Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 22:08

Sơn vô cơ chịu nhiệt BKV: Khoác "áo mới" cho thiết bị làm việc ở nhiệt độ cao

17:19 | 18/07/2018
Ngành công nghiệp Việt Nam đang có những bước chuyển tích cực với nhiều dấu ấn trong các ngành nghề. Góp phần vào sự phát triển đó, Sơn vô cơ chịu nhiệt BKV (Sơn chịu nhiệt BKV) đã ra đời và giữ vai trò là loại sơn duy nhất trên thị trường Việt Nam chịu được nhiệt độ lên đến 1.000°C. 
khoac ao moi cho thiet bi lam viec o nhiet do cao
PGS-TS. La Thế Vinh nhận Giải thưởng tại Techmart Vietnam 2015 với sản phẩm Sơn chịu nhiệt BKV

10 năm tâm huyết

Công tác nghiên cứu khoa học có tầm quan trọng với sự phát triển kinh tế - xã hội vì sẽ giúp cho ra đời các sản phẩm có sức cạnh tranh cao. Điều này càng có ý nghĩa khi nước ta còn nghèo, trình độ khoa học kỹ thuật chưa cao. Đấy chính là lý do PGS -TS. La Thế Vinh - người sản xuất ra Sơn chịu nhiệt BKV đã dành gần 10 năm nghiên cứu để đưa sản phẩm sơn chịu nhiệt BKV đến với khách hàng và thị trường. Chia sẻ về sản phẩm sơn chịu nhiệt BKV, PGS -TS. La Thế Vinh cho biết, hiện nay, rất nhiều máy móc, thiết bị trong công nghiệp phải làm việc ở nhiệt độ cao nhưng lại không được bảo vệ khỏi quá trình ô-xy hóa. Ở nhiệt độ cao, các loại sơn chịu nhiệt gốc hữu cơ sẽ bị cháy hết, dẫn đến những thiết bị bằng kim loại thông thường nhanh chóng bị hỏng. Cách duy nhất để khắc phục đó là chọn loại vật liệu đặc biệt để chế tạo thiết bị nhưng giá thành lại rất cao. Việc đầu tư nhập khẩu các thiết bị tiên tiến của nước ngoài để sản xuất trong nước còn gặp nhiều khó khăn bởi chi phí quá lớn. Tuy nhiên, nếu sử dụng các vật liệu giá rẻ như sắt, thép thông thường để sản xuất thì thiết bị sẽ nhanh chóng hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng.

Để tăng khả năng bảo vệ cho các thiết bị, nhiều nơi đã sử dụng sơn chịu nhiệt như một tấm lá chắn cho các thiết bị phải làm việc dưới nhiệt độ cao. Trước đây, hầu hết các loại sơn chịu nhiệt ở nước ta đang sử dụng là sơn gốc hữu cơ với nhiệt độ làm việc tối đa, thường là 600°C và khả năng bền nhiệt không cao. Để bảo vệ các thiết bị bằng kim loại khỏi ăn mòn khi làm việc trong điều kiện nhiệt độ trên 600OC, cần có một loại sơn chịu nhiệt thế hệ mới. Sơn chịu nhiệt gốc vô cơ là đối tượng được quan tâm nghiên cứu, chế tạo.

khoac ao moi cho thiet bi lam viec o nhiet do cao

Từ thực tiễn đó, lần đầu tiên tại Việt Nam đã sản xuất thành công loại sơn chịu nhiệt độ cao lên đến 1.000°C, đó là sản phẩm Sơn chịu nhiệt BKV.

Theo PGS-TS. La Thế Vinh, Sơn chịu nhiệt BKV có rất nhiều ưu điểm, trong đó nổi bật nhất là khả năng chịu nhiệt lên đến 1.000OC, hơn hẳn các loại sơn thông thường đang có mặt trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, Sơn chịu nhiệt BKV còn có các ưu điểm khác như: Có thể chống gỉ và chống cháy cho bề mặt kim loại, độ bền cao, bám chắc trên bề mặt kim loại và không cần sử dụng sơn lót. Hơn nữa, Sơn chịu nhiệt BKV không sử dụng dung môi hữu cơ mà thay bằng nước, do đó rất thân thiện với môi trường. Sơn gốc hữu cơ khi sử dụng sẽ có mùi khá khó chịu, nhưng điều này đã được khắc phục hoàn toàn ở Sơn chịu nhiệt BKV. Đồng thời, Sơn chịu nhiệt BKV ưu việt hơn các loại sơn khác về độ an toàn cho người sử dụng, giảm nguy cơ cháy nổ.

Với những tính năng đặc biệt như vậy, Sơn chịu nhiệt BKV được sử dụng làm sơn phủ bảo vệ bề mặt các chi tiết, thiết bị bằng kim loại khỏi ăn mòn ở nhiệt độ cao như: Đường ống dẫn khí nóng, khí thải công nghiệp; ống xả xe hơi, xe gắn máy; các loại lò đốt, lò nung, tủ sấy; các thiết bị nồi hơi, thiết bị chưng luyện, phân tách có dùng nhiệt; động cơ máy phát điện; vỉ nướng, pép chia lửa và kiềng bếp gas; mái tôn, khung cửa sắt thép khu vực chống nóng các công trình xây dựng; thùng chứa, đường ống dẫn xăng dầu và các dung môi hữu cơ; sơn phủ chống cháy cho các công trình công nghiệp và dân dụng…

Để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, Sơn chịu nhiệt BKV dần hoàn thiện một số tính năng như: Tăng độ bóng, đa dạng hóa màu sắc. nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Trong tương lai, PGS-TS. La Thế Vinh đang lên kế hoạch phát triển dòng sơn vô cơ chống cháy, hạn chế hỏa hoạn.

Là công trình khoa học có tính ứng dụng thực tiễn cao, Sơn chịu nhiệt BKV đã sở hữu một số giải thưởng lớn như: Giải thưởng Cúp vàng Techmart Asian + 3 năm 2009; là 1 trong 63 sản phẩm được tôn vinh và trao thưởng trong sự kiện Techmart Vietnam 2015. Sản phẩm Sơn chịu nhiệt BKV hiện đang được cung cấp bởi Công ty CP Thương mại và Sản xuất hóa chất thiết bị Thịnh Quang với tên miền www.sonchiunhiet.vn.

Linh Linh