thể khẳng định, đại diện Chính phủ Sri Lanka thông qua kênh ngoại giao, gửi thư mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chương trình nhập khẩu phân bón của nước này, là một động thái nhằm hiện thực hóa mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam. Điều này, cũng sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp phân bón của Việt Nam có thể mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, mở rộng mối quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh với các đối tác của Sri Lanka.

Mong muốn doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chương trình nhập khẩu phân bón, phía Sri Lanka đã cung cấp đầu mối và kênh thông tin trực tuyến phục vụ cho các ứng cử viên doanh nghiệp Việt Nam cập nhật thông tin quy định về phân bón hữu cơ và vô cơ của nước này; cung cấp các thông tin về chương trình nhập khẩu phân bón bằng tiếng Anh, để cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, đăng ký vòng sơ tuyển, hoàn thành hồ sơ gửi tới Ủy ban Mua sắm - Bộ Sản xuất Sri Lanka trước 15 giờ ngày 11/6/2021. Các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được yêu cầu, sẽ được xuất khẩu sản phẩm phân bón vào Sri Lanka theo chương trình này.

Ngọc Quỳnh